1. Cách làm đậu phộng ngào đường đơn giản
Cách làm đậu phộng ngào đường cực kỳ đơn giản, chỉ cần 15 đến 20 phút vào bếp bạn đã có ngay đĩa đậu phộng thơm giòn, ngọt béo. Đặc biệt còn đảm bảo vệ sinh và an toàn cho sức khỏe.
1.1. Nguyên liệu
- 260 gram đậu phộng
- 100 gram đường trắng
- 40 ml nước
1.2. Hướng dẫn cách làm đậu phộng ngào đường đơn giản
- Đậu phộng mua về đem nhặt sạch những hạt bị hư rồi cho vào khay. Làm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C trước từ 3 đến 5 phút sau đó mới cho đậu phộng vào nướng khoảng 20 phút cho chín. Nếu không có lò nướng, bạn có thể cho vào chảo cũng ít muối, vặn lửa nhỏ và bắt đầu rang. Khi hạt đậu chuyển màu và dậy mùi thì bạn có thể tắt bếp, để nguội.
- Bắc một chảo khác lên bếp, cho vào 100 gram đường và 40 ml nước. Đun lửa vừa đến khi đường tan hẳn thì trút đậu phộng vào, điều chỉnh lửa nhỏ và đảo đều tay. Sên liên tục đến khi đường khô, áo một lớp màu trắng bên ngoài đậu phộng thì tắt bếp, để nguội.
- Món đậu phộng ngào đường khi ăn có vị giòn ngọt rất ngon miệng. Nếu dùng không hết, bạn có thể cho vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp, đặt nơi thoáng mát để bảo quản lâu dài nhé. Đậu ngào đường là phiên bản "đối lập" với đậu phộng rang muối nhưng cách làm cũng gần như cách rang đậu phộng muối vậy khá dễ thực hiện. Nên, nếu chán mặn hay chán ngọt thì bạn đều có thể thực hiện phiên bản còn lại để đổi vị khá thích.
2. Cách làm đậu phộng ngào đường bằng bột bắp
Cách làm đậu phộng ngào đường bằng bột bắp cũng tương tự như công thức ở trên. Thế nhưng, khi thêm một ít bột bắp vào đậu phộng lại cho vị giòn hơn rất nhiều. Cách làm cũng không quá khó, chỉ cần bạn thực hiện đầy đủ các bước dưới đây là có ngay món ăn vặt khoái khẩu.
2.1. Nguyên liệu
- 150 gram đậu
- 80 gram đường trắng
- 30 gram bột bắp
2.2. Hướng dẫn cách làm đậu phộng ngào đường bằng bột bắp
- Tương tự, đậu phộng mua về cũng nhặt bỏ những hạt bị lép, mốc hoặc hư. Sau đó cho vào thau nước rửa sạch rồi để ráo.
- Bắc chảo lên bếp, cho đậu vào rang chín. Lưu ý, trong quá trình rang bạn nên vặn lửa nhỏ và đảo liên tục để đậu không bị cháy. Khi đậu dậy mùi và chuyển sang màu vàng đậm thì tắt bếp.
- Bột bắp cho vào chén chịu nhiệt, sau đó đặt trong lò vi sóng ở nhiệt độ 100 độ C khoảng 2 đến 3 phút thì lấy ra để nguội.
- Bắc một chảo khác lên bếp, thêm vào 80 gram đường và 1 muỗng canh nước sôi để nguội. Bật bếp đun lửa vừa khoảng 2 đến 3 phút cho đường tan hẳn thì trút đậu phộng vào. Tiếp tục đun lửa vừa và sên đến khi hỗn hợp đường nước gần cạn thì cho bột bắp vào.
- Vặn lửa ở mức nhỏ nhất và đảo đều tay cho tới khi có một lớp đường trắng tinh áo bên ngoài hạt đậu phộng thì có thể tắt bếp. Sau đó, tiếp tục dùng đũa đảo đều tay khoảng 2 phút nữa thì mới để im cho đậu nguội. Cách này sẽ giúp hạt đậu được khô hơn và không dính vào nhau.
- Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn tan nhờ vào lớp bột áo bên ngoài, tiếp theo đó là vị bùi bùi của đậu phộng, chút ngọt của đường, càng ăn lại càng cảm nhận được sự thú vị.
3. Cách làm đậu phộng ngào đường bằng bột cacao và cà phê đen
Nếu bột bắp giúp hạt đậu phộng thêm giòn thì bột cacao và cà phê đen lại mang đến màu sắc và hương thơm vô cùng mới lạ, gây kích thích vị giác vô cùng. Nếu chưa một lần nếm thử bạn sẽ rất khó hình dung được hương vị khi tổng hòa 3 loại nguyên liệu lại với nhau, thế nhưng đã ăn một lần là nhớ mãi không quên đấy nhé.
3.1. Nguyên liệu
- 350 gram đậu phộng
- 80 gram đường trắng
- 1 muỗng canh cà phê đường đen
- 1 muỗng cà phê bột ca cao
3.2. Cách làm đậu phộng ngào đường bằng bột ca cao và cà phê đen
- Đậu phộng rửa sạch, nhặt bỏ hạt hư rồi để ráo. Sau đó cho vào nồi rang chín và để nguội.
- Tiếp tục dùng chảo cũ, thêm vào 80 gram đường, 1 muỗng canh cà phê đen, 1 muỗng cà phê bột cacao, 40 ml nước và thật ít muối ăn.
- Đun lửa vừa và khuấy đều tay đến khi hỗn hợp tan đều thì hạ lửa nhỏ lại, đun đến khi đường kết tinh và bám một lớp bên ngoài hạt đậu thì tắt bếp.
- Chờ cho đậu phộng nguội hẳn thì bạn có thể thưởng thức và cho vào hũ đậy kín nắp, bảo quản lâu dài. Lưu ý, nên đặt đậu phộng ở nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời khiến đường bị cháy.
4. Cách bảo quản đậu phộng ngào đường để được lâu
Đậu phộng ngào đường nếu biết cách bảo quản sẽ sử dụng được trong một thời gian tương đối dài. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ giúp giữ cho đậu phộng giòn ngon lâu hơn.
- Bảo quản trong túi, hộp kín: Đây là phương pháp đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả. Bạn chỉ cần cho vào hũ thủy tinh đậy kín nắp hoặc túi zip, sau đó để ở nơi thoáng mát là được.
- Không nên đặt trong ngăn mát tủ lạnh: Không nên để đậu phộng ngào đường trong ngăn mát tủ lạnh vì trong trường hợp lấy ra ngoài sử dụng sẽ rất nhanh bị chảy nước.
- Mỗi lần ăn, bạn chỉ nên lấy một lượng vừa đủ và đậy kín lại để tránh gió xâm nhập vào làm đường chảy ra.
Cách làm đậu phộng ngào đường với bột bắp hoặc bột cacao, hay đơn giản là ngào đường truyền thống đều mang đến hương vị hết sức thơm ngon và hấp dẫn. Nếu muốn thưởng thức những hương vị này thì vào bếp ngay thực hiện cũng Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn nhé.
Mỹ Lệ