10 tác dụng ít ai biết của rau cần đối với sức khỏe mẹ bầu

Rau cần chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe. Theo phân tích, trong 100g rau cần gồm: nước (88%), protein (6,3%), lipit ( 0,6%), canxi – phốt pho – sắt (2,1%), chất xơ (1,4%), đường (1,6%)… Ngoài ra, loại rau này còn rất giàu vitamin C, carotene, nocotinic acid.

Xem Video "Nhạc thai giáo cho bé trai phần 2"

Rau cần giúp thanh nhiệt, lợi tiểu, an thần, giảm huyết áp… Với mẹ bầu, loại rau này cũng có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe, cải thiện các triệu chứng trong thai kỳ. Dưới đây là những lợi ích mà rau cần mang lại cho mẹ bầu.

Rau cần giàu dinh dưỡng, tốt cho mẹ bầu.

1. Các lợi ích của rau cần đối với mẹ bầu

Hạ huyết áp

Nhiều chất xơ, ít chất béo và đường nên rau cần tốt cho những người bệnh cao huyết áp. Với mẹ bầu, rau cần giúp ổn định đường huyết. Một tuần ăn 2 hoặc 3 bữa rau cần rất tốt cho mẹ bầu.

Giúp giải độc cơ thể

Albumin là một chất hiếm hoi có trong rau cần giúp cơ thể giải độc, đặc biệt có hiệu quả đối với chứng ngộ độc các loại kim loại nặng. Nước ép rau cần cả rễ lẫn cây sẽ có tác dụng tích cực hơn.

Cải thiện chứng thiếu máu

Chứng thiếu máu của mẹ bầu cũng được cải thiện đáng kể vời thành phần giàu sắt và phốt pho của rau cần. Dùng rau cần mẹ bầu có thể bổ sung chất này trong thai kỳ, phòng tránh thiếu hụt.

Giúp giảm ho, viêm phế quản

Chứng bệnh này thường xuất hiện lúc thời tiết giao mùa. Đặc biệt mẹ bầu với hệ miễn dịch yếu càng dễ bị virus tấn công hơn. Rau cần được biết đến như bài thuốc trị ho hiệu quả và an toàn cho mẹ bầu. Cách dùng đơn giản là ép nước rau cần rồi thêm chút muối, hấp cách thủy dùng khi còn ấm.

Bài thuốc này cũng giúp mẹ ngừa được chứng cảm cúm vì thành phần của chúng cũng giàu vitamin C, hỗ trợ tốt đối với hệ miễn dịch của mẹ bầu.

Hiệu quả nhất là mẹ bầu dùng nước ép rau cần.

Phòng chứng tiền sản giật

Tiền sản giật gây nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con, đặc biệt là ba tháng cuối thai kỳ. Với rau cần mẹ bầu có thể phòng chống tiền sản giật hiệu quả.

Tốt cho dạ dày

Nước ép cần tây cũng chứa một lượng chất khoáng có lợi, giúp cho cơ thể cân bằng độ pH trong máu, ngoài ra nó giúp cho lượng axit trong dạ dày được trung hòa, bảo vệ và hỗ trợ cho dạ dày hoạt động hiệu quả.

Mụn nhọt và viêm nhiễm

Với các vết mụn nhọt và viêm nhiễm, mẹ bầu có thể xử lý triệt để bằng cách giã nát rau cần đắp lên vết thương.

Rối loạn tiêu hóa

Nếu mẹ bầu bị rối loạn tiêu hóa, chỉ cần dùng một muỗng hạt cần tây ngâm với sữa trong khoảng 5 giờ đồng hồ. Nghiền nhỏ hạt đã ngâm với sữa và uống. Các triệu chứng như đầy hơi, sình bụng sẽ được cải thiện đáng kể.

Mất ngủ

Mẹ bầu thường khó ngủ, để khắc phục tình trạng này hãy uống một ly nước ép rau cần pha với mật ong nhé. Thức uống này giúp cho tinh thần mẹ bầu được thư giãn và giấc ngủ ngon hơn.

Rau cần chế biến đơn giản bằng cách xào tỏi.

Chống táo bón

Nhiều nước và chất xơ nên rau cần còn giúp mẹ bầu phòng tránh được chứng táo bón thai kỳ hiệu quả.

2. Lưu ý khi ăn rau cần

- Khi dùng rau cần mẹ bầu nên chú ý rửa rau thật kỹ, nên rửa rau cần dưới vòi nước mạnh vì rau cần trồng dưới nước nên dễ bị các ký sinh trùng bám vào.

- Mẹ bầu chỉ nên ăn và uống chín loại rau này để bảo đảm an toàn sức khỏe.

- Tuy nhiên, nếu mẹ bầu mắc các chứng như ngứa hay vẩy nến thì không nên dùng loại rau này. Trong thành phần của rau cần có chứa arachidon khiến cho tình trạng của các triệu chứng này càng nghiêm trọng hơn.

3. Những món ngon từ rau cần

Một số món ngon, hấp dẫn từ rau cần mẹ bầu có thể chế biến để dùng như:

Muối rau cần, bắp cải

Chuẩn bị

  • Rau cần tươi
  • Bắp cải trắng
  • Rau gia vị: rau răm, ớt trái, tỏihành lá, hành tím
  • Nước muối (đường, nước đun sôi để nguội và muối).

Cách làm: Rửa sạch cần, cắt khúc khoảng 5cm. Thái sợi nhỏ bắp cải và rau răm. Hành lá cắt khúc và xắt chéo ớt.

Cho tất cả nguyên liệu đã chế biến vào bình và đổ nước muối ngập để lên men chua. Sau 2 đến 3 ngày có thể chua đem ra dùng. Lưu ý với món cần ngâm chua mẹ bầu không nên ăn nhiều và ăn thường xuyên nhé!

Bún cá rau cần

Bún cá rau cần thơm ngon.

Chuẩn bị

  • Rau cần 1 bó
  • Cá rô phi lớn 2 con
  • Cà chua 5 quả
  • Xương ống
  • Gia vị: hành hoa, bún, gừng và thì là…

Cách làm: Đầu tiên ninh xương ống để lấy nước cốt. Cá rô phi lọc tách thịt và xương, ướp với muối gừng khoảng 15 phút, xả lại với nước ấm.

- Nấu xương cá lấy nước ngọt.

- Rau cần rửa sạch, cắt khúc dài 5-7cm, chần nước sôi. Cà chua xắt làm tư hoặc làm sáu.

- Đổ nước xương cá vào nước xương. Thịt cá thái thành bản và chiên vàng.

- Nấu lại nước dùng, nêm nếm vừa miệng, cho cả chua vào và nấu sôi lại lần nữa.

- Cho bún vào bát, chan nước dùng, thêm thịt cá chiên vàng và ít rau cần, thì là, lá hành thái nhỏ. Dùng khi còn nóng.

Nộm rau cần

Chuẩn bị

  • Rau cần
  • Ớt trái, tỏi
  • Ruốc thịt
  • Bột nêm
  • Đường và giấm.

Cách làm: Rau cần rửa sạch và cắt khúc, chần qua nước sôi thật nhanh, vớt cho vào bát nước để nguội và đem ra rổ thưa cho ráo nước.

- Đường, giấm, bột nêm và tỏi ớt băm nhỏ trộn đều với nhau, trộn đều với rau cần, để cho ngấm. Khi gắp rau ra đĩa dùng thì thêm ruốc thịt và rau răm lên trên.

- Chú ý cho ít bột nêm để rau không bị nhũn, mất độ giòn nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ (0)
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất