Hướng dẫn cách lập biểu đồ chu kỳ rụng trứng chính xác, hiệu quả

Như đã biết, việc xác định ngày rụng trứng có ý nghĩa rất lớn đối với hiệu quả thụ thai của các cặp vợ chồng. Nhưng không phải phụ nữ nào cũng biết cách lập cho mình một biểu đồ rụng trứng đúng để biết chính xác về ngày trứng rụng.

banner ads

Dưới đây là những cách lập biểu đồ chu kỳ rụng trứng mà bạn nên nắm rõ:

1. Biểu đồ thân nhiệt

Dựa vào thân nhiệt để tính ngày trứng rụng là một trong những cách tính ngày rụng trứng cổ xưa nhất được phụ nữ áp dụng.

Dựa vào thân nhiệt để tính ngày trứng rụng là một trong

những cách tính ngày rụng trứng

cổ xưa nhất được phụ nữ áp dụng.

Theo cơ chế, cứ sau khi trứng rụng, cơ thể người nữ sẽ sinh ra một loại hormone có tác dụng làm tăng thân nhiệt tăng. Vì nhiệt độ cơ thể tăng do tác động này không quá khác biệt so với nhiệt độ cơ thể bình thường nên rất khó để bạn nhận thấy sự khác biệt. Tốt nhất, bạn nên chọn đo nhiệt độ vào lúc sáng sớm sau khi ngủ dậy và đo tại hậu môn của mình.

Phải cần khoảng 12 triếng để trứng có thể di chuyển qua các ống dẫn trứng trước khi đến buồng trứng nên việc quan hệ trong vòng 6 tiếng kể từ khi đo được sự gia tăng nhiệt độ sẽ giúp hiệu quả thụ thai cao hơn do trứng lúc này đạt chất lượng rất tốt.

Biểu đồ của bạn theo cách này như sau: Hàng trên cùng là các ngày trong tháng, hàng kế tiếp là chỉ số thân nhiệt. Cứ như vậy bạn đánh dấu các mức nhiệt đo được trong cùng một thời điểm và nhận ra sự khác biệt của thời điểm trứng rụng. Lẽ dĩ nhiên, nếu bạn sốt cách này không có giá trị.

Dưới đây là bảng theo dõi thân nhiệt mẫu để bạn hình dung rõ hơn:

Ảnh minh họa

2. Biểu đồ chu kỳ kinh

Tùy thuộc chu kỳ kinh ngắn hay dài của mỗi người mà hiện tượng rụng trứng có thể dao động trong khoảng thời gian khác nhau nhưng thông thường là vào khoảng ngày thứ 12-15 của chu kỳ.

Tính chu kỳ kinh nguyệt để biết ngày rụng trứng.

Chẳng hạn, nếu chu kỳ kinh của người phụ là 28 thì khoảng thời gian rụng trứng sẽ là từ 11-16 của chu kỳ.Nếu chu kỳ kinh là 32 ngày, bạn căn cứ chu kỳ chuẩn 28 ngày để cộng thêm hoặc trừ đi số ngày chênh sẽ tính được hiện tượng trứng rụng rơi vào khoảng ngày 15 - 20 của chu kỳ.

3. Biểu đồ phòng the

Theo các bác sĩ, nếu giao hợp với tần suất cách mỗi lần 2 ngày hoặc một tuần 3 lần và luôn chú ý đến khoảng thời gian rụng trứng, bạn có chóng có con.

Theo các bác sĩ, nếu giao hợp với tần suất cách mỗi lần 2 ngày hoặc một tuần 3 lần và luôn chú ý đến khoảng thời gian rụng trứng, bạn có chóng có con. Việc quan hệ quá nhiều lần trong tuần và tháng hay để dành quá nhiều cũng sẽ khiến bạn đánh mất cơ hội.

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp cả ba cách tính để biết chính xác ngày rụng trứng của mình.

Hy vọng với 3 phương pháp này, bạn có thể hiểu được cơ thể mình một cách chính xác hơn và từ đó có kế hoạch cho “cuộc đi săn” của mình thêm phần thắng lợi “bách phát bách trúng”.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI