Thụ tinh ống nghiệm tại bệnh viện bưu điện Hà Nội và những thông tin cần biết

Thụ tinh ống nghiệm tại bệnh viện bưu điện Hà Nội từ lâu đã hoàn thành ước mơ, và tạo niềm tin cho nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn. Tại đây, đội ngũ bác sĩ yêu nghề, tận tâm, cùng kỹ thuật và thiết bị hiện đại sẽ giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn có thêm hy vọng, rằng những sinh linh bé bỏng sẽ đến với gia đình mình trong một ngày không xa. Hôm nay, Yeutre.vn sẽ giới thiệu đến chị em quy trình thực hiện, hiệu quả, và chi phí của phương pháp thụ tinh ống nghiệm IVF tại Bệnh viện Bưu điện Hà Nội qua bài viết dưới đây.

banner ads

1. Giới thiệu về Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản – Bệnh viện Bưu Điện Hà Nội

trung tâm hỗ trợ sinh sản bệnh viện bưu điện hà nội
Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản - Bệnh viện Bưu điện Hà Nội là địa chỉ đáng tin cậy cho các cặp vợ chồng vô sinh, hiêm muộn - Ảnh Internet

Bệnh viện Bưu Điện Hà Nội là 1 trong những bệnh viện lâu đời, được thành lập từ ngày 16/06/1956. Hiện nay, bệnh viện có 6 khoa chính bao gồm:

 • Khoa ngoại: Phương pháp điều trị nổi bật là nội soi Lazer, có thể tán được mọi loại sỏi và không gây tổn thương niệu quản.
 • Khoa răng hàm mặt: Công nghệ hiện đại của bệnh viện đã giúp nhiều người khắc phục hoàn toàn các vấn đề liên quan đến răng hàm mặt, giúp người bệnh tự tin, khỏe mạnh hơn.
 • Khoa phẫu thuật gây mê: Phương pháp nổi bật là nội soi gây mê, thủ thuật này có thể làm mất cảm giác đau đớn và khó chịu khi nội soi đại tràng và dạ dày.
 • Khoa phẫu thuận chấn thương chỉnh hình: Phương pháp thay khớp gối nhân tạo của bệnh viện đã giúp nhiều người có thể đi lại bình thường sau khi gặp phải những chấn thương nghiêm trọng.
 • Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản: Phương pháp thụ tinh ống nghiệm tại bệnh viện bưu điện Hà Nội do Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản thực hiện, đã đem không ít niềm vui đến các cặp vợ chồng hiếm muộn, vô sinh, hoàn thành mong ước được bế trên tay đứa con đầu lòng của nhiều gia đình.

Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản tọa lạc tại tầng 2, tòa nhà Bưu Điện, số 49 – Trần Điền – Định Công – Hoàng Mai – Hà Nội. Giờ hoạt động của trung tâm từ 7h30 đến 12h; 13h đến 16h30 (Thứ 2 đến Thứ 6) và từ 8h sáng đến 12h trưa (Thứ 7 – CN). Trước khi đến thăm khám, chị em có thể liên hệ đến số điện thoại 0947.119.179 hoặc email: [email protected] để biết thêm thông tin cần thiết.

2. Thụ tinh trong ống nghiệm là gì và thực hiện với quy trình ra sao?

mô phỏng thụ tinh nhân tạo từ tế bào da
Thụ tinh ống nghiệm cho phép trứng và tinh trùng được thụ tinh ở môi trường phòng thí nghiệm, bên ngoài cơ thể - Ảnh Internet

Thụ tinh trong ống nghiệm, gọi tắt TTTON - IVF (In Vitro Fertilisation), là một quy trình được sử dụng để giải quyết các vấn đề về sinh sản, bằng cách tạo môi trường bên ngoài cơ thể cho trứng và tinh trùng được kết hợp với nhau trong một phòng thí nghiệm chuyên biệt. Trứng được thụ tinh (phôi) có thể phát triển được trong môi trường được bảo vệ, nuôi dưỡng vài ngày trước khi chuyển vào tử cung của phụ nữ, giúp làm gia tăng khả năng thụ thai . Các bước thực hiện quy trình thụ tinh trong ống nghiệm:

 • Bước 1: Theo dõi hiện tượng rụng trứng

Trước và trong khi thực hiện phương pháp thụ tinh ống nghiệm, bác sĩ sẽ theo dõi buồng trứng và thời điểm trứng rụng. Điều này nhằm đảm bảo rằng, chức năng của buồng trứng vẫn đang vận hành tốt, và mức độ hoạt động hoocmon bình thường. Sau đó, hầu hết chị em sẽ được dùng thuốc hoặc chất kích thích sinh dục vào thời điểm này, để thúc đẩy buồng trứng sản xuất trứng.

Càng có nhiều trứng khỏe mạnh, phương pháp IVF sẽ càng được tiến hành thuận lợi, làm tăng cơ hội thụ thai. Trong trường hợp bạn không thể sản sinh trứng để thụ tinh, hoặc có vấn đề về chức năng buồng trứng, bác sĩ sẽ tư vấn riêng để lựa chọn biện pháp can thiệp phù hợp.

quá trình tách lấy trứng khỏi nang trứng
Mô tả bước tách lấy trứng - Ảnh Internet
 • Bước 2: Tách lấy trứng

Đến giai đoạn này, đầu tiên bác sĩ sẽ chích thuốc giảm đau. Sau đó, dùng một loại kim rất mỏng xuyên qua vách âm đạo trên, kết hợp với siêu âm âm đạo, để hút lấy chất lỏng ra khỏi các nang trứng một cách nhẹ nhàng. Tiếp theo, tách lấy trứng ra khỏi chất dịch vừa hút, đặt trứng vào một đĩa nuôi cấy có chất dinh dưỡng, rồi cất giữ trong lồng ấp.

 • Bước 3: Quá trình thụ tinh

Bước tiếp theo của phương pháp IVF là thụ tinh trứng. Một mẫu tinh trùng được cất giữ trước đó - lấy từ chồng hoặc người tình nguyện hiến - và mẫu tinh trùng có hoạt tính tốt nhất sẽ được phối hợp với trứng trong buồng đặc biệt. Sau đó, trứng và tinh trùng sẽ được đặt vào lồng ấp theo dõi để đảm bảo cho ra phôi thai khỏe mạnh.

 • Bước 4: Chuyển phôi và cấy ghép

Bước cuối cùng của IVF là chuyển phôi . Đầu tiên, phôi được kiểm tra kỹ lưỡng để chọn ra những cá thể khỏe mạnh nhất. Những phôi đã chọn này sẽ được truyền qua một cái phễu soi mỏ vịt đặt trong âm đạo, vào khoang tử cung. Sau khi quy trình thụ tinh ống nghiệm hoàn tất, liên tục trong 24 giờ tiếp theo, bạn cần nghỉ ngơi yên tĩnh trên giường bệnh.

3. Thông tin cần biết về phương pháp thụ tinh ống nghiệm tại bệnh viện bưu điện

3.1. Quy trình tiếp nhận bệnh nhân

bác sĩ tiếp nhận vợ chồng bệnh nhân
Các cặp vợ chồng được tư vấn cụ thể về phương pháp thụ tinh ống nghiệm IVF tại bệnh viện Bưu Điện - Ảnh Internet

Phương pháp thụ tinh ống nghiệm tại bệnh viện bưu điện được áp dụng điều trị hiếm muộn cho các trường hợp như: tắc vòi trứng , xin trứng, lạc nội mạc tử cung, tình trùng ít, dị dạng, yếu, không có tinh trùng trong tinh dịch (cần phẫu thuật lấy tinh trùng bằng phẫu thuật mào tinh, tinh hoàn), và hiếm muộn không rõ nguyên nhân. Các cặp vợ chồng sẽ được trải qua quy trình TTTON - IVF bệnh viện Bưu Điện theo các bước như sau:

 • Đầu tiên, các cặp vợ chồng sẽ được khám, tư vấn, làm thủ tục hồ sơ và xét nghiệm cần thiết (Các xét nghiệm thường được tiến hành vào ngày 2 của vòng kinh). Từ ngày đầu kỳ kinh nguyệt, bên cạnh những xét nghiệm cơ bản, bệnh nhân sẽ được làm thêm các xét nghiệm tiền mê và khám tiền mê, để kiểm tra sức khỏe cùng các bệnh ngoại khoa, nội khoa nếu có.
 • Tiếp theo, các bác sĩ sẽ tiêm thuốc chuẩn bị tử cung và buồng trứng 2 tuần từ ngày 21 của chu kỳ. Sau khi tiêm thuốc hai tuần, bệnh nhân sẽ được thử máu, siêu âm để theo dõi đáp ứng của thuốc, và bắt đầu tiêm thuốc kích thích buồng trứng. Tùy theo cơ địa từng người, thời gian tiêm thuốc kích thích buồng trứng sẽ khoảng từ 10 đến 14 ngày. Trong thời gian theo dõi, bệnh nhân tiếp tục được thử máu và siêu âm nang noãn, từ 3 đến 4 lần, để đánh giá sự đáp ứng của buồng trứng và điều chỉnh liều thuốc.
chọc hút trứng hcg
Mô phỏng quá trình chọc hút trứng HCG trong nang noãn - Ảnh Internet
 • Sau đó, bệnh viện sẽ tiến hành tiêm thuốc để chọc hút trứng (HCG) khi nang noãn trưởng thành. Chọc hút trứng diễn ra khoảng 36 – 40 giờ sau khi tiêm HCG . Tinh trùng của người chồng sẽ được lấy để TTTON cùng ngày chọc hút trứng, sau đó, các bác sĩ sẽ cấy tinh trùng vào trứng trong phòng nuôi cấy.
 • Tại đây, các chuyên viên phôi cấy sẽ theo dõi sự phát triển của phôi trong 2 đến 3 ngày. Tùy trường hợp mà bác sĩ sẽ chọn phôi và chuyển phôi vào cổ tử cung trong vòng 2 ngày, hoặc sau ngày chọc hút trứng. Lúc này, người vợ sẽ được đặt thuốc vào âm đạo và tiêm thuốc để hỗ trợ sự làm tổ của thai.
 • Cuối cùng, các bác sĩ sẽ thử thai sau 14 ngày chuyển phôi, siêu âm sau 3 tuần nếu thai dương tính. Trong quá trình phát triển thai nhi sau này, mẹ bầu sẽ nhận được sự quan tâm và thăm khám từ đội ngũ bác sĩ tại bệnh viện, để đến khi mẹ sinh con, bé có sức khỏe và thể trạng tốt nhất.

3.2. Hiệu quả và chi phí thực hiện thụ tinh ống nghiệm tại bệnh viện bưu điện Hà Nội

thụ tinh ống nghiệm tại bệnh viện bưu điện
Năm 2016, Bệnh viện Bưu điện Hà Nội làm lễ kỉ niệm em bé thứ 500 ra đời nhờ phương pháp thụ tinh ống nghiệm - Ảnh Internet
 • Về hiệu quả thực hiện

Ngay từ 2005, Ban lãnh đạo Bệnh viện đã tạo điều kiện cho rất nhiều y - bác sĩ học tập, thực hành đào tạo kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tại nhiều đơn vị nổi tiếng trong và ngoài nước. Đồng thời, đầu tư các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho sự phát triển phương pháp IVF tại Bệnh viện.

Năm 2008, Bệnh viện lần đầu tiến hành một số kỹ thuật mới trong điều trị tình trạng hiếm muộn - như tiêm tinh trùng trực tiếp vào hỗ trợ buồng trứng - hay còn gọi là IUI. Kết quả rất khả quan, tạo động lực lớn lao cho các thành công sau này, có thể kể đến như điều trị thành công một ca bệnh nhân nam mắc chứng vô sinh (kết quả xét nghiệm cho thấy tinh trùng bất động).

Theo thống kê từ đầu 2016 đến hiện tại, hiệu quả điều trị thành công có tỷ lệ rất cao, lên đến 50 - 60% tính trên 1000 cặp hiếm muộn. Đặc biệt, tháng 11 năm 2016, Trung tâm chào đón em bé thứ 500 chào đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, đánh dấu cột mốc đặc biệt tại Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản Bệnh viện Bưu Điện. Sự kiện này khẳng định sự phát triển vượt bậc của khoa về năng lực chuyên môn cũng như chất lượng phục vụ tại trung tâm. 

 • Về chi phí thực hiện

So với các nước trên thế giới, chi phí thực hiện thụ tinh ống nghiệm tại nước ta được đánh giá thuộc hàng thấp nhất, nhưng hiệu quả thành công lại rất cao. Chi phí thụ tinh ống nghiệm tại Bệnh viện Bưu Điện Hà Nội tùy thuộc vào phác đồ điều trị, loại thuốc sử dụng cho từng ca riêng biệt, cũng như khả năng đáp ứng thuốc của mỗi bệnh nhân trong mỗi chu kỳ.

Theo đánh giá của một số cặp vợ chồng đã thực hiện thành công IVF tại Bệnh viện Bưu Điện Hà Nội, thủ tục nhanh - gọn - lẹ, tổng chi phí khoảng 75 triệu với phác đồ điều trị ngắn. Để được tư vấn cụ thể chi phí cho từng hạng mục khi tham gia điều trị, chị em hãy liên hệ Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản của Bệnh viện để được thông tin chính xác, nhanh chóng nhất.

3.3. Các tác dụng phụ có thể xảy ra 

cô gái bị đau ngực
Sau khi thực hiện thụ tinh ống nghiệm, nếu có bất cứ triệu chứng đau nặng kéo dài, hãy đến bác sĩ ngay - Ảnh Internet

Hầu hết chị em đều có thể tiếp tục hoạt động bình thường vào ngày hôm sau khi đã thực hiện phương pháp thụ tinh ống nghiệm IVF. Tuy nhiên, trong số ít trường hợp vẫn xuất hiện một số tác dụng phụ như:

 • Tiếp tục chảy dịch nhầy, hoặc ít máu sau khi thực hiện IVF
 • Đau nhẹ
 • Mệt mỏi
 • Táo bón
 • Đau ngực, hoặc đau nhẹ ở đầu ti

Các tác dụng phụ trên đây là bình thường, và chỉ xảy ra trong vài ngày. Tuy nhiên, nếu mức độ nặng hơn, kéo dài lâu hơn, tốt hơn hết là đến bác sĩ chuyên khoa để được can thiệp kịp thời.

Với các phương pháp và kỹ thuật tiên tiến, phương pháp thụ tinh ống nghiệm tại bệnh viện bưu điện Hà Nội đã mang đến nhiều thành công, và kết quả tốt đẹp cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. Đây là niềm tự hào của bệnh viện nói riêng và ngành y học nước nhà nói chung. Hy vọng trong thời gian tới, bệnh viện Bưu Điện sẽ giúp đỡ được nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn hơn nữa, luôn giữ trọn cái tâm và y đức của người thầy thuốc trong quá trình làm việc, phát triển khoa, ngành, để mang đến cho cuộc sống này thêm nhiều niềm hân hoan.

Trúc Lâm tổng hợp

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI