Thụ tinh nhân tạo IVF và những quan niệm sai lầm lần đầu được lý giải

banner ads

Với những kỹ thuật tiên tiến về sản khoa, trong thập kỷ qua rất nhiều cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn đã có niềm vui đón nhận những thiên thần bé nhỏ từ phương pháp thụ tinh nhân tạo. 

Hoạt động thụ tinh trong ống nghiệm được sử dụng lần đầu tại Anh vào năm 1978. Từ thời điểm đó cho đến nay, trên thế giới đã có hơn 5 triệu trẻ em được sinh ra bằng kĩ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.

trên thế giới đã có hơn 5 triệu trẻ em được sinh ra bằng kĩ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.
Trên thế giới đã có hơn 5 triệu trẻ em được sinh ra bằng kĩ thuật thụ tinh nhân tạo IVF. Ảnh: Internet

1. "Em bé ống nghiệm" nghĩa là gì

Em bé ống nghiệm là kết quả của kỹ thuật IVF. Trong kỹ thuật này, các tế bào trứng và tinh trùng được thụ tinh bên ngoài cơ thể, sau đó cấy trở lại vào tử cung của người phụ nữ. Những em bé sinh ra bằng phương pháp này được gọi là em bé ống nghiệm.

Tại Việt Nam, 10.000 em bé đã ra đời từ kỹ thuật này. Đây là phương pháp điều trị hiếm muộn hiệu quả, tỷ lệ mang thai trung bình tại Việt Nam khoảng 40%.

Tuy nhiên, xung quanh vấn đề này cũng có không ít những hiểu lầm mà rất nhiều cặp đôi gặp phải, gây cản trở cho hành trình tìm gặp con yêu.

2. Quan niệm sai lầm về em bé sinh ra nhờ thụ tinh nhân tạo IVF

2.1 Em bé ống nghiệm có sức khỏe yếu hơn

Thực tế: Sai

Hiện tại không một nghiên cứu nào cho thấy, em bé ống nghiệm có bất kỳ vấn đề gì về sức khỏe.

Những em bé này có thể sống một cuộc sống hoàn toàn khỏe mạnh, tương tự như tất cả đứa trẻ khác sinh ra qua thụ thai tự nhiên.

Điển hình là cô bé Phạm Tường Lan Thy, là 1 trong 3 cô bé thụ tinh bằng ống nghiệm đầu tiên tại Việt Nam, chào đời trong sự vui mừng của rất nhiều người. Đặc biệt, Thy càng được biết đến nhiều hơn khi về đích thứ 3 trong cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia hồi tháng 3 năm 2016 diễn ra tại Hà Nội.

Điển hình là cô gái Lan Thy là người được thụ tinh IVF
Điển hình là cô gái Lan Thy là 1 trong 3 người được thụ tinh IVF thành công. Ảnh: Internet

2.2 Em bé ống nghiệm sau này cũng vô sinh

Thực tế: Sai

Em bé ống nghiệm sẽ lớn lên như người bình thường, và không có bất kỳ vấn đề gì về khả năng sinh sản sau này.

Các nghiên cứu chứng minh rằng, tỷ lệ vô sinh ở em bé được thụ tinh nhân tạo IVF, và ở em bé được sinh ra với thụ thai tự nhiên là như nhau.

2.3 Em bé ống nghiệm là "đồ thiết kế"

Thực tế: Sai

Bác sĩ chỉ loại trừ phôi có bệnh di truyề, và can thiệp giới tính ở một số quốc gia cho phép lựa chọn giới tính.

Ngoài ra, bác sĩ không thể can thiệp gì hơn, trẻ sinh ra bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm không phải là đồ "thiết kế" như mọi người vẫn lầm tưởng và quy kết.

bác sĩ không thể can thiệp gì hơn ngoài can thiệp giới tính và chuyển phôi
Bác sĩ không thể can thiệp gì hơn ngoài can thiệp giới tính và loại trừ phôi. Ảnh: Internet

2.4 Em bé ống nghiệm "sinh" ra từ ống nghiệm

Thực tế : Sai

Nhiều người vẫn thường quan niệm, khi nhắc tới phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm thì tức là em bé sẽ phát triển và được nuôi trong ống nghiệm luôn. Quan niệm đó hoàn toàn là sai lầm nhé.

Thực chất, phôi sau khi được nuôi trong ống nghiệm 2 - 3 ngày (hoặc 5 ngày) sẽ được chuyển vào buồng tử cung của người mẹ.

Số phôi chuyển tùy thuộc vào tuổi người mẹ, nguyên nhân hiếm muộn, số chu kỳ thực hiện trước đó cũng như chất lượng hiện tại của phôi. Bác sĩ sẽ quyết định số phôi chuyển sao cho đạt tỷ lệ có thai cao nhất và giảm thiểu nguy cơ đa thai.

Vì vậy em bé vẫn phát triển trong bụng mẹ bình thường và 9 tháng 10 ngày sau chào đời như những đứa trẻ khác.

 em bé vẫn phát triển trong bụng mẹ bình thường và 9 tháng 10 ngày sau chào đời
Em bé vẫn phát triển trong bụng mẹ bình thường và 9 tháng 10 ngày sau chào đời. Ảnh: Internet

Trước đây, nhiều cặp vợ chồng khi điều trị vô sinh hiếm muộn bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm thường có băn khoăn về khả năng phát triển của đứa trẻ sau khi sinh ra.

Hiện nay các cặp đôi có thể yên tâm về vấn đề này, bởi các nhà khoa học đã công bố kết quả nghiên cứu chứng minh, trẻ được sinh ra nhờ thụ tinh ống nghiệm không có biểu hiện chậm phát triển hơn so với trẻ được thụ tinh tự nhiên.

Những hiểu lầm cũng không dừng lại ở đây, mà còn có nhiều hiểu lầm khác liên quan đến kỹ thuật thụ tinh nhân tạo IVF.

3. Quan niệm sai lầm về kỹ thuật thụ tinh nhân tạo IVF

3.1 Tất cả trường hợp thụ tinh ống nghiệm đều đa thai

Thực tế : Không hẳn

Thụ tinh ống nghiệm cho kết quả song thai hoặc đa thai, thường là do bác sĩ chuyển 2 hay nhiều phôi vào buồng tử cung của người phụ nữ theo nguyện vọng gia đình, hoặc để đảm bảo khả năng thụ thai cao nhất.

Tuy nhiên, không phải tất cả phôi sau khi cấy đều có thể phát triển tốt, và không phải trường hợp thụ tinh ống nghiệm nào cũng sinh song thai hoặc đa thai.

Không phải trường hợp thụ tinh ống nghiệm nào cũng sinh song thai hoặc đa thai.
Không phải trường hợp thụ tinh ống nghiệm nào cũng sinh song thai hoặc đa thai. Ảnh: Internet

3.2 Cứ thụ tinh ống nghiệm là đều thành công

Thực tế : Sai

Điều này hoàn toàn không đúng, vì tỷ lệ thụ thai thành công của kỹ thuật IVF còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như trình độ bác sĩ, tuổi, thể trạng và tiền sử bệnh của người phụ nữ, chất lượng trứng, chất lượng tinh trùng…

Theo các chuyên gia, tỷ lệ thành công của thụ tinh ống nghiệm dao động từ 30 - 40%.

3.3 Thuốc dùng trong IVF đều gây khó chịu cho nữ giới

Thực tế: Sai

Sự thật hoàn toàn ngược lại, đặc biệt là đối với một số loại thuốc IVF có nồng độ estrogen cao. Đây là một loại hormone hạnh phúc, khi sử dụng sẽ làm tăng hormone này trong cơ thể nữ giới, tạo nên cảm giác hưng phấn và vui vẻ hơn.

khi sử dụng sẽ làm tăng hormone này trong cơ thể nữ giới,
Khi sử dụng sẽ làm tăng hormone này trong cơ thể nữ giới, tạo nên cảm giác hưng phấn. Ảnh: Internet

3.4 Thụ tinh ống nghiệm chỉ dành cho người giàu

Thực tế: Sai

Mặc dù được xếp vào một trong những phương pháp điều trị vô sinh tốn kém, nhưng trong rất nhiều năm qua, chi phí cho một ca làm IVF vẫn thường không tăng lên.

Hơn nữa, so sánh với các điều trị y khoa khác như thay khớp hay phẫu thuật tim, thì chi phí làm thụ tinh ống nghiệm vẫn thấp hơn.

Thụ tinh nhân tạo IVF, được xem là “ánh sáng cuối đường hầm” đối với không ít cặp đôi vô sinh, hiếm muộn hiện nay.

3.5 Thụ tinh ống nghiệm rất nguy hiểm

Thực tế : Không hẳn

Nếu bạn thực hiện ở những bệnh viện lớn, tay nghề bác sĩ cao thì nó không hề quá nguy hiểm. Chỉ 1-2% số bệnh nhân gặp trục trặc trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm do hội chứng quá kích buồng trứng. Nguy cơ này hoàn toàn có thể giám sát được với những bác sĩ có tay nghề cao.

Nếu bạn thực hiện ở những bệnh viện lớn, tay nghề bác sĩ cao thì nó không hề quá nguy hiểm
Nếu bạn thực hiện ở những bệnh viện lớn, tay nghề bác sĩ cao thì nó không hề quá nguy hiểm. Ảnh: Internet

Thụ tinh nhân tạo IVF (trong ống nghiệm) được xem là niềm hy vọng cuối cùng đối với không ít cặp đôi vô sinh hiếm muộn hiện nay. Việc lý giải một số hiểu lầm điển hình trên đây, chắc hẳn đã giúp bạn hiểu hơn về phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm này rồi đúng không nào? Theo đó, để tránh những hiểu lầm, tốt nhất vợ chồng bạn hãy đến trực tiếp thăm khám, tư vấn và điều trị tại các cơ sở uy tín trên cả nước, để nắm rõ và chính xác nhất, cũng nhận lời khuyên bổ ích từ các bác sĩ.

Thảo Nguyên tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI