Học hỏi kinh nghiệm ăn vặt nơi công sở của 3 mẹ bầu

Cảm giác nhạt miệng cộng thêm với việc mau thấy đói khiến mẹ bầu luôn muốn nhâm nhi chút gì đó suốt cả ngày.

banner ads

Vì vậy, các bữa phụ hay các món ăn vặt trở nên cần thiết để mẹ bầu nhanh chóng cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Thế nhưng ăn vặt cũng cần phải chú ý hợp lý để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé nhé. Ba câu chuyện của các mẹ bầu dưới đây sẽ cho các mẹ những kinh nghiệm hay khi ăn vặt trong thai kỳ đấy.

Cẩn thận những món thèm “độc quyền”

Trong thai kỳ có thể mẹ bầu sẽ chỉ thèm duy nhất một vị nào đó, như có mẹ sẽ thèm ngọt hay thèm chua. Trong trường hợp này mẹ nên cẩn thận khi biến chúng thành món ăn ưu ái độc quyền trong thực đơn của mình nhé.

18180-a15.jpg
Ăn nhiều món chua có thể khiến dạ dày mẹ bị tổn hại.

Chị Hồng Hoa (Tp.HCM) không khỏi ngại khi kể lại sự cố thai nghén của mình. Chị cho biết lúc ấy thèm chua kinh khủng nên hầu như ngày nào cũng tay xách nách mang: me, xoài, khế... đến công ty. Cuối cùng, sau 1 tháng trường kỳ ăn vặt đồ chua, chị Hoa bị nhập viện do axit trong những món ăn yêu thích này bào mòn dạ dày.

Sau điều trị, chị Hoa liền đổi sang cách ăn uống hợp lý hơn. Để giải tỏa những cơn thèm chua của mình chị chuyển sang dùng sữa chua không đường và lâu lâu mới đụng lại cóc, xoài, me, khế.

Cân bằng bữa ăn hợp lý

Ăn vặt không phải là bữa cơm chính và vì vậy các mẹ bầu đừng biến chúng thành nguyên nhân gây chán cơm cho mình.

18182-a17.jpg
Ăn đầy đủ chất dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu.

Chị Bình làm việc tại một công ty quảng cảo ở quận 4, Tp.HCM, kể: "Khi mang thai bé đầu lòng mình "đầu tư" khá kỹ lưỡng nhóm đồ ăn vặt đầy xúc xích, dăm bông, khô bò… nhâm nhi suốt ngày khiến khi về dùng bữa cơm chiều thì không muốn động đũa. Suy nghĩ chủ quan rằng những món ăn vặt của mình cũng giàu chất dinh dưỡng vì là thịt nên không sao. Cuối cùng mình tá hỏa khi khám thai bác sĩ cho biết thai nhi có tình trạng suy dinh dưỡng".

Sau đó chị Bình đã đổi sáng các bữa ăn khoa học hơn, tăng cường rau xanh trong khẩu phần. Thức ăn vặt của chị Bình cũng biến thành các loại hạt như hạt dẻ, óc chó, hạt bí, hạt hướng dương….

Cẩn thận với đồ ngọt

Với những mẹ nghén ngọt thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường do lượng đường trong máu tăng cao. Các loại bánh kẹo ngon miệng, đẹp mắt và dễ dàng được mua ở bất kỳ cửa hiệu nào khiến cho mẹ bầu không kìm lòng được mà ăn chúng quá đà.

18181-a16.jpg
Mẹ bầu không nên ăn nhiều đồ ngọt.

Chị Minh là một ví dụ điển hình của những mẹ bầu nghiện ngọt. Hàng ngày chị mang đến công sở nào bánh, kẹo, chè và cả sữa đặc có đường. Ưu điểm của loại bánh kẹo là dễ cất giữ và dễ lấy ra ăn. Ăn liên tù tì cho đến khi bác sĩ cảnh báo lượng đường bất thường trong máu và buộc chị phải ngừng ăn các thức ăn nhiều tinh bột và đường.

Sau đó, chị Minh cũng chuyển qua các loại trái cây như ổi, nho hay phô mai… để bảo vệ sức khỏe.

Như vậy, ăn vặt là nhu cầu chính đáng của mọi mẹ bầu, thế nhưng các mẹ hãy ăn vặt hợp lý, nên thay đổi đa dạng các thức ăn vặt để bổ sung phong phú chất dinh dưỡng và tránh bệnh tật nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI