5 cách làm giảm độ cận thị cho trẻ đơn giản theo phương pháp tự nhiên

Cách làm giảm độ cận thị cho trẻ thật ra có thể được thực hiện theo nhiều phương pháp tự nhiên ngay tại nhà. Chỉ cần nắm vững bí quyết dưới đây, những khó khăn khi nhìn xa của bé sẽ được cải thiện đáng kể. Mời bố mẹ cùng Yeutre.vn khám phá 3 cách giảm độ cận thị cho trẻ qua bài viết sau nhé.

banner ads

1. Cách làm giảm độ cận thị bằng các bài tập dành cho mắt

Với cách làm giảm độ cận thị bằng bài tập mắt này, mẹ có thể tập cho bé theo 3 lựa chọn dưới đây.

1.1. Bài tập đảo mắt và xoa bóp gáy

Trước tiên, mẹ giữ đầu bé cố định, rồi hướng dẫn bé tập đảo tròng mắt sang trái 25 lần. Sau đó, chuyển chiều, hướng dẫn bé đảo mắt sang phải 25 lần. Khi bé đảo mắt nhìn sang trái, mẹ lưu ý giữ đầu bé không được quay về phía trái. Với chiều đảo mắt qua bên phải, mẹ cũng tập bé với tư thế tương tự như vậy.

Bài tập đảo mắt
Hướng dẫn bé bài tập đảo mắt sang trái, sang phải mỗi bên 25 lần. Ảnh Internet

Tiếp đến, mẹ bắt đầu tập cho bé đảo tròng mắt theo hướng từ trên xuống dưới. Tương tự như cách đảo mắt theo chiều trái - phải, hướng dẫn bé đảo lên trên 25 lần và đảo xuống 25 lần liên tục. Mẹ cần nhớ là, khi con đảo mắt hướng lên trên, cố gắng giữ mắt bé nhìn hướng lên nhưng không được ngẩng đầu. Với chiều đảo mắt hướng xuống cũng như thế nhé.

Lưu ý:

  • Trong lúc đảo mắt, nên để mắt bé nhìn xa nhất có thể.
  • Thực hiện bài tập này cho bé vào sáng và tối 2 lần mỗi ngày, mẹ nhé. Đừng gián đoạn buổi tập nào, sự kiên trì rèn luyện mắt đều đặn mỗi ngày sẽ đem đến kết quả khả quan hơn.

Khi áp dụng cách làm giảm độ cận thị với bài tập mắt trên đây, có thể bé sẽ cảm thấy bộ phận sau gáy tưng tức và hơi mỏi. Lúc này, mẹ nên dùng tay xoa bóp, day qua day lại phần gáy của bé khoảng 3 – 5 phút. Ngay lập tức, con sẽ đỡ mỏi và cảm nhận được mắt mình sáng, khỏe hơn khá nhiều đấy.

1.2. Bài tập “Trataka”

Để cải thiện khả năng tập trung của mắt, người Ấn thường áp dụng bài tập “Trataka”. Đây được xem là một trong những bài tập Yoga giảm cận thị cho mắt rất hiệu quả.

Mẹ để bé tập trung nhìn vào một vật nhỏ được đặt cố định trên nền nhà hoặc trên bàn (chẳng hạn cây nến hay một điểm tối), cho đến khi hình ảnh rõ ràng của vật đó được não ghi nhận lại.

bài tập trataka cho mắt
Để mắt nhìn vào 1 điểm đến khi chảy nước mắt. Ảnh Internet

Khi bé nhìn lâu, nước mắt sẽ chảy ra. Lúc này, mẹ cho bé nhắm mắt lại nghỉ ngơi 1 lát. Cách giảm độ cận thị này có mục đích thử sức bền của mắt, cho đến khi bé chảy nước mắt là được.

1.3. Massage mắt

Trước hết, mẹ làm ấm tay bằng cách xoa 2 lòng bàn tay vào nhau. Sau đó, mẹ áp 2 lòng bàn tay vào 2 mắt bé và giữ nguyên trong khoảng 10 giây.

Lần lượt, mẹ dùng ngón trỏ và ngón giữa nhấn vào nhãn cầu sao cho bé không cảm thấy đau, rồi tiếp tục dùng ngón tay trỏ nhấn những điểm còn lại. Cứ như thế, lặp đi lặp lại động tác massage này 3 lần.

Các điểm massage mắt
Các điểm massage mắt để giảm độ cận thị cho bé mẹ nên áp dụng. Ảnh Internet

Bài tập massage mắt không chỉ tốt cho mắt trẻ bị cận, mà còn cải thiện tình trạng mỏi mắt khi phải điều tiết quá nhiều. Thực hành kiên trì và lâu dài, mắt bé sẽ không tăng độ cận nữa.

2. Cách giảm độ cận thị qua thói quen tốt hàng ngày

Mỗi ngày, mẹ nên cố gắng cho bé nhìn ra xa ít nhất nửa tiếng khi đi bộ, hoặc dạo chơi ngoài trời. Ví dụ, mẹ có thể hướng mắt bé để nhìn cây cối, nóc nhà ở càng xa càng tốt, chú ý tập trung ánh nhìn vào một điểm.

Mẹo để thực hiện cách làm giảm độ cận thị này hiệu quả là hãy tìm món đồ bé thích đặt ở cự ly xa. Bé thích cái gì, thì độ tập trung vào món đồ đó càng cao và kéo dài lâu.

Ngoài ra, mẹ cần bổ sung cho bé các loại thực phẩm vàng tốt cho mắt sáng, khỏe mạnh. Mẹ cũng nên tập bé thói quen uống nước ép cà rốt pha với vài giọt dầu ô-liu mỗi ngày. Cách này vừa giúp mắt bé sáng hơn, lại rất tốt cho sức khỏe nói chung. Sau khi bé đi học về, mẹ nên rửa mắt bé với nước ấm hoặc nước muối sinh lý, để làm sạch bụi bẩn ô nhiễm.

Chỉ nên đeo kính khi thực sự cần thiết
Chỉ nên đeo kính khi thật sự cần thiết. Ảnh internet

Tránh để bé xem máy tính, điện thoại, tivi 2 tiếng trước khi ngủ nhé. Đồng thời, hạn chế thời gian đeo kính của bé. Chỉ nên đeo kính khi ngồi trên xe, đọc sách và làm việc trên máy tính. Chỉ cần mẹ siêng năng tập các thói quen tốt cho trẻ  thi bảm đảm chỉ trong một thời gian, mắt bé sẽ không còn tăng độ liên tục nữa.

3. Cách làm giảm độ cận thị bằng bài thuốc dân gian

Ngoài việc tập luyện các bài tập và thực hiện thói quen tốt cho mắt, mẹ có thể thử áp dụng thêm bài thuốc dưới đây. Khoảng sau 3 tháng thì mắt bé sẽ giảm độ cận rất hiệu quả đấy nhé. 

Nguyên liệu gồm có: 10 quả long nhãn (thịt), 10 hạt long nhãn và 10gr hạt câu kỷ hay còn gọi là kỷ tử (mua ở các hiệu thuốc bắc).

Để tiến hành cách làm giảm độ cận thị này, mẹ đun sôi cả 3 nguyên liệu trên, rồi trút hết vào ấm, cho bé uống như uống trà. Mẹ nên cho thêm ít nước vào để bài thuốc có vị dễ uống hơn với trẻ em.

Quả kỷ tử
Kỷ tử (câu kỷ) là nguyên liệu không thể thiếu của bài thuốc cải thiện thị lực cho trẻ. Ảnh Internet

Chú ý:

  • Mẹ nên cho bé uống 15-20 phút sau khi ăn xong là tốt nhất.
  • Bài thuốc chỉ có công dụng cải thiện thị lực khi bạn nấu chung hoàn toàn hạt nhãn và thịt nhãn với nhau.

Chỉ cần dành ra ít thời gian mỗi ngày, kiên trì cho con theo đuổi các cách làm giảm độ cận thị mà Yeutre.vn đã chia sẻ, bé sẽ sớm tạm biệt chiếc kính phiền toái. Bên cạnh đó, trẻ cũng tự tin hơn với đôi mắt sáng khỏe tự nhiên. Hãy cho con thử ngay các cách giảm độ cận thị cực kì hữu hiệu trên đây, bố mẹ nhé.

Quỳnh Như tổng hợp

Đã có 14 người đánh giá Hữu Ích

Đã có 7 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI