13 lý do bạn nên ăn hành tây khi mang thai

Từ xa xưa, hành tây đã được người Ai Cập sử dụng để điều trị bệnh tật bởi thành giàu kali, vitamin C, kẽm, selenium, chất xơ, axit folic, quercetin và A. Prostaglandin...

Thực vậy, theo nhiều nghiên cứu, hành tây là thoại thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng, ngay cả đối với mẹ bầu. Những lợi ích khi mẹ bầu ăn hành tây đã được biết đến như:

1. Giải độc cơ thể


Mẹ bầu ăn hành tây sẽ khỏe mạnh hơn.


Cysteidne và methionine là hai loại axit amind có trong hành tây khiến cho chúng có khả năng giải độc tuyệt vời cho cơ thể. Chúng khiến cho các loại kim loại nặng cơ thể hấp thu qua quá trình ăn uống bị đào thải và hạn chế các ảnh hưởng của chúng.

Một số kim loại nặng như thủy ngân có thể xâm nhập vào cơ thể mẹ bầu khi mẹ ăn một số loài cá có thể gây ảnh hưởng rất xấu đến sự phát triển của trẻ, nhưng có hành tây thì mẹ bầu không cần phải quá lo lắng.

2. Tăng cường hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch của mẹ bầu thường suy yếu trong thời gian mang thai. Nhưng với lượng vitamin C dồi dào có trong hành tây thì hệ miễn dịch được củng cố nhiều hơn. Điều này giúp mẹ bầu tránh khỏi nguy cơ bị mắc các bệnh như cảm cúm, ho, sốt... khi bị virut hay vi khuẩn tấn công trong thời kỳ thai nghén.

3. Chữa táo bón

Ruột bị chèn ép bởi thai nhi là nguyên nhân khiến mẹ bầu dễ bị táo bón. Hành tây có thể giúp mẹ bầu cải thiện tình hình này với lượng chất xơ dồi dào của mình giúp điều hòa nhu động ruột. Do đó, nếu mẹ bầu dùng hành tây trong bữa ăn hàng ngày thì sự khó chịu vì chứng táo bón sẽ giảm đi ngay lập tức.

4. Điều chỉnh huyết áp

A. Prostaglandin một dưỡng chất có trong hành tây tác động mạnh mẽ đến việc làm giãn mạch máu, giảm độ nhớt trong máu. Dưới tác động của chất này động mạch chủ hoạt động hiệu quả hơn khiến huyết áp giảm, lưu lượng máu mạch vành tăng, và các khối huyết không xuất hiện.

Vì vậy hành tây ngoài giúp điều hòa huyết áp, tránh được các nguy cơ bệnh tiền sản giật, tăng huyết áp hay sinh non, nó cũng tốt cho hệ tim mạch nữa.

5. Kích thích sự thèm ăn, trợ giúp tiêu hóa

Mùi hăng cay ở hành tây khiến cho nước mắt bạn chay dàn dụa khi cắt nó nhưng đó cũng là mùi đặc biệt khiến cho dạ dày bị kích thích và tiết ra nhiều axit hơn mang lại cho bạn cảm giác thèm ăn. Và vì vậy, mẹ bầu sẽ ăn uống đầy đủ hơn, đồng thời tiêu hóa thức ăn tốt hơn và hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn cũng hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, vì có tác động kích thích này nên mẹ bầu nên ăn hành tây vừa phải để tránh bị ợ nóng do dạ dày sản xuất quá nhiều axit nhé.


Mẹ có thể chế biến nhiều món ăn với hành tây.


6. Hạn chế bệnh tiểu đường thai kỳ

Nồng độ insulin giảm và lượng đường bất thường trong máu có thể khiến mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ. Hành tây ngăn ngừa điều này bằng hàm lượng crom có trong nó. Bệnh tiểu đường thai kỳ là một chứng mẹ bầu dễ gặp, do đó hãy bổ sung hành tây vào thực đơn của mình để chống lại căn bệnh này.

7. Ngừa viêm nướu răng

Bệnh về nướu răng trong thai kỳ xảy ra do sự thay đổi nội tiết tố của cơ thể. Diễn biến bệnh thường là viêm nướu hay chảy máu chân răng. Để khắc phục điều này mẹ bầu chỉ cần ăn một ít hành tây. Nếu mẹ có thể ăn sống được thì càng tốt. Khả năng kháng khuẩn của hành tây sẽ đánh bật mối lo về bệnh răng miệng có thể gặp trong thai kỳ.

8. Chữa đau họng

Viêm và đau họng cũng thường xuất hiện ở mẹ bầu. Thuốc kháng sinh không an toàn cho mẹ bầu, vậy hãy dùng thử một ly nước ép hành tây để trị bệnh. Mẹ bầu có thể cho thêm một ít mật ong để nước ép hành tây trở nên dễ uống hơn nhé.

Ngoài ra, hành tây còn có một số tác dụng khác, không chỉ chuyên biệt cho mẹ bầu mà hiệu quả với tất cả mọi người như sau.

9. Trị bỏng nắng

Làn da nhạy cảm của mẹ bầu có thể rất dễ bị bỏng nắng khi ra ngoài trời. Để làm dịu cảm giác khó chịu này, hãy bôi nước ép hành tây lên các vùng da bị tổn thương nhé.

10. Trị gàu


Nước ép hành tây có nhiều công dụng.


Chất lưu huỳnh có trong hành tây có tác dụng trị gàu. Hãy dùng nước ép hành tây massage lên da đầu khoảng 15 và gội sạch lại với nước ấm để cảm nhận hiệu quả nhé.

11. Chống lại ung thư

Thành phần chống oxy hóa mạnh mẽ của hành tây giúp cho loại củ này hạn chế các gốc tự do hình thành. Và vì vậy chúng có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư cho cơ thể. Mẹ bầu không nhất thiết phải ăn cả củ hoặc lá của hành tây mà chỉ cần dùng pần nước ép của chúng để chế biến các món ăn cũng đạt được hiệu quả tương tự.

12. Hạ sốt

Nước ép hành tây cũng có thể trị các cơn cảm sốt nhẹ. Đơn giản là nếu mẹ bầu cảm thấy cảm sốt hãy dùng nước hành tây thoa lên trán và sau 30 phút sau các cơn sốt đã rút lui êm thấm.

13. Trị mụn

Nhiều mẹ bầu bị nổi mụn trong thời kỳ bầu bí. Để làm mụn xẹp đi và không gây viêm da mẹ chỉ cần dùng nước hành tây pha với chanh theo tỉ lệ 1:1 và bôi vào vùng da mụn, để chừng 15 phút và sau đó rửa sạch nhé.

Cách lựa chọn hành tây ngon

Hành tây có màu càng sẫm thì mùi hăng của nó càng mạnh. Thường có ba màu phổ biến là trắng, vàng và đỏ. Tùy theo mức độ ưa thích mùi hăng của mình mà mẹ bầu chọn loại phù hợp nhé.

Nên chọn củ hành tây mỏng vỏ, sáng bóng và đều màu, chắc tay và vỏ khô. Không nên ăn các củ đã mọc mầm nhé.


Mẹ không nên chọn khoai tây có vỏ không đều màu.



Cách bảo quản hành tây

Nên để hành tây nơi khô thoáng trong môi trường tự nhiên. Nếu cất vào tủ lạnh thì nên bọc củ vào giấy bạc và không để chúng với khoai tây dù ở đâu.

Lưu ý

Trong một số trường hợp mẹ bầu không nên ăn hành tây như bị ngứa da hay sung huyết. Hoặc nếu mẹ bầu bị dị ứng với món ăn này thì cũng nên tránh chúng.

Yeutre.vn (Tổng hợp)


Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:
Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ (0)
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất