Tắc vòi trứng - nguyên nhân gây vô sinh hàng đầu ở nữ giới

Nếu biết rõ những nguyên nhân và các dấu hiệu nhận biết sớm bệnh tắc vòi trứng, bạn có thể phòng hoặc điều trị sớm để mang lại cho mình cơ hội được làm mẹ.

Dấu hiệu của tắc vòi trứng

6439-tac-voi-trung-co-the-gay-vo-sinh-o-nu-gioi-1.jpg

Minh họa vòi trứng trong cơ quan sinh dục nữ.

Vòi trứng có hai đầu: một là lối mở vào ổ bụng, tại đây có đoạn loa với hình dáng một chiếc phễu, tủa từ 10 đến 12 cái tua (1 đến 1,5 cm) đi đón bắt trứng; đầu còn lại thông vào buồng tử cung. Có thể nói vòi trứng là nơi gặp gỡ đầu tiên của trứng và tinh trùng để có được trứng thụ tinh trước khi diễn ra quá trình làm tổ. Khi người phụ nữ bị tắc vòi trứng tức là rơi vào tình trạng hẹp ống dẫn trứng, làm ngăn trở các hoạt động của trứng và tinh trùng tại vị trí này. Để phát hiện tình trạng tắc vòi trứng, các bác sĩ sẽ phải tiến hành chụp cản quang tử cung – vòi trứng.

Với chiều dài từ 10 đến 12 cm, vòi trứng thông thường chỉ bằng đầu nhỏ của một chiếc đũa. Khi bị hẹp hoặc nằm dính với các bộ phận khác nó trở nên rất nhỏ, chỉ như một sợi dây cước.

Nguyên nhân tắc vòi trứng

Phần lớn những người bị tắc vòi trứng là do mắc các chứng viêm nhiễm âm đạo, viêm nhiễm cổ tử cung. Các vi khuẩn ở những khu vực này tiếp tục tấn công ngược lên trên gây viêm các phần phụ. Vòi trứng bị viêm nhiễm sẽ thành sẹo và gây tắc.

Số khác là do nội mạc tử cung bong tróc thành từng mảng khi hành kinh không ra ngoài qua đường âm đạo mà đi ngược trở lại vào các phần phụ và ứ đọng lại. Hiện tượng này trong y học gọi là lạc nội mạc tử cung.

Tắc vòi trứng là hậu quả của những lần phá thai, của việc vệ sinh không đúng cách, đặt dụng cụ tránh thai, quan hệ không an toàn…

Như vậy, để hạn chế tình trạng tắc vòi trứng, phụ nữ cần phải nắm rõ những nguyên nhân trên đây để biết cách phòng ngừa nhằm đem lại cho chính mình một cuộc sống viên mãn hơn.

Triệu chứng khi bị tắc vòi trứng

Do tắc vòi trứng không có những biểu hiện lâm sàng nên khó nhận biết. Mặc dầu vậy, nó vẫn âm thầm biểu hiện qua những bất thường sau:

6440-tac-voi-trung-co-the-gay-vo-sinh-o-nu-gioi-3.jpg

Đạu bụng dưới là một trong những dấu hiệu nhận biết tắc vòi trứng.

- Rối loạn kinh nguyệt: Vì buồng trứng bị tổn thương nên lượng kinh nguyệt nhiều hơn, dẫn đến rong kinh.

- Đau bụng: Hay đau vùng bụng dưới với mức độ không giống nhau. Kèm theo đó là cơn đau lưng, tiểu nhiều, tiểu gắt.

- Chậm hoặc không có con: Khi ống dẫn trứng bị tổn thương hoặc bị tắc đều cản trở đến quá trình di chuyển của tinh trùng, khả năng đón trứng và chuyển trứng thụ tinh về tổ. Đây đều là những nguyên nhân dẫn đến vô sinh.

- Các triệu chứng khác: Tăng tiết dịch, mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, khi giao hợp thường bị đau. Một số người còn dễ rơi vào trầm cảm vì những ảnh hưởng của bệnh mang lại.

Những biến chứng nguy hiểm do tắc ống dẫn trứng

Khi vòi trứng có sẹo ở vòi trứng và bị tắc, trứng thụ tinh không thể về đến nơi êm ái là buồng tử cung để làm tổ mà lại đậu ngay tại vòi trứng tạo nên hiện tượng thai ngoài tử cung. Vì vòi trứng không mang “thiên chức” nuôi bào thai nên khi thai lớn dần lên, nó sẽ không có khả năng giãn nở ra thêm. Dần dà, từ cảm giác đau có thể dẫn đến vỡ vòi trứng, gây chảy máu nhiều và đe dọa tính mạng nếu không phát hiện kịp thời.

6445-tac-voi-trung-co-the-gay-vo-sinh-o-nu-gioi-4.jpg

Có đến 20% các trường hợp vô sinh là do tắc vòi trứng.

Có đến 20% các trường hợp vô sinh là do tắc vòi trứng. Vì vậy, bạn cần phải được thăm khám và điều trị sớm khi còn có thể.

Bệnh tắc vòi trứng có thể để lại những hậu quả nặng nề, khiến người phụ nữ phải gánh lấy những áp lực vô hình liên quan đến sức khỏe sinh sản. Do đó, bạn cần phải biết cách phòng tránh dựa trên các nguyên nhân của bệnh để tự mang lại cho mình nhiều cơ hội hơn. Mặt khác, nếu đã phát hiện những dấu hiệu bất thường, bạn nên được khám và điều trị sớm để đem lại hiệu quả cao.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI