Tác dụng phòng và trị bệnh của tỏi đối với mẹ bầu

Không chỉ là gia vị truyền thống trong bữa ăn người Việt, tỏi còn được ví như loại thuốc chữa nhiều bệnh như cảm lạnh, ngăn ngừa một số bệnh ung thư và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Xem Video "Thai Nhi Chậm Phát Triển Vì Mẹ Bầu Ăn Uống Không Đúng Cách"

Không chỉ vậy, tỏi còn giúp giảm các mảng bám trong động mạch, giảm cholesterol trong máu, hỗ trợ tim và phòng chống đột quỵ. Với mẹ bầu, tỏi có nhiều tác dụng cho sức khỏe, mẹ đừng bỏ qua tỏi trong thai kỳ nhé.

Tỏi có nhiều tác dụng đối với sức khỏe mẹ bầu .

1. Các tác dụng của tỏi đối với mẹ bầu

Tỏi giúp mẹ bầu phòng tránh cao huyết áp

Cơ thể mẹ bầu cần một lượng máu cao hơn bình thường khoảng 50%. Chính điều này khiến mẹ bầu dễ bị huyết áp cao trong thai kỳ. Các nghiên cứu cho thấy nếu mẹ bầu bổ sung tỏi đều đặn trong chế độ ăn hàng ngày của mình nguy cơ bị huyết áp cao giảm hẳn.

Tỏi giúp phòng chứng tiền sản giật

Cứ 14 phụ nữ mang thai sẽ có một người bị mắc chứng tiền sản giật trong thai kỳ. Chứng tiền sản giật gây ra những biến chứng nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến tính mạng của cả mẹ và bé. Các nghiên cứu cũng cho thấy tỏi giúp ngăn ngừa những rủi ro của hội chứng tiền sản giật một cách hiệu quả.

Trị đau bụng xuất huyết khi mang thai

Nếu mẹ bầu bị đau bụng xuất huyết khi mang thai nên áp dụng bài thuốc gồm tỏi, xương thủy bồ và diếp cá để điều trị. Đây là bài thuốc cổ truyền được dùng phổ biến ở Ấn Độ.

Trị cảm cúm

Chứng cảm cúm trong thai kỳ có thể bị đẩy lùi bởi tỏi.

Một trong những tác dụng của tỏi đối với sức khỏe được nhiều người biết đến nhất là điều trị chứng cảm cúm. Cách đơn giản là giã nát tỏi hòa cùng nước ấm và xông ngửi ở mũi. Thành phần allicin có trong tỏi hoạt động như một chất kháng sinh giúp chống lại các virus gây bệnh. Ngoài ra trong tỏi còn có allin, glucogen và fitonxit là những chất có tác dụng diệt khuẩn và chống viêm nhiễm.

Tỏi cũng có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe mẹ bầu như vitamin và khoáng chất nên mẹ bầu có thể dùng tỏi thường xuyên. Mẹ có thể chế biến tỏi để ăn cùng với thức ăn, ăn sống, ngâm giấm…để dễ sử dụng.

2. Mẹ bầu ăn tỏi thế nào cho hợp lý?

Bổ sung tỏi trong thai kỳ hợp lý giống như mẹ bầu đang bổ sung một loại thảo dược giúp cho cơ thể khỏe mạnh. Mỗi ngày mẹ bầu chỉ nên dùng 2 đến 3 tép tỏi tươi hoặc có thể chế biến chúng trong các món ăn để cơ thể dễ hấp thụ.

Lưu ý mẹ bầu chỉ nên ăn tỏi ở mức độ vừa phải, không nên ăn quá nhiều, nhất là vào hai tháng cuối thai kỳ. Ngoài ra, tỏi cũng tương tác với một số thuốc nên nếu đang dùng thuốc bất kỳ mẹ bầu cũng nên hỏi ý kiến của bác sĩ.

Mẹ bầu có thể dùng tỏi trong chế biến món ăn bình thường.

3. Cách làm dầu tỏi

Dầu tỏi là một trong những cách giúp mẹ bầu bổ sung tỏi trong thực đơn hàng ngày của mình mà không thấy... sợ.

Chuẩn bị:

  • Dầu oliu
  • Tỏi (dùng tỏi Lý Sơn sẽ thơm hơn)

Cách làm: Bóc vỏ tỏi và xay nhuyễn, đổ chúng vào chai dầu oliu để dùng dần. Hỗn hợp này có thể được dùng trong hai tuần.

Mẹ bầu có thể dùng dầu này để chiên xào nấu nướng hàng ngày không chỉ thơm ngon hơn và còn bổ sung tinh chất từ tỏi tích cực cho cơ thể đấy.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ (0)
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất