Ốm nghén nhiều là trai hay gái? Làm cách nào để biết chính xác

Ốm nghén nhiều là trai hay gái điều này đa phần chúng ta đều có chút thắc mắc? Thực tế cũng cho  thấy rõ, giới tính bé luôn được rất nhiều mẹ bầu quan tâm khi biết mình mang thai. Thế nhưng, chỉ dựa vào hiện tượng ốm nghén nhiều hay ít không thể biết được chính xác là bé trai hay bé gái. Vậy ngoài hiện tượng ốm nghén, những phương pháp khoa học nào xác định được giới tính của thai nhi? Yeutre.vn mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé!

banner ads

1. Các mức độ nghén khi mang thai

Có rất nhiều mức độ nghén cũng như biểu hiện nghén khác nhau ở mỗi mẹ bầu. Cụ thể như sau:

 • Nghén ít và nhẹ: Mẹ chỉ thi thoảng có triệu chứng buồn nôn. Với mức độ nghén này thường sẽ ít ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi .
 • Nghén nhiều hay nghén nặng: Mẹ bầu sẽ thường xuyên cảm thấy khó chịu, nôn ói ở bất kỳ thời gian nào trong ngày và rất nhạy cảm với nhiều mùi cũng như nhiều món ăn.
 • Nghén nghiêm trọng: Hiện tượng nghén này sẽ diễn ra trong suốt giai đoạn thai kỳ cho tới khi sinh. Mẹ bầu sẽ nôn ói, cảm thấy mệt mỏi, cơ thể dễ mất nước, thiếu chất về lâu dài có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cả mẹ và bé.
om nghen nhieu la trai hay gai 3
Ốm ngắn là một hiện tượng thường gặp khi mang thai.Ảnh: Internet

2. Hiểu về yếu tố quyết định giới tính của thai nhi

Giới tính của thai nhi sẽ được quyết định tại thời điểm trứng được thụ tinh. Theo tự nhiên, trứng của mẹ chỉ có một nhiễm sắc thể là X, còn tinh trùng của bố có thể là nhiễm sắc thể X hoặc X. Do đó, giới tính của thai nhi sẽ phụ thuộc vào trứng mang nhiễm sắc thể X của mẹ kết hợp với tinh trùng X hoặc Y của bố.

 • Mang thai con gái: Khi trứng nhiễm sắc thể X của mẹ, gặp tinh trùng mang nhiễm sắc thể X của bố.
 • Mang thai con trai: Khi nhiễm sắc thể X của mẹ kết hợp với tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y của bố.
om nghen nhieu la trai hay gai 2
Giới tính của thai nhi là điều mà bố mẹ rất tò mo khi bắt đầu mang thai.Ảnh: Internet

3. Ốm nghén nhiều là trai hay gái? Làm cách nào để biết chính xác

Theo điều cơ bản ở trên, chúng ta biết điều gì quyết định đến giới tính của thai nhi. Và, khi biểu hiện ra bên ngoài, liệu có dấu hiệu nào để mẹ bầu biết điều này. Có rất nhiều mẹ bầu dựa vào dấu hiệu ốm nghén để đoán giới tính con mình. Vậy ốm nghén nhiều là trai hay gái, có chính xác hay không?

3.1. Ốm nghén nhiều là trai hay gái?

Ốm nghén khi mang thai ở mỗi người sẽ có những biểu hiện khác nhau, mang một ý nghĩa khác nhau. Do đó, giữa mẹ bầu con trai và mẹ bầu con gái cũng sẽ có những triệu chứng khác biệt. Giới tính của thai nhi được hình thành trong quá trình thụ thai.

Theo quan niệm của dân gian, ốm nghén nhiều vào buổi sáng sớm có thể mẹ đang mang thai bé gái . Điều này cũng từng được các nhà nghiên cứu khoa học Thuỵ Sỹ lý giải: Bởi khi mang bầu bé gái, hàm lượng hormone progesterone được sản sinh ra nhiều hơn so với mang thai bé trai . Do đó, mẹ sẽ gặp phải tình trạng nghén nhiều hơn, tăng buồn nôn và nôn.

om nghen nhieu la trai hay gai 4
Ốm nghén nhiều hay ít không thể chuẩn đoán chính xác giới tính của trẻ.Ảnh: Internet

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là những kinh nghiệm dân gian, chưa được khoa học chứng minh cụ thể. Do đó, để có kết quả chính xác nhất mẹ bầu nên siêu âm sau thai ở tuần thứ 20 của thai kỳ.

3.2. Cách đoán giới tính dựa theo kinh nghiệm dân gian

Mặc dù ngày nay khoa học công nghệ rất tiến bộ, việc xác định giới tính khi mang thai đã trở nên dễ dàng hơn. Thế nhưng, trong một số trường hợp bố mẹ nôn nao muốn biết giới tính của trẻ sớm để có sự chuẩn bị tốt nhất, ngoài biểu hiện cụ thể qua ốm nghén với các triệu chứng, còn thường dựa vào một số kinh nghiệm dân gian dưới đây:

 • Dựa vào que thử thai: Nếu que xuất hiện 2 vạch đỏ đậm và nhanh là dấu hiệu con gái. Ngược lại, 2 vạch đỏ xuất hiện chậm và mờ thường là con trai.
 • Dựa vào hình dáng bụng bầu: Bụng bầu có dáng cao và tròn là con gái, bụng bầu con trai thường gọn gàng hơn.
 • Dựa vào tư thế ngủ: Khi mang thai , mẹ bầu có thói quen ngủ nằm nghiêng về bên phải có khả năng là bé trai. Ngược lại, nếu mẹ thường ngủ nghiêng về bên trái thường là con gái.
 • Khẩu vị ăn khi mang thai: Mang bầu con trai, mẹ thường nghén cay và mặn. Nếu mẹ thích ăn ngọt thường mang thai con gái. Bởi khẩu vị của mẹ bầu trong quá trình mang thai một phần bị ảnh hưởng bởi lượng hormone tăng.
om nghen nhieu la trai hay gai 5
Những kinh nghiệm dân gian cũng có thể dự đoán được giới tính em bé.Ảnh: Internet

Ngoài ra, còn có rất nhiều phương pháp khác như: dựa vào lượng calo nạp vào, nhịp tim, những thay đổi của cơ thể,...Tuy nhiên, những mẹo dân gian này chỉ mang tính chất tham khảo nên độ chính xác không tuyệt đối.

3.3. Cách xác định giới tính thai nhi chính xác 

Vậy, nếu dự đoán giới tính thai nhi qua ốm nghén hay các dấu hiệu khác qua kinh nghiệm dân gian không hoàn toàn chính xác thì chúng ta nên dựa vào đâu. Câu trả lời đến bạn là siêu âm và thử máy. Trong đó, siêu âm là một phương pháp phổ biến nhất hiện nay. Người ta sẽ dựa vào các chỉ số đo được để xác định giới tính, đồng thời có thể kiểm tra những dị tật, cũng như những vấn đề khác liên quan đến thai nhi. Khi mang thai ở tuần thứ 12 , mẹ bầu có thể siêu âm để nhận biết.

3.3.1. Phương pháp siêu âm cho biết giới tính thai nhi ở mức độ chính xác nào?

 • Đối với thai nhi từ 16 tuần - dưới 20 tuần tuổi sẽ cho kết quả có độ chính xác khoảng 80%.
 • Đối với thai nhi từ 20 tuần tuổi trở đi, khi siêu âm sẽ cho kết quả chính xác đến 95%.
om nghen nhieu la trai hay gai 6
Siêu âm là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.Ảnh: Internet

3.3.2. Phương pháp xét nghiệm máu

Lấy mẫu máu của mẹ xét nghiệm ADN và đem đi giải trình và có thể xác định được nhiễm sắc thể của thai nhi. Nếu máu của mẹ có chứa các nhiễm sắc thể Y là mẹ đang mai thai bé trai và ngược lại. Phụ huynh có thể áp dụng phương pháp này khi mẹ mang thai từ 12 tuần tuổi đến gần 20 tuần tuổi với độ chính xác lên đến 99,9%.

om nghen nhieu la trai hay gai 7
Xét nghiệm máu sẽ có ra kết quả chính xác nhất.Ảnh: Internet

3.3.3. Phương pháp chọc ối

Phương pháp này có thể thực hiện được khi thai nhi được 15-19 tuần tuổi. Bác sỹ sẽ dùng một mũi kim mỏng, dài và rỗng chõ xuyên qua màng bụng và tử cung của mẹ để lấy một lượng nhỏ nước ối đem đi xét nghiệm sẽ cho ra kết quả gen của em bé và xác định được giới tính của trẻ.

Ốm nghén nhiều là trai hay gái dựa vào kinh nghiệm dân sẽ không chính xác hoàn toàn.Tuy nhiên, dù là bé trai hay gái cũng là những thiên thần vô cùng đáng yêu mà cuộc sống ban tặng cho mỗi gia đình. Hy vọng qua bài viết trên đây, Yeutre.vn đã có thể mang đến nhiều kinh nghiệm, giúp bố mẹ có cái nhìn đúng đắn hơn về việc dự đoán giới tính thai nhi. Chúc bố mẹ sẽ có một hành trình cùng con yêu lớn lên mỗi ngày thật hạnh phúc!

Khánh Kim

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI