Hạ sốt nhanh cho trẻ bằng 2 phương pháp đơn giản nhất tại nhà

Hạ sốt nhanh tại nhà cho trẻ bằng những phương pháp đơn giản an toàn là điều bố mẹ nào cũng quan tâm. Các cách được chia sẻ dưới đây không những làm trẻ mau giảm sốt mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng của con.

banner ads

Để có thể hạ sốt nhanh an toàn nhất cho trẻ, cha mẹ nên dùng nhiệt kế để theo dõi chính xác nhiệt độ cơ thể của bé. Đây là rất quan trọng bố mẹ cần thực hiện trước tiên. Từng thời điểm, cơ thể sẽ có những mức nhiệt độ khác nhau, và cần những cách hạ sốt khác nhau. Cụ thể, ở nhiệt độ từ 37,5 đến 38,5 độ là sốt nhẹ , từ 38,5 đến 39 độ là sốt vừa, từ 39 đến 40 độ là sốt cao , sốt từ 40 độ trở lên là sốt cực kì cao. Dựa vào các mốc như trên, chúng ta sẽ chọn được cách xử lý phù hợp và hiệu quả. 

Đo nhiệt độ
Đo để xác định độ sốt của con là việc làm đầu tiên cha mẹ cần thực hiện trước khi áp dụng các cách hạ sốt cho trẻ. Ảnh Pixabay 

1. Hạ sốt nhanh cho trẻ bằng cách lau cơ thể hoặc tắm nước ấm

Hạ sốt nhanh cho trẻ bằng cách lau cơ thể hoặc tắm nước ấm là cách hạ sốt nhanh và đơn giản nhất, hiệu quả lại cao. Hạ sốt nhanh cho con theo cách này bố mẹ cần:

 • Khi áp dụng cách tắm hạ sốt cho bé, cha mẹ cần chú ý nhiệt độ của nước khoảng 35 độ. Chúng ta không dùng nước quá nóng hay quá lạnh. Vì, nước quá nóng gây bỏng rát làn da mỏng manh của trẻ. Nước lạnh chỉ làm hạ nhiệt độ bên ngoài, không có tác dụng hạ sốt nhanh mà còn có thể gây nhiễm lạnh cho trẻ và gây sốt cao hơn. Trên thực tế, không nên dùng nước lạnh để giảm sốt.
 • Cha mẹ nên dùng nước ấm với nhiệt độ tương đương với nhiệt độ cơ thể để hạ sốt hiệu quả.
 • Cần lưu ý, thời gian tắm không quá 5 phút.
 • Nên tắm cho trẻ từ cổ trở xuống để trẻ được thư giãn.
 • Không gội đầu cho trẻ, vì dễ gây cho trẻ bị nhiễm lạnh. Lúc này mong muốn hạ sốt nhanh lại trở nên phản tác dụng, trẻ có thể trở bệnh nặng hơn. 
Tắm cho trẻ
Dùng nước ấm tương đương nhiệt độ cơ thể để hạ sốt cho trẻ. Ảnh Pixabay 

2. Cung cấp nước và dinh dưỡng đầy đủ cho bé

Khi sốt cao, cơ thể sẽ dễ dàng mất nước và các chất điện giải thiết yếu như muối, năng lượng và các vitamin tan trong nước do đổ mồ hôi nhiều. Cha mẹ nên:

 • Bù lại các chất bằng cách cho trẻ uống nước ép trái cây giàu vitamin C và vitamin nhóm B để cơ thể trẻ có sức đề kháng tốt.
 • Cho trẻ uống nhiều nước cũng giúp trẻ có thêm nước để thoát nhiệt qua đường mồ hôi.
 • Cho con ăn các thức ăn lỏng dễ tiêu như xúp, cháo dinh dưỡng .
 • Thêm rau xanh vào thực đơn của con. 
Xúp
Cho trẻ dùng xúp dễ ăn, dễ tiêu. Ảnh Pixabay 

3. Lưu ý dành cho cha mẹ khi hạ sốt nhanh cho con

Hạ sốt nhanh cho trẻ rất quan trọng. Cha mẹ nào cũng sốt ruột muốn nhanh chóng giúp con hạ sốt. Tuy nhiên, không vì quá sốt ruột mà lại dùng sai cách vừa giảm hiệu quả vừa không tốt cho con. Sau đây là một số lưu ý cha mẹ nên nằm lòng nhé:

 • Không lau mát trẻ bằng rượu, chất cồn, xoa người trẻ bằng chanh, ủ kín trẻ, cạo gió,…
 • Không chườm lạnh cho trẻ. Nhiều người cho rằng chườm lạnh sẽ làm hạ sốt nhanh cho trẻ, nhưng khi chườm lạnh sẽ khiến các mạch máu co lại làm hạn chế thải nhiệt qua da. Đây là phương pháp phản khoa học không nên sử dụng.
 • Có thể áp dụng những cách hạ sốt theo dân gian cho trẻ với nhiều tác dụng bất ngờ. Song cha mẹ cũng lưu ý chọn đúng cách để giảm sốt hiệu quả và an toàn cho con.
 • Nới rộng quần áo, để trẻ nằm ở nơi thoáng mát. Tránh đắp mền, ủ kín trẻ hay cho con mặc quần áo quá dày. 
Trẻ đang ngủ
Để trẻ nằm nơi thoáng mát. Ảnh Pixabay 

Bên cạnh các cách hạ sốt nhanh cho trẻ, cha mẹ cũng cần thường xuyên theo dõi trẻ bằng nhiệt kế nhé! Khi trẻ sốt quá cao và có dấu hiệu co giật , cần đưa đến bệnh viện gần nhất. Nếu trẻ sốt dưới 2 tháng tuổi, khóc không ngớt, hoặc khóc thét lên khi cha mẹ chạm vào, da có triệu chứng phát ban, trẻ khó thở, không ăn hoặc không bú, nôn trớ,... cần phải đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc về sau.

Nguyên Lê & Nguyễn Trúc

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI