Nguồn dinh dưỡng quý giá cho phụ nữ mang thai từ trứng

Từ xa xưa, trứng đã được xem như một món ăn bổ dưỡng bồi bổ cơ thể. Trong gia đình, nếu có người mang thai thì trứng càng không thể thiếu trong tủ thực phẩm dự trữ của cả nhà.

Trước đây, khi thăm các mẹ bầu, mọi người thường mang biếu chục trứng gà ta. Gọi là lấy thảo cho thơm tình làng nghĩa xóm nhưng mặt khác nó đã phản ánh nhận thức dinh dưỡng của người xưa. Ngày nay vẫn vậy, khi các mẹ có tin vui hẳn sẽ nhận được món quà này của một người thân nào đó để thể hiện sự quan tâm ân cần nhất.

Nguồn năng lượng dồi dào

Nhu cầu năng lượng của mẹ trong quá trình mang thai sẽ thay đổi theo từng giai đoạn. Tất cả năng lượng dung nạp trong suốt thai kỳ nếu đủ phải đạt đến 85000 kcal. Nghĩa là mỗi ngày mẹ phải cung cấp đủ 300 kcal. Như vậy, nếu chỉ riêng một quả trứng tiêu thụ mẹ đã cung cấp cho cơ thể đến 90 kcal. Con số này rất ấn tượng phải không?

4776-trung-chien-1-b5ad2.jpg

Trứng cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể.

Nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất quý giá

Trong thành phần của trứng, lòng đỏ là nơi tập trung nhiều dưỡng chất hơn cả. Những khoáng chất bao gồm: sắt, kẽm, magie, iod, đồng, mangan và các vitamin còn lại đều tập trung hết vào lòng đỏ. Một quả trứng có đến 12 vitamin. Trong đó, vitamin B6, B1 có thể tan trong nước và vitamin A, D, K có thể tan trong dầu. Chỉ một lượng nhỏ vitamin B2, B6 tan trong nước nằm ở lòng trắng trứng. Ngoài ra, vitamin B8 hay còn gọi là Biotin lại có cả trong lòng trắng lẫn lòng đỏ. Chất này tham gia vào quá trình sản xuất năng lượng theo nhu cầu của mẹ.

Cung cấp vitamin A, D và canxi

Việc thiếu hụt vitamin D được cảnh báo có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm cho mẹ bầu như tiểu đường, tiền sản giật, thậm chí là sinh non hay sẩy thai. Về phía thai nhi cũng sẽ bị còi xương, nhẹ cân và đối mặt nguy cơ viêm nhiễm đường hô hấp khi chào đời… Trong khi đó, một quả trứng gà lại cung cấp đến 63 (UI) vitamin D. Lượng này ở trứng vịt thấp hơn (52 UI) và ở trứng cút, trứng ngỗng càng không có.

Cùng với đó, vitamin A phổ biến trong trứng gà với hàm lượng khoảng 635 UI. Trong khi đó, ở trứng vịt là 1328 UI, trứng cút 643 Ui, trứng ngỗng 650 UI. Vitamin A hỗ trợ cho việc phát triển các cơ quan nội tạng của thai nhi.

Như vậy, vitamin A, vitamin D và canxi là những chất luôn được nhắc đến trong các thành phần quan trọng của trứng. Bổ sung canxi từ trứng sẽ là cách các mẹ giúp cho con mình hình thành đươc khung xương chắc khỏe ngay từ trong bụng mẹ.

Cung cấp chất đạm

4775-toc-dep-1.jpg

Chất đạm là thành phần dinh dưỡng nổi bật của trứng.

Trong lòng đỏ trứng gà có đến 13,6% là đạm và trong lòng trắng là 10,3%. Điều đặc biệt hơn, đạm lòng đỏ trứng gà có các acid amin được đánh giá vào loại tốt và toàn diện nhất trong các nguồn cung cấp tự nhiên. Riêng đạm lòng trắng trứng chủ yếu là Albumin. Nó cũng chứa cả các acid amin tương đối tốt. Các acid amin này rất cần thiết cho sự tăng trưởng cả về chiều cao và cân nặng thai nhi.

Cung cấp chất béo

Lecithin là nguồn chất béo rất quý mà ít có thực phẩm nào có được. Trong trứng, lecithin tham gia vào thành phần các tế bào đặc biệt là tổ chức não. Chính vì thế, trong giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên và tam cá nguyệt thứ hai, mẹ bầu được khuyến khích ăn trứng gà để giúp thai nhi phát triển não thật tốt.

Cung cấp protein

Quan trọng hơn, trứng còn là nguồn cung cấp protein chất lượng, đáp ứng nhu cầu protein tăng vọt của mẹ khi mang thai. Không chỉ có mẹ, mỗi tế bào của thai nhi bao gồm cả nhau thai đều có nhu cầu protein cao để đảm bảo cho quá trình phát triển. Trung bình nhu cầu của mẹ là 10 g/ngày và vào 6 tháng cuối sẽ tăng lên 15 g/ngày.

Cung cấp choline

Choline trong trứng thúc đẩy tăng trưởng toàn diện cho bé, đặc biệt cho não, và vỏ não, đồng thời ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh.

Những lưu ý khi bổ sung dinh dưỡng từ quả trứng

Mặc dù trứng cung cấp nguồn năng lượng và dinh dưỡng dồi dào là vậy nhưng việc bổ sung vượt mức có thể gây ra những tác dụng ngược không đáng có. Vì thế mẹ cần lưu ý:

Chỉ nên ăn 1 đến 2 quả trứng một ngày và 2 lần tối đa trong một tuần.

Nên ăn cả lòng trắng và lòng đỏ để tận dụng hết dinh dưỡng của trứng.

Đa dạng bữa ăn hàng ngày với nhiều món trứng để cảm giác ngon miệng sẽ giúp mẹ hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Tuy nhiên, trứng luộc vẫn là cách bảo toàn dinh dưỡng trong tr ứng tốt nhất.

Nên ăn thêm những loại trứng khác vì những lợi ích tương tự.

Yeutre.vn

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI