Thuốc kích rụng trứng kèm theo một số lưu ý chị em không nên bỏ qua

Thuốc kích rụng trứng là gì? Tác dụng và cách sử dụng như thế nào? Chắc hẳn đây là điều mà rất nhiều chị em muốn biết. Hiện nay, đối với chị em đang mong ngóng có con và đang gặp vấn đề về rụng trứng, thì thuốc kích trứng là một phương pháp điều trị được áp dụng phổ biến. Kích trứng sẽ giúp cải thiện về số lượng và chất lượng của trứng từ đó giúp chị em sớm có thai.

banner ads

Ngày càng có nhiều cặp vợ chồng gặp phải tình trạng hiếm muộn và sử dụng thuốc kích rụng trứng là một giải pháp được áp dụng với họ. Để hiểu thêm về thuốc kích rụng trứng bạn có thể tham khảo nội dung chi tiết sau.

Sử dụng thuốc kích rụng trứng là một giải pháp được áp dụng phổ biến hiện nay
Sử dụng thuốc kích rụng trứng là một giải pháp được áp dụng phổ biến hiện nay. Ảnh: Internet

1. Thuốc kích rụng trứng là gì 

Quá trình rụng trứng diễn ra bình thường là các nang noãn phát triển theo giai đoạn khi kích thước của nang noãn trưởng thành, sẽ xảy ra quá trình phóng noãn, hay chính là quá trình rụng trứng. Nhưng, vì một lý do nào đó, nang noãn không phát triển, quá trình rụng trứng không thể xảy ra thì trong trường hợp này, cần sử dụng thuốc kích trứng để kích trứng phát triển và rụng.

Thuốc kích rụng trứng chính là Hormone HCG (Human Chorionic Gonadotropin) là thuốc dùng để tiêm vào cơ thể, nhằm kích thích trứng trưởng thành và tự rụng khỏi nang trứng, đảm bảo quá trình rụng trứng sẽ xảy ra.

Thuốc kích trứng nhằm kích thích trứng trưởng thành và tự rụng khỏi nang trứng
Thuốc kích trứng nhằm kích thích trứng trưởng thành và tự rụng khỏi nang trứng. Ảnh: Internet

2. Những trường hợp được chỉ định sử dụng thuốc kích rụng trứng

Thuốc kích rụng trứng được sử dụng đối với những chị em gặp phải một số vấn đề về trứng như:  kích thước trứng nhỏ hơn bình thường làm tinh trùng khó di chuyển vào hơn; hay một số trường hợp như nang noãn phát triển theo đúng chu kỳ nhưng lại không rụng trứng, mà lại teo dần đi và một số phụ nữ chu kỳ không rụng trứng hoặc rụng không đều.

Nếu chị em đang mong muốn có con thì có thể nghĩ đến việc mình gặp phải vấn đề về trứng rụng, nên đi khám để được chẩn đoán và điều trị, nếu gặp phải một số vấn đề về trứng như trên, thì bạn sẽ được chỉ định dùng thuốc kích rụng trứng .

bác sĩ cầm ống tiêm và cô gái
Chị em nên đi khám để được tư vấn và chỉ định sử dụng thuốc kích trứng. Ảnh: Internet

3. Thuốc kích rụng trứng hoạt động như thế nào 

Theo chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ mỗi chu kỳ sẽ có một quả trứng được rụng và chuẩn bị cho quá trình thụ thai, vì nguyên nhân nào đó làm cho trứng không rụng, như vậy quá trình thụ thai sẽ không xảy ra. Do đó, sự góp phần của thuốc kích rụng trứng sẽ kích thích trứng phát triển và rụng đúng chu kỳ.

Thuốc kích rụng trứng có hai dạng đó là dạng uống và dạng tiêm, dạng uống được rao bán trên mạng rất nhiều và khá đắt. Loại này ít được sử dụng tại Việt Nam, còn đối với dạng tiêm được sử dụng phổ biến hơn và sử dụng dưới sự chỉ định của bác sĩ.

Thuốc kích rụng trứng có thể tiêm bất cứ khi nào cơ thể không có hiện tượng rụng trứng, và thông thường được tiêm trong vòng 12 ngày, hoặc số ngày tiêm có thể phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người hay sự trưởng thành của trứng. Sau khi tiêm khoảng từ 36 đến 48 giờ thì trứng sẽ rụng hoặc có thể rụng sớm hơn hay muộn hơn, điều này còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Đối với chị em hiếm muộn thì nên chú ý quan hệ trong thời gian này để thụ thai thành công. Sau khi tiêm thuốc kích rụng trứng khoảng 2 tuần bạn sẽ được chỉ định xét nghiệm HCG để xác định xem có thai hay chưa. Bạn không nên xét nghiệm sớm hơn vì khi tiêm HCG vào trong cơ thể nó sẽ tồn tại trong vòng 7 đến 10 ngày, nếu bạn xét nghiệm sớm thì sẽ cho kết quả giả không chính xác.

mô phỏng kích trứng
Sau khi tiêm thuốc kích rụng trứng, trứng sẽ rụng trong vòng 36 đến 48 giờ. Ảnh: Internet

4. Ưu điểm và nhược điểm của thuốc kích rụng trứng

4.1 Ưu điểm

Sử dụng thuốc kích rụng trứng là phương pháp được nhiều cặp vợ chồng sử dụng hiện nay, bởi nó khá đơn giản lại mang đến hiệu quả nhất định.

Sử dụng phương pháp này khả năng thụ thai là cao khoảng 20 đến 60%, đối với những cặp vợ chồng thích con sinh đôi thì đây cũng là cách giúp bạn sinh đôi, bởi trứng được kích thích nên nhiều nang noãn phát triển khiến có khả năng sinh đôi cao.

Bên cạnh đó thuốc kích rụng trứng cũng có thể làm dày niêm mạc tử cung tạo điều kiện cho trứng dễ làm tổ.

4.2 Nhược điểm

Hiện nay thuốc kích rụng trứng được rao bán rất nhiều trên mạng, nhiều mẹ mua và sử dụng mà không tuân theo sự chỉ định của bác sĩ nên có thể gặp nhiều biến chứng khó lường. Để biết chắc rằng mình có nên sử dụng thuốc kích rụng trứng hay không bạn nên đi khám và được các bác sĩ tư vấn.

Lạm  dụng thuốc kích rụng trứng quá nhiều có thể dẫn đến hội chứng quá kích buồng trứng làm cho bệnh nhân đau tức tiết dịch ổ bụng, dịch phổi. Do thuốc kích rụng trứng kích thích nang noãn phát triển nên có dễ dẫn đến tình trạng đa thai có thể sinh đôi, sinh ba hoặc nhiều hơn, điều này ảnh hưởng rất lớn đến mẹ.

Bên cạnh đó, sử dụng thuốc kích rụng trứng quá nhiều sẽ làm các nang nguyên thủy của buồng trứng nhanh chóng bị hết nếu không thụ thai thành công, trong trường hợp đó thì nguy cơ vô sinh có thể xảy ra.

bác sĩ và cô gái
Bạn nên đi khám và sử dụng thuốc kích trứng theo chỉ định của bác sĩ. Ảnh: Internet

Thuốc kích rụng trứng hỗ trợ quá trình rụng trứng xảy ra theo chu kỳ và từ đó làm tăng khả năng thụ thai cho vợ chồng bạn. Tuy nhiên, chị em cũng nên giữ tâm lý thoải mái, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng chất lượng trứng. Đây cũng là cách giúp bạn sớm thụ thai thành công.

Thảo Nguyên tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI