Phương pháp chữa cận thị cho trẻ và lưu ý kèm theo bố mẹ nên biết

Phương pháp chữa cận thị hiện nay có thể được kết hợp giữa biện pháp y học hiện đại, với các cách chữa cận thị dân gian nhiều người áp dụng thành công từ xưa đến nay. Việc xác định và lựa chọn phương pháp điều trị cận thị còn tùy thuộc mức độ, phân loại tật khúc xạ mắt mà trẻ mắc phải. Để hiểu hơn về chủ đề riêng biệt này, mời quý phụ huynh cùng tham khảo bài viết sau.

1. Các phương pháp chữa cận thị theo y học hiện đại

1.1. Đeo kính

Đeo kính hoặc kính áp tròng là cách thức đơn giản nhất để điều trị cận thị. Chỉ cần cho trẻ được cắt kính đúng độ và kiểm tra định kì thì mắt cận thị có thể nhìn thấy rõ. Kính cận hoạt động bằng cách uốn các tia sáng thành một góc nhất định theo yêu cầu của mức độ cận thị, để nó hướng trực tiếp vào võng mạc của mắt.

bé đeo kính
Đeo kính để khắc phục cận thị. Ảnh Internet

Tuy vậy, phương pháp chữa cận thị này không mang tính điều trị triệt để. Khi không đeo kính, mắt sẽ bị mờ. Do đó, đeo kính không phải là giải pháp thực sự để điều chỉnh cận thị. Nó chỉ đơn thuần là "mặt nạ" của đôi mắt, khi đeo kính quá nhiều có khả năng sẽ tăng độ cận.

1.2. Orthokeratology

Với phương pháp điều trị cận thị orthokeratology (ortho-k), bác sĩ nhãn khoa sẽ đưa bộ kính áp tròng được thiết kế đặc biệt để trẻ đeo cho mắt qua đêm. Trong thời gian ngủ, các ống kính nhẹ nhàng định hình lại bề mặt phía trước của mắt (giác mạc), để trẻ có thị lực hoàn hảo khi tháo ống kính ra ngày hôm sau.

Giống như đeo kính độ, hiệu quả của phương pháp chữa cận thị này chỉ là tạm thời. Giác mạc sẽ trở lại hình dạng ban đầu của nó, và trẻ phải đeo ống kính một lần nữa để lại nhìn thấy rõ vào hôm sau. Biện pháp này có thể gây nguy cơ nhiễm trùng mắt và mài mòn giác mạc, vì phải đeo chúng trong nhiều giờ vào ban đêm. Chi phí để mua loại kính này cũng rất cao và phải thay đổi thường xuyên.

đeo kính áp tròng chữa cận thị
Đeo kính áp tròng có thiết kế đặc biệt vào ban đêm để có thể nhìn rõ ngày hôm sau. Ảnh Internet

1.3. Phẫu thuật mắt bằng Laser

Phẫu thuật mắt bằng laser là một trong những phương pháp điều chỉnh thị giác phổ biến nhất. Nhiều người đã chọn phương pháp bắn mắt cận thị này, vì chúng đảm bảo mắt nhìn thấy rõ lâu dài. Bên cạnh đó, cách thực hiện cũng nhanh chóng cho nhiều loại tật khúc xạ mắt khác nhau.

Có nhiều loại phẫu thuật mắt bằng laser, phổ biến nhất đó là LASIK, LASEK, RPK,…Ưu điểm chung của các hình thức bắn mắt laser là thực hiện nhanh, mắt nhìn rõ hoàn toàn và không cần đeo kính. Ngày nay, biện pháp này cũng đem lại hiệu quả an toàn, rất ít rủi ro nhưng sẽ có những điều kiện kèm theo như độ mắt, độ tuổi,...Thêm vào đó, mọi người phải cân nhắc vấn đề tài chính khi muốn thực hiện phẫu thuật laser. Chi phí bắn mắt cận thị bao nhiêu tiền vẫn còn tùy thuộc nơi thực hiện, công nghệ trang bị, cùng nhiều yếu tố khác nữa.

phẫu thuật laser
Phẫu thuật khúc xạ để chữa cận thị. Ảnh Internet

2. Các phương pháp chữa cận thị tại nhà

2.1. Các bài tập dành cho mắt

Các bài tập mắt được thiết kế để tăng cường các cơ mắt, cải thiện sự tập trung, chuyển động mắt và kích thích trung tâm thị giác của bộ não. Một số bài tập hiệu quả như: nhắm – mở mắt, nhìn ra xa, viết chữa bằng mắt, đảo mắt,…

2.2. Chữa cận thị bằng cách bấm huyệt

Các bài bấm huyệt chữa cận thị cho mắt có hiệu quả trong việc hỗ trợ phục hồi và điều trị cận thị giả. Để thực hiện được, cần có sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa ở các cơ sở uy tín, để tránh tiền mất mà tật mắt thì vẫn còn.

2.3. "Thực trị"

Ăn uống không thể chữa khỏi cận thị, nhưng nó là biện pháp để mắt luôn được khỏe mạnh. Những loại vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe của mắt như: A,B, C, D, E, kẽm, selen, magie,…Hãy bổ sung vào thực đơn của gia đình các thực phẩm tốt cho mắt cận như: cá hồi, chà chua, gấc, hạnh nhân, rau xanh, trứng, quả mâm xôi,…đồng thời, giúp bữa ăn thêm phần đa dạng và hấp dẫn với nhiều hương vị khác nhau.

thực phẩm sáng mắt
Ăn nhiều thực phẩm có lợi cho mắt. Ảnh Internet

Với các phương pháp chữa cận thị tại nhà, tuy không thể trị triệt để cận thị, nhưng có thể làm giảm độ cận thị bằng cách sử dụng các bài tập mắt, bấm huyệt mắt. Bên cạnh đó, gợi ý chăm sóc mắt bằng các thực phẩm dinh dưỡng - đem đến nhiều lợi ích khác cho sức khỏe của trẻ nữa, như tăng chiều cao, tinh thần minh mẫn,...

Khi được áp dụng kết hợp một số phương pháp chữa cận thị phù hợp trong các phương pháp đã đề cập ở trên, trẻ sẽ có đủ điều kiện về thể chất, giúp đôi mắt sáng khỏe hơn. Không những thế, sức khỏe nói chung, sức khỏe tinh thần nói riêng của các con cũng được cân bằng. Qua bài viết này, Yeutre.vn hy vọng bố mẹ sẽ có thêm cơ sở để cân nhắc chọn lựa hướng chữa cận thị hiệu quả cho con, hay thậm chí cho mình, và cho người thân nhé.

Nguyên Bình tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI