10 điều nên biết về rụng trứng

Không ít phụ nữ tỏ ra khá mơ hồ về chính những gì diễn ra bên trong cơ thể mình thông qua một kỳ nguyệt san. Trong đó, việc theo dõi và hiểu rõ về ngày rụng trứng có ý nghĩa rất lớn gắn chặt với thiên chức làm mẹ của mỗi người. 1. Thời điểm vàng để thụ thai

banner ads

Theo cách tính thông thường, mỗi tháng, vào khoảng 3 - 4 ngày trước và sau ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt là khoảng thời gian trứng rụng. Kết hợp với dấu hiệu dịch nhờn đỉnh điểm, phụ nữ có thể canh được ngày rụng trứng để tận dụng thời cơ vàng thụ thai hiệu quả.

Khi rụng, trứng sẽ lần lượt “du hành” đến ống dẫn trứng và xuống tử cung. Nếu may mắn, trứng có thể gặp tinh binh ngay ở đây. Sau khi kết hợp nó sẽ được gọi là trứng thụ tinh và trứng này sẽ sớm làm tổ để bắt đầu quá trình thụ thai diệu kỳ.

2. Độ dài của một kỳ nguyệt san

Bảng chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

Tùy mỗi người mà độ dài của một chu kỳ dài ngắn khác nhau. Có người đúng 28 ngày, người 30 ngày, người 31 ngày. Cũng vì sự khác nhau này mà ngày rụng trứng ở mỗi người có thể dao động. Kéo theo đó là khả năng thụ thai cũng sẽ bị xáo trộn. Chẳng hạn, nếu người phụ nữ có chu kỳ kinh kéo dài 31 ngày thì ngày rụng trứng tính ngược lại sẽ rơi vào ngày thứ 14 đến 17 của chu kỳ kinh nguyệt.

3. Nguyên nhân gây rụng trứng

Có thể bạn không thể nhận ra sự thay đổi nội tiết tố bên trong cơ thể, nhưng vai trò của nó lại vô cùng quan trọng. Hiện tượng rụng trứng được kích thích bởi một Hormone sinh dục đặc biệt. Nó có nhiệm vụ làm trứng chín và rụng vào đúng thời điểm của một chu kỳ. Và do đó có thể nói hormone quyết định đến sự rụng trứng.

4. Dấu hiệu của sự rụng trứng

Có hai dấu hiệu điển hình để bạn tự nhận biết

dấu hiệu rụng trứng

. Một là theo dõi dịch nhờn tiết ra từ âm đạo. Dịch này thường có màu trắng trong, nhầy, không mùi và chỉ xuất hiện đỉnh điểm vào đúng thời điểm rụng trứng khiến bạn có cảm giác ẩm ướt. Dấu hiệu thứ hai là nhiệt độ cơ thể. Thân nhiệt ở điều kiện bình thường sẽ đạt 37 độ C. Nhưng vào ngày rụng trứng, thân nhiệt này sẽ tăng cao hơn. Bạn có thể đo chính xác vào thời điểm sáng sớm khi mới ngủ dậy để biết chính xác.

5. Đo thân nhiệt chỉ mang tính tương đối

Mặc dù là một trong hai dấu hiệu nhận biết trứng rụng nhưng phương pháp đo thân nhiệt lại chỉ có tính tương đối. Nguyên nhân là do đa phần, người phụ nữ đều không dễ nhận biết thời điểm trứng rụng, khi biết lại quá muộn để kiểm tra và không mang lại kết quả như ý. Do đó, người phụ nữ cũng cần phải học cách nhận biết cơ thể hơn.

6. Thời gian sống của trứng và tinh trùng

Trong khi tinh trùng có thể đợi trứng tối đa đến 7 ngày thì trứng sau khi bứt khỏi buồng trứng lại chỉ sống được khoảng 12-24 giờ. Do đó, thời điểm tốt nhất để thụ thai là 1 ngày trước và sau ngày rụng trứng.

Trứng rụng khỏi buồng chỉ có thể sống được 12 - 24 giờ

7. Vẫn có khả năng trứng thụ tinh ngoài ngày rụng trứng

Chính vì tinh trùng có khả năng sống sót đến 7 ngày sau khi thực hiện chuyến du ngoạn để đợi nàng trứng. Do đó, khả năng có thai ngoài ngày rụng trứng vẫn rất cao.

8. Để tỷ lệ thụ thai thành công cao hơn

Thời điểm được coi là an toàn nhất trong chu kỳ kinh nguyệt là khoảng 1 tuần trước khi đến ngày đầu kỳ kinh tới. Ngoài thời điểm rụng trứng được coi là lý tưởng thì những ngày có lại khả năng có thai vẫn ở mức tương đối. Nghĩa là bạn hoàn toàn có thể thụ thai ngoài thời điểm vàng. Vì thế, muốn mong chóng có tin vui bạn cũng đừng chỉ chăm chăm chinh chiến vào ngày rụng trứng. Bạn cũng không nên quan hệ thường xuyên mỗi ngày. Tốt nhất nên đều đặn thực hiện mỗi tuần để tinh trùng đạt chất lượng cao. Sau khi quan hệ, người phụ nữ nên nằm nghỉ trong khoảng thời gian 20-30 phút. Mục đích của việc làm này là để tinh trùng có điều kiện tốt nhất để tiến sâu vào tử cung và gặp được trứng.

Nhưng điều này không có nghĩa là bạn đứng dậy ngay thì tinh trùng sẽ trào cả ra ngoài. Chúng có thể bơi rất nhanh sau khi vượt qua môi trường axit âm đạo. Trong số 300 đến 500 triệu tinh trùng, một nửa số này sẽ đủ điều kiện để qua ải đầu tiên. Vì thế, cơ hội mang thai vẫn khá cao. Một số phụ nữ nâng niu các tinh binh hơn bằng cách nằm kê caomông để gia tăng cơ hội thụ thai.

9. Trứng rụng có thể gây đau

Chỉ một số hiếm phụ nữ có cảm giác hơi đau ở vùng bụng dưới mỗi lần trứng rụng. Còn đại đa số trường hợp đều không có cảm giác đau đớn gì ngoài dấu hiệu chất nhầy đặc trưng của mỗi lần trứng rụng.

10. Tuổi càng cao khả năng thụ thai càng giảm

Theo nghiên cứu, vào độ tuổi 20, khả năng thụ thai của phụ nữ cao gấp đôi so với tuổi 30. Nói cách khác, tuổi tác tỷ lệ nghịch với chất lượng trứng. Khi đến ngưỡng 35, chất lượng trứng ở người phụ nữ sẽ giảm dần.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI