Mẹ bầu ăn bắp ngô sinh con ra dễ bị ho đờm?

Dường như có một sự liên tưởng nào đó giữa độ dẻo và màu vàng của bắp ngô với việc ho đờm. Chẳng vì thế mà nhiều người cứ kháo nhau không nên ăn ngô lúc mang thai để sinh con ra không bị đờm nhớt. Tuy nhiên, khoa học lại chứng minh điều hoàn toàn trái ngược.

banner ads

Theo nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, ngô có thể giúp mẹ bầu không phải đối diện với nguy cơ sẩy thai và bản thân thai nhi cũng tránh được những khuyết tật.

Dinh dưỡng trong trái ngô (bắp)

8407-ngo-1.jpg

Trong một trái ngô có rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Ngô được xem là một lương thực. Từ lâu chúng đã trở thành bữa no đối với nhiều gia đình. Nhưng lợi ích từ trái ngô không chỉ có vậy.

Trong trái ngô, lượng folate đặc biệt dồi dào. Nó chiếm đến 19% lượng folate cần bổ sung trong một ngày đối với một người. Thêm vào đó là các chất béo (2g), chất xơ (5 g), protein (5g) và carbolhydrate (41g). Đặc biệt, trong mỗi trái ngô có đến 114g nước. Cần nói thêm, chất béo trong trái ngô có đến 29,5 mg là omega-3 và 961 mg làomega-6.

Thiamin hay còn gọi với một cái tên thông dụng là vitamin B1 cũng được tìm thấy với một lượng lớn trong trái ngô (chiếm 24% lượng vitamin B1 cần cung cấp trong một ngày). Nó đóng vai trò hàng đầu trong việc duy trì hoạt động và chức năng của thần kinh trung ương lẫn thần kinh ngoại biên.

Ngoài những chất kể trên ra, trong trái ngô còn có đủ vitamin C, K, Mg, Ca, Fe, selenium và choline. Như vậy, ăn một trái ngô là bạn đã hấp thụ đến 10% lượng dinh dưỡng cần thiết trong một ngày.

Những lợi ích tuyệt vời từ trái ngô đối với thai nhi

8408-ngo-2.jpg

Ngô giúp thai nhi ngăn ngừa khuyết tật, phát triển não bộ và thị lực.

Ngăn ngừa khuyết tật

Folate từ lâu được biết đến với vai trò giúp ngăn ngừa khuyết tật thai nhi và giảm nguy cơ sẩy thai. Chính vì vậy, các chuyên gia luôn khuyến khích mẹ bầu bổ sung chất này. Vì thế, khi bạn đã biết trái ngô dồi dào lượng folate thế nào hẳn bạn cũng sẽ không ngần ngại ăn ngô nhiều hơn để giúp thai nhi tổng hợp tế bào mới cho một quá trình phát triển khỏe mạnh.

Giúp ích cho não bộ thai nhi

Như đã nói, vitamin B1 – Thiamin là một dưỡng chất vô cũng quan trọng đối với các chức năng của hệ thần kinh. Nếu thiếu nó, cơ thể sẽ dễ sinh ra mỏi mệt, mất khả năng tập trung và ghi nhớ. Chính vì thế, nếu người mẹ ăn nhiều ngô, thai nhi sẽ được hưởng nhờ từ người mẹ thiamin để não bộ phát triển tốt hơn.

Tốt cho thị lực của thai nhi

Các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất beta-carotenoid có trong ngô khi đi vào cơ thể sẽ dễ dàng chuyển hóa thành vitamin A hơn nhiều loại rau củ khác. Do đó, nó cũng hỗ trợ rất nhiều trong việc làm suy giảm quá trình thoái hóa điểm vàng ở mắt do tuổi tác và các tác động trong thai kỳ. Chính vì vậy, ăn ngô không chỉ tốt cho mẹ đôi mắt của mẹ bầu mà còn cho thị giác của thai nhi.

Với những tác dụng tuyệt vời như vậy từ trái ngô, chắc chắn bạn cũng đã có câu trả lời cho mình về vấn đề thai nhi sinh ra có bị mắc ho đờm hay không nếu mẹ ăn ngô trong thai kỳ. Nhưng cũng phải nhắc lại rằng một thực phẩm dù có tốt cũng trở thành hại nếu dùng quá nhiều. Mẹ bầu nên bổ sung thêm những thực phẩm khác và cân bằng dinh dưỡng trong suốt thai kỳ nhằm đảm bảo thai nhi có điều kiện phát triển tốt nhất. Riêng chuyện ho đờm của trẻ sau khi chào đời còn phụ thuộc nhiều vào điều kiện chăm sóc, môi trường sống và các yếu tố khác quyết định. Vì thế, bạn hãy chăm sóc trẻ thật tốt từ khi còn trong bụng mẹ để giúp trẻ chào đời thật khỏe mạnh.

Những lợi ích tuyệt vời của ngô đối với mẹ bầu

8411-ngo-4.jpg

Ngô có thể biến tấu thành món sữa thơm ngon giúp mẹ bầu đổi vị.

Ngô được dùng làm món chữa nghén cho một số mẹ bầu. Nó có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau từ nấu canh, nấu súp, luộc, xào, nướng đến việc chế biến thành món sữa thơm ngon. Vì thế, mẹ có thể đổi món với chỉ một nguyên liệu ngô để mang lại cho chính mình nhiều lợi ích sức khỏe như:

Tránh nguy cơ tiểu đường thai kỳ

Lượng đường trong ngô rất thấp. Thêm vào đó, chất xơ có trong trái ngô cũng góp phần làm quá trình chuyển hóa đường bị cản trở. Do đó, mẹ có thể chọn ngô làm thực phẩm bổ sung của mình mà không phải e ngại về căn bệnh tiểu đường thai kỳ.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Chính vì ngô rất giàu chất xơ nên chúng hỗ trợ cho sự phát triển của các vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa và đường ruột. Nhờ đó, nó làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề ở ruột, bao gồm cả ung thư ruột kết và giúp mẹ bầu tránh được táo bón thai kỳ.

Làm da tươi sáng hơn

Nếu mẹ bầu e ngại làn da của mình trở nên xấu xí hơn khi mang bầu thì có lẽ ngô sẽ một lựa chọn hữu ích giúp mẹ xua tan mối lo này. Trong thành phần của ngô có đến 114 nước với đủ các vitamin và khoáng tố giúp mẹ có được một làn da tươi sáng hơn.

Ngừa ung thư

Trong ngô có chất xơ và chống oxy hóa rất cao, giúp ngăn ung thư phổi và ung thư vú rất hiệu quả.

Bảo vệ hệ tim mạch

Các chất xơ hòa tan có trong trái ngô giúp hấp thụ cholesterol có hại trong mật, gan và các bộ phận khác trong cơ thể. Đồng thời, vitamin B1 trong trái ngô cũng làm giảm homocysteine, tác nhân làm phá hủy các mao mạch. Sự tác động cộng hưởng này giúp cơ thể tránh được những nguy cơ nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.

Giảm cân sau sinh

Sau sinh, mối lo lớn nhất đối với mẹ là làm sao mau chóng lấy lại được vóc dáng thon gọn như trước. Nếu mẹ dùng ngô để bổ sung vào thực phẩm hàng ngày của mình sẽ giúp mẹ dễ dàng đạt được ý nguyện này. Nhưng đừng quên, dù ngô có tốt cho cơ thể đến thế nào cũng sẽ trở thành mối nguy cơ nếu tiêu thụ quá nhiều. Vì thế, hãy bổ sung thêm vào thực đơn của mình nhiều rau củ, trái cây và các thực phẩm giàu đạm khác nhé!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI