11 dấu hiệu rụng trứng chính xác nhất để dễ dàng thụ thai

Dấu hiệu rụng trứng là cơ sở để phụ nữ nhận biết ngày rụng trứng của bản thân thông qua những thay đổi của cơ thể như: đau tức ngực, đau bụng dưới, xuất hiện nhiều dịch nhầy, đau đầu hoặc đau nửa đầu,… Nhờ đó mà khả năng thụ thai của các cặp vợ chồng đang mong muốn có con cũng cao hơn. Dưới đây là một số dấu hiệu rụng trứng các chị em có thể tham khảo để biết được ngày rụng trứng của mình nhé.

banner ads

Có rất nhiều dấu hiệu sẽ xảy ra khi bạn tới ngày rụng trứng. Tuy nhiên, không phải dấu hiệu nào cũng sẽ xuất hiện một cách rõ rệt cũng như không phải ai cũng có những dấu hiệu giống nhau. Vì vậy, việc nắm rõ các dấu hiệu và nhận biết được ngày rụng trứng của mình sẽ giúp bạn tăng khả năng thụ thai hiệu quả.

ngày rụng trứng
Có rất nhiều dấu hiệu sẽ xảy ra khi bạn tới ngày rụng trứng. Ảnh Internet

1. Hiện tượng rụng trứng là gì?

Hiện tượng rụng trứng thường diễn ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, xảy ra khi trứng chín, rụng khỏi buồng trứng và được đẩy vào ống dẫn trứng. Tại đây trứng đi theo ống dẫn trứng tiến tới tử cung. Nếu gặp được tinh trùng thì hiện tượng thụ thai sẽ xảy ra. Còn nếu không được thụ tinh trứng sẽ bị đào thải ra bên ngoài tử cung và tạo nên hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng.

Thời gian trứng rụng là thời điểm tốt nhất để thụ thai thành công. Trứng sau khi rụng chỉ có thể sống được khoảng 24 giờ. Còn tinh trùng có khả năng sống từ 3 ngày đến 5 ngày trong môi trường âm đạo. Nếu cặp đôi nào đang mong muốn có con thì đây chính là thời điểm vàng để thụ thai. Tuy nhiên, thời gian rụng trứng rất khó để xác định chính xác và để chắc chắn hơn, nếu thấy cơ thể xuất hiện những dấu hiệu rụng trứng, bạn nên thực hiện giao hợp.

Khi sắp tới ngày rụng trứng, cơ thể của phụ nữ sẽ có những thay đổi khác thường. Bạn chỉ cần để ý là có thể dễ dàng nhận ra.

hiện tượng rụng trứng
Hiện tượng rụng trứng chỉ xảy ra sau kỳ kinh. Ảnh Internet

2. Một số dấu hiệu rụng trứng điển hình mà bạn nên lưu ý

2.1. Chất dịch ở cổ tử cung

Để nhận biết rõ ràng dấu hiệu rụng trứng . Bạn nên chú ý thường xuyên quan sát chất dịch nhầy ở cổ tử cung. Vì đây cũng là một trong những dấu hiệu rụng trứng rất chính xác. Đặc điểm thay đổi của chất dịch như sau:

 • Gần ngày rụng trứng: Chất dịch nhầy xuất hiện nhiều, có màu trắng hoặc màu kem, hơi sánh. Khi đụng vào hơi dính, âm đạo ẩm ướt. Nếu bạn đang mong con thì nên thực hiện giao hợp từ lúc này.
 • Thời điểm trứng rụng: Lúc này chất dịch nhầy sẽ xuất hiện nhiều nhất, có màu gần giống với màu trắng của lòng trắng trứng, chạm vào hơi dính, âm đạo luôn ẩm ướt.  Đây là thời điểm thích hợp nhất để tinh trùng và trứng gặp nhau tiến hành thụ thai.
 • Kỳ kinh kết thúc: Chất dịch nhầy lúc này không còn xuất hiện nhiều như lúc rụng trứng. Chúng có thể sẽ ít lại hoặc không xuất hiện nữa và âm đạo cũng khô ráo.

2.2. Ngực có cảm giác đau, căng tức

Nếu bạn cảm thấy ngực có dấu hiệu căng tức, hơi đau núm vú hay và ngực hơi to ra thì đây có thể là triệu chứng báo hiệu ngày rụng trứng sắp xảy ra. Vì ngay sau khi trứng rụng nồng độ hormone progesterone có trong cơ thể tăng lên để chuẩn bị cho quá trình thụ thai nên dẫn đến hiện tượng ngực bị đau nhức. Dấu hiệu này cũng giống với dấu hiệu sắp có kinh nguyệt nên các bạn cần chú ý: Ngày rụng trứng chỉ xảy ra sau kỳ kinh nguyệt.

dấu hiệu rụng trứng
Ngực có hiện tượng bị đau, căng tức là dấu hiệu rụng trứng. Ảnh Internet

2.3. Cổ tử cung mềm và mở rộng hơn bình thường

Sau khi kết thúc thời gian hành kinh thì cổ tử cung thường sẽ cứng, đóng cửa và nằm ở vị trí thấp. Nhưng ở thời kỳ rụng trứng thì ngược lại, cổ tử mềm mại và di chuyển lên cao hơn.

Điều này bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được vào thời điểm giao hợp. Vì cổ tử cung mở rộng và mềm hơn giúp tạo điều kiện tốt nhất cho qua trình giao hợp. Tinh trùng được thuận lợi di chuyển hơn, nhờ đó mà cơ hội thu thai của các cặp vợ chồng cũng cao hơn.

2.4. Âm đạo xuất hiện máu

Nếu sau chu kỳ kinh nguyệt có một vài đốm máu đen xuất hiện thì đây có khả năng là do máu kinh còn sót lại chứ không phải rụng trứng. Còn nếu như đốm máu có màu nhạt, lượng máu ít thì đây cũng có thể là dấu hiệu rụng trứng. Vì lúc này estrogen trong cơ thể thay đổi khiến nội mạc tử cung bị bong tróc một phần nội mạc tử cung nên máu bị chảy ra ngoài, có kèm theo dịch nhầy nhưng ít.

2.5. Nhiệt độ cơ thể tăng cao hơn so với bình thường

Khi rụng trứng, nhiệt độ cơ thể của phụ nữ có thể tăng lên. Nguyên nhân là do hormone progesterone tiết ra nhiều hơn trong thời kỳ này. Sau kỳ kinh nguyệt nếu bạn cảm thấy nhiệt độ của cơ thể thay đổi, đừng nghĩ là do thời tiết mà hãy nghĩ ngay đến là do trứng rụng. Lúc này, hãy nhanh chóng thực hiện giao hợp để đẩy cao khả năng thụ thai thành công nhé.

Nhiệt độ cơ thể
Nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên khi tới ngày rụng trứng. Ảnh Internet

2.6. Sức đề kháng cơ thể bị giảm

Sức đề kháng bị suy giảm sau giai đoạn hành kinh cũng là một trong những dấu hiệu rụng trứng điển hình của chị em phụ nữ. Trong kỳ rụng trứng, chất nhầy ở âm đạo sẽ trở nên rất mỏng và ẩm ướt. Vậy nên, nếu giao hợp ở thời điểm này, tinh trùng rất dễ dàng vượt qua tìm gặp trứng giúp tăng tỉ lệ thụ thai thành công.

Và ngoài ra, màng bảo vệ nước mũi cũng ít đi. Điều này khiến cho vi khuẩn bên ngoài dễ xâm nhập vào cơ thể làm giảm sức đề kháng.

2.7. Vùng bụng dưới bị đau nhẹ

Tới ngày rụng trứng, đôi khi bạn sẽ có cảm giác đau râm ran hoặc khó chịu ở vùng bụng dưới. Hiện tượng này là do trứng đang trong quá trình di chuyển xuống ống dẫn trứng để xuống tử cung. Tình trạng đau bụng dưới khi trứng rụng sẽ không đau dữ dội mà chỉ đau nhẹ, râm ran, có cảm giác khó chịu nhưng chỉ sau khoảng 1 – 2 ngày sẽ hết.

đau bụng dưới
Hiện tượng này là do trứng đang trong quá trình di chuyển xuống ống dẫn trứng để xuống tử cung. Ảnh Internet

2.8. Có cảm giác chóng mặt, hoa mắt

Nếu bạn cảm thấy có triệu chứng chóng mặt, hoa mắt trong giai đoạn chu kỳ kinh nguyệt thì rất có thể đây cũng là một dấu hiệu rụng trứng. Nghiên cứu cho thấy, có nhiều phụ nữ thường hay bị chứng đau nửa đầu trước giai đoạn hành kinh và trước thời điểm trứng rụng cũng vậy. Bạn cũng đừng lo lắng quá, hiện tượng này chỉ là do sự thay đổi hormone của cơ thể.

2.9. Nhu cầu chuyện chăn gối tăng cao

Nếu sau giai đoạn hành kinh mà bạn lại có cảm giác ham muốn chuyện chăn gối thì rất có thể đây là dấu hiệu rụng trứng. Vì khi trứng rụng nội tiết tố estrogen tăng lên khiến cảm xúc của bạn cũng tăng lên nên nhu cầu về chuyện chăn gối cũng cao hơn ngày bình thường. Thời gian này thường sẽ kéo dài trong khoảng 6 ngày. Nhu cầu về chuyện chăn gối càng cao thì tỉ lệ thụ thai càng dễ thành công hơn.

dấu hiệu rụng trứng
Nếu sau kinh nguyệt mà bạn có cảm giác ham muốn thì có thể đây là dấu hiệu rụng trứng. Ảnh Internet

2.10. Đầy hơi, khó chịu bụng

Cũng như những dấu hiệu rụng trứng khác, nếu sau kỳ hành kinh mà các chị em cảm thấy bụng khó chịu, đầy hơi hay chướng bụng thì rất có thể đây là do sắp đến ngày trứng rụng. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng vội xác định mình bị vấn đề về đường tiêu hóa mà hãy xem xét nếu cơ thể mình có những dấu hiệu khác như: Đau bụng dưới, đau tức ngực, chóng mặt, chất dịch nhầy nhiều,… thì rất có khả năng đây là dấu hiệu rụng trứng. Các cặp vợ chồng hãy sắp xếp thời gian thích hợp và quan hệ trong những ngày này để đẩy cao kết quả thụ thai thành công hơn.

2.11. Bị chuột rút, đau lưng

 • Hiện tượng chuột rút: Một trong những dấu hiệu rụng trứng mà rất nhiều chị em phụ nữ gặp phải đó là chuột rút. Đây là hiện tượng bình thường của quá trình rụng trứng tạo ra để báo hiệu cho bạn rằng:. Cơ thể đã sẵn sàng cho quá trình thụ thai.
 • Hiện tượng đau lưng: Xuất hiện tình trạng đau lưng khi tới ngày rụng trứng là do trứng di chuyển qua ống dẫn trứng đi xuống tử cung để gặp tinh trùng thụ thai. Hoạt động này tác động gây nên tình trạng đau lưng hay vùng thắt lưng ở nhiều phụ nữ. Tuy không gây quá đau hay mỏi những chúng vẫn gây cảm giác khó chịu cho nhiều người.
đau lưng hay chuột rút
Hiện tượng đau lưng hay chuột rút là dấu hiệu bình thường khi bạn rụng trứng. Ảnh Internet

3. Một số lưu ý dành cho các chị em khi có dấu hiệu rụng trứng

 • Chị em phụ nữ nên chú ý quan sát sự thay đổi của cơ thể. Nếu nhận thấy có những dấu hiệu của sự rụng trứng thì nên giao hợp ngay. Vì thời gian trứng rụng chỉ kéo dài khoảng từ 12 – 24 giờ.
 • Cần có thói quen sinh hoạt khoa học, hợp lí. Nên để tâm trạng thoải mái nhất thì mới dễ thụ thai được.
 • Nếu vợ chồng gần gũi vào ngày trứng rụng, xác suất có thai rất cao. Nhưng mỗi thời kỳ chỉ chín và rụng một trứng nên cần phải tận dụng thời điểm này.
 • Số lượng noãn càng ngày càng teo đi theo độ tuổi. Vì vậy khi tuổi càng lớn thì cơ hội có thai sẽ càng khó hơn.
 • Đối với những phụ nữ từ độ tuổi từ 19 – 27 là dễ có thai nhất. Tuy nhiên, các độ tuổi khác vẫn có thể có thai nhưng khả năng sẽ thấp hơn.
 • Trứng sau khi rụng nếu không được thụ thai sẽ tự phân hủy. Vì thế khả năng thụ thai rất thấp hoặc có thể không thụ thai được.
 • Có một số trường hợp trứng vẫn rụng khi không có kỳ kinh nguyệt xuất hiện.
 • Một điều cần lưu ý nữa là trứng sẽ không rụng trong thời kỳ kinh nguyệt. Vì thế, bạn đừng nhầm lẫn với những dấu hiệu của kỳ kinh nhé.

Trên đây là 11 dấu hiệu rụng trứng điển hình mà bạn có thể có trong ngày rụng trứng của mình. Lời khuyên cho bạn là hãy theo dõi các dấu hiệu thường xuyên trong nhiều tháng để tính toán ngày rụng trứng của mình thật chính xác. Điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều nếu bạn đang mong muốn có em bé đấy. Và đừng quên theo dõi Chuyên mục Phụ nữ của Yeutre.vn để biết thêm nhiều thông tin bổ ích về chị em chúng mình nhé.

Diễm Diễm

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI