Thụ tinh ống nghiệm mất bao lâu - các cặp vợ chồng hiếm muộn cần biết

Thụ tinh ống nghiệm mất bao lâu được rất nhiều cặp đôi quan tâm, nhằm sắp xếp tốt nhất lịch trình thăm khám và điều trị cho bản thân. Bởi đây là phương pháp hỗ trợ sinh sản dành cho các cặp vợ chồng hiếm muộn, khi tất cả các giải pháp khác đều không còn hiệu quả. Nhưng không phải ai cũng biết thụ tinh ống nghiệm mất bao nhiêu thời gian và hiệu quả thực sự đến đâu?

banner ads
Thụ tinh nhân tạo là hy vọng cuối cùng của các cặp đôi hiếm muộn.
Thụ tinh nhân tạo là hy vọng cuối cùng của các cặp đôi hiếm muộn. Ảnh: Internet

Yeutre.vn rất chia sẻ về nỗi lo lắng của vợ chồng bạn. Nhưng trước khi tìm hiểu về thời gian thụ tinh ống nghiệm mất bao lâu, chúng ta hãy cùng nhìn lại khái niệm của phương pháp thụ tinh này nhé.

1. Thụ tinh ống nghiệm là gì

Trước đây, khi khoa học kỹ thuật, nhất là các thành tựu về y học chưa phát triển thì hầu hết các trường hợp vô sinh hiếm muộn người phụ nữ luôn là người chịu thiệt thòi. Nhiều trường hợp còn dẫn đến tan vỡ hạnh phúc gia đình.

Tuy nhiên, với sự phát triển của y học hiện đại, việc xác định nguyên nhân gây ra tình trạng vô sinh hiếm muộn không còn là vấn đề khó khăn, từ đó các phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn cũng được ra đời. Cũng từ đây, người ta có thể dựa theo nguyên nhân gây vô sinh cụ thể, do nam giới, nữ giới hoặc cả hai vợ chồng mà áp dụng phương pháp hiệu quả.

Các phương pháp thụ tinh nhân tạo được áp dụng phổ biến như: bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI), thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Trường hợp bơm tinh trùng nhiều lần thất bại, hoặc tinh trùng ít, yếu, dị dạng không thể thực hiện bơm tinh trùng vào tử cung, người vợ bị tắc vòi trứng hoặc lớn tuổi (≥ 40 tuổi), phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm sẽ được chỉ định tiến hành.

Ở phương pháp này, các chuyên gia sẽ giúp trứng được thụ tinh bên ngoài cơ thể của người phụ nữ. Cụ thể là trứng được nuôi cấy trong môi trường phòng thí nghiệm với điều kiện đặc biệt. Sau khi trứng thụ tinh và phát triển thành hợp tử, nó lại được đưa trở lại trong cơ thể người mẹ và bắt đầu hành trình mang thai như bình thường.

Thụ tinh nhân tạo là dùng các kỹ thuật y khoa để tạo điều kiện cho quá trình thụ thai
Thụ tinh ống nghiệm là dùng các kỹ thuật y khoa để tạo điều kiện cho quá trình thụ thai. Ảnh: Internet

Theo các bác sĩ chuyên về điều trị hiếm muộn, vô sinh, thì vấn đề thụ tinh trong ống nghiệm mất bao lâu còn phụ thuộc rất nhiều vào cơ sở y tế, và phương pháp thụ tinh nhân tạo mà bạn chọn, nên thời gian luôn dao động không cố định.

Để có cái nhìn khái quát hơn, Yeutre.vn xin gửi đến cho các bạn thông tin chi tiết về thời gian để thực hiện phương pháp thụ tinh này. 

2. Thụ tinh ống nghiệm mất bao lâu 

Người vợ được kiểm tra tổng quát về sức khỏe để chuẩn bị điều trị vào ngày 2 vòng kinh. Trong thời gian kích thích buồng trứng, bác sĩ theo dõi trứng và điều chỉnh thuốc tùy vào đáp ứng của người vợ.

Khi trứng đạt yêu cầu, việc chọc hút trứng được tiến hành. Sau khi chọc hút trứng, người vợ nằm theo dõi tình trạng sức khỏe tại bệnh viện 2 đến 3 giờ. Cùng lúc, người chồng lấy tinh trùng để chuẩn bị cấy phôi.

Phôi cấy xong sẽ được theo dõi trong phòng lab.

Sau 2 đến 3 ngày, phôi được chuyển vào buồng tử cung. Những phôi đạt chất lượng còn dư sẽ được trữ lại để sử dụng cho lần sau. Khi chuyển phôi xong, người vợ nằm nghỉ khoảng 2 đến 4 giờ tại bệnh viện. Khi về nhà đi lại bình thường.

Tại nhà, người vợ tiếp tục uống và đặt thuốc để hỗ trợ sự làm tổ, phát triển của phôi thai.

2 tuần sau người vợ đến bệnh viện kiểm tra kết quả. Nếu có thai sẽ tiến hành dưỡng thai, khám thai định kỳ. Trường hợp chưa có thai nhưng còn phôi trữ, người vợ có thể tiếp tục dùng phôi trữ để chuyển vào tử cung.

kể từ lúc bắt đầu tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm đến khi biết kết quả có thai nhanh nhất là mất 5 tuần.
Thụ tinh trong ống nghiệm từ bắt đầu đến khi biết kết quả có thai là mất 5 tuần. Ảnh: Internet

Kết luận: 

Như vậy, kể từ lúc bắt đầu tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm đến khi biết kết quả có thai nhanh nhất là mất 5 tuần.

3. Những điều cần lưu ý 

  • Khi mong con và muốn nhờ cậy vào các tiến bộ y khoa, các cặp vợ chồng cần thăm khám ở các cơ sở uy tín, có tỷ lệ thành công cao. 
  • Khi có chỉ định thụ tinh ống nghiệm: nhờ bác sĩ giải thích lại cho mình quy trình làm. Bạn cần sắp xếp công việc, thời gian cả về tài chính, để thực hiện đúng các bước theo dõi và điều trị.
  • Sau khi thụ tinh ống nghiệm: càng vui vẻ, tâm trạng thoải mái càng tốt, ăn uống và sinh hoạt như bình thường.
Sau khi thụ tinh nhân tạo: càng vui vẻ, tự nhiên càng tốt
Sau khi thụ tinh ống nghiệm bạn càng vui vẻ, tự nhiên càng tốt. Ảnh: Internet

Như vậy, thụ tinh ống nghiệm mất bao lâu có lẽ đến đây các cặp đôi đã có đáp án chính xác cho mình. Chọn lựa phương pháp này, chắc chắn bạn sẽ mất khá nhiều thời gian cho cả quá trình, nhưng chúng ta cũng có thể áng chừng được thời gian, nếu thuận lợi, về cơ bản ít nhất sẽ là 5 tuần. Qua nội dung trên, chúng ta cũng hiểu rõ hơn, dao động thời gian thụ tinh ống nghiệm còn phụ thuộc vào các yếu tố khác nữa như: tuổi tác, thủ tục, địa điểm làm thụ tinh ống nghiệm... và cả sự nỗ lực của cả hai vợ chồng. Tuy nhiên, Yeutre.vn cho rằng, khi đã quyết định chọn một phương pháp thụ tinh nào, ai cũng đều cần chuẩn bị sẵn mọi "hành trang", để bắt đầu chặng đường tìm kiếm tiếng cười trẻ thơ về với gia đình. Hành trang ấy sẽ luôn cần tồn tại một tâm thế mà, mọi sự nôn nóng cần phải được loại bỏ, thay vào đó là sự điềm tĩnh nhất.

Khánh Nhi tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI