Cách bấm huyệt chữa cận thị có hiệu quả không?

Bấm huyệt chữa cận thị cho trẻ liệu có hiệu quả hay không? Phương pháp này có an toàn, hay để lại biến chứng nào không? Cách thức thực hiện khó hay dễ? Đây đều là những câu hỏi mà mọi người thắc mắc về phương pháp chữa cận thị theo dân gian này. Mời bố mẹ cùng Yeutre.vn tìm hiểu về phương pháp này ngay bây giờ nhé.

1. Phương pháp bấm huyệt chữa cận thị hiệu quả không?

Phương pháp bấm huyệt chữa cận thị được xem là một cách “chữa mắt không cần mổ”, đơn giản và tiết kiệm chi phí. Bấm huyệt thực sự có thể chữa được cận thị, tuy nhiên, nó chỉ mang lại hiệu quả trong trường hợp trẻ cận thị giả.

Giống như với cái tên của nó, cận thị giả là tình trạng tạm thời và có thể được khắc phục hoàn toàn nếu tuân thủ chế độ nghỉ ngơi đầy đủ. Trẻ cận thị giả nhìn không rõ như mắt bình thường, khi đeo kính vào thì thấy sáng, nguyên nhân vì mắt phải điều tiết quá sức.

Phương pháp bấm huyệt chữa cận thị
Phương pháp bấm huyệt chỉ có hiệu quả đối với cận thị giả ở trẻ.

Cận thị cũng có nhiều phân loại. Nhiều phụ huynh vì nôn nóng muốn con mình không cần đeo kính nữa, một phần cũng vì thiếu hiểu biết, mà đưa con ngay đến các trung tâm bấm huyệt chữa mắt. Vì vậy, để tránh mất tiền oan và phí thời gian, phụ huynh đên đưa con mình đến các bệnh viện mắt kiểm tra và chuẩn đoán tình trạng, để biết trẻ thuộc loại cận thị nào, rồi mới áp dụng phương pháp bấm huyệt này.

Bên cạnh việc bấm huyệt, trẻ cận thị giả cần được kết hợp uống thuốc, ăn nhiều thực phẩm bổ mắt, và kiểm tra định kì để theo dõi tình trạng của mắt thường xuyên. Có như vậy, mắt cận thị mới có sự cải thiện được.

2. Cách bấm huyệt chữa cận thị giả tại nhà được tiến hành thế nào?

“Năng cận khiếp viễn” là một tên gọi khác của bấm huyệt theo cách gọi của Đông y. Tuy nhiên, cách chữa này chỉ là phương pháp hỗ trợ làm giảm bớt độ cận thị và cần được kết hợp cùng các phương pháp khác mới đem lại hiệu quả điều trị cao. Mỗi ngày, mẹ áp dụng bài tập bấm huyệt massage mắt khoảng 10-15 phút thì có thể ngăn ngừa, hỗ trợ cải thiện tật cận thị giả rất tốt. 

Trước khi tiến hành phương pháp bấm huyệt chữa cận thị giả tại nhà, mẹ cần hiểu rõ ý nghĩa và vị trí các huyệt đạo có liên quan. Theo đó, cần xác định những huyệt như sau:

  • Đầu tiên là huyệt phong trì: là huyệt nằm ngay sau gáy, dưới xương chẩm, trũng.
  • Thứ hai là huyệt tình minh: nằm ở trong lõm, cách mi mắt trên khoảng 2mm về phía sống mũi.
  • Thứ ba là huyệt toản túc: nằm ở chỗ lõm đầu trong chân lông mày.
  • Thứ tư là huyệt thừa khấp: nằm dưới và giữa mi mắt, dùng ngón tay trỏ đo từ mi mắt xuống bằng 7/10 đốt ngón tay.
  • Huyệt dương bạch: Từ giữa điểm cung lông mày đo lên 1 đốt ngón tay trỏ.
các huyệt đạo trên mắt
Các huyệt trên mắt. Ảnh Internet

Đây là những huyệt cần nắm rõ, để chúng ta tiến hành thao tác bấm, và xoa xoa lên huyệt đúng cách.

2.1. Cách day và bấm huyệt chữa cận thị tại nhà

Trước tiên, cho con nằm trên giường, hoặc ngồi tựa lưng vào ghế cho thoải mái. Sau đó, mẹ đứng hoặc ngồi đối diện, dùng mu bàn tay ốp vào vùng da ngay các huyệt đạo của con. Sau đó, di chuyển mu bàn tay theo chiều kim đồng hồ, xoa vòng tròn như thế 10 lần và ngược lại.

Tiếp theo, mẹ dùng ngón tay trỏ ấn lên huyệt của con. Để tạo lực ấn sâu, mẹ bấm vuông góc đốt ngón cái và ngón trỏ vào điểm huyệt của con. Bấm và day các nguyệt nói trên khoảng 5 phút nhé.

Cuối cùng, nhẹ nhàng massage vùng hốc mắt bằng cách dùng hai ngón tay trỏ và giữa để cạnh nhau, rồi xoa từ đầu lông mày xuống cuối đuôi lông mày, xuống gò má, rồi di chuyển về gốc mũi, cuối cùng trở lên đầu lông mày. Làm như thế 10 lần theo chiều kim đồng hồ và ngược lại.

2.2. Tác dụng của phương pháp bấm huyệt chữa cận thị cho trẻ

Cách bấm huyệt để chữa cận thị theo dân gian được mô tả trên đây có tác dụng thông kinh hoạt lạc, tăng cường dinh dưỡng cho hốc mắt. Đồng thời, giúp cho hốc mắt truyền dinh dưỡng cho thần kinh thị giác và võng mạc.

xoa massage mắt
Bố mẹ có thể áp dụng bài tập massage huyệt mắt cho trẻ để cải thiện tình trạng cận thị giả.

Ngoài ra, phương pháp này còn giúp cho thị giác trẻ thư giãn sau thời gian dài học tập và điều tiết mắt liên tục. Với người lớn, chúng ta cũng có thể áp dụng cách massage này để tự thư giãn cho mắt sau khi làm việc, hay tiếp xúc với ánh sáng xanh, ánh sáng từ điện thoại hay máy tính,...

Với phương pháp bấm huyệt chữa cận thị giả tại nhà này, mỗi ngày chỉ cần bỏ ra 10-15 phút là có thể cải thiện được tình trạng mỏi mệt, độ cận thị của mắt khá hiệu quả. Hơn thế, cách chữa cận thị theo dân gian này còn có thể áp dụng được cho cả trẻ em và người lớn, giúp massage mắt tạo cảm giác thoải mái, thư giãn hơn sau cả ngày dài phải học tập và làm việc mệt nhoài. Chúc bố mẹ thực hiện thành công phương pháp này nhé.

Nguyên Bình tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI