Nước ối nhiều mẹ bầu có cần tiếp tục uống nhiều nước không?

Nước ối nhiều mẹ bầu có cần tiếp tục duy trì lượng nước nhiều mỗi ngày? - Chắc chắn đây là nỗi băn khoăn không hề nhỏ với mẹ bầu nào được bác sỹ ghi chú trong sổ khám thai rằng mình đang ở tình trạng nước ối nhiều.

banner ads

1. Nước ối nhiều và lượng nước mẹ bầu nạp vào cơ thể

Uống nước nhiều với tất cả chúng ta nói chung và với phụ nữ mang thai nói riêng là một trong những yêu cầu nên được tuân thủ. Điều này đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ nước. Tuy nhiên với các bà bầu ở trong tình trạng nước ối nhiều, thì việc bổ sung nước mỗi ngày như thế nào lại là một vấn đề khá quan trọng cần được xem xét kỹ lưỡng hơn, vì lượng nước hay cụ thể hơn là chất lỏng mẹ bầu nạp vào cơ thể có mối tương quan mật thiết với môi trường sống của thai nhi.

Vì mối tương quan này, lượng chất lỏng mẹ nạp vào hàng ngày bao nhiêu và như thế nào là yếu tố nhất thiết phải bàn tới. Ở tình trạng bình thường, các mẹ bầu thường được nhắc nhở duy trì mức chất lỏng nạp vào ở khoảng từ 2 lít - 3 lít. Lượng chất lỏng như vậy không chỉ để chính cơ thể mẹ bầu được đủ nước cần thiết, mà còn nhằm duy trì sự ổn định cho môi trường túi ối.

Mẹ bầu uống nước
Bình thường mẹ bầu cần uống 2-3 lít nước mỗi ngày. Ảnh Internet

Vậy vấn đề đặt ra là với các mẹ bầu ở trong tình trạng nước ối nhiều, thì lượng chất lỏng nạp vào sẽ như thế nào và có nên tiếp tục uống nước nhiều hay không là vấn đề tiếp theo chúng ta cần phải hiểu rõ.

2. Nhiều ối mẹ bầu có nên tiếp tục uống nhiều nước không?

Câu trả lời là mẹ bầu không tiếp tục uống nhiều nước như khi còn ở tình trạng bình thường trước đó. Tuy nhiên, mẹ cũng cần chú ý, nhiều ối không có nghĩa là mẹ càng giảm lượng chất lỏng vào cơ thể thì có thể làm cho tình trạng nước ối dễ trở lại trạng thái cân bằng. Dù mẹ bầu được chẩn đoán là nước ối nhiều, mẹ vẫn phải duy trì lượng chất lỏng nhất định cần thiết. Mức chất lỏng này ở mức không ít hơn 1.5 lít và không nhiều hơn 2 lít mỗi ngày.

Bên cạnh đó, mẹ bầu phải rất lưu ý về chế độ dinh dưỡng của mình, để kiểm soát lượng chất lỏng nạp vào cơ thể sao cho tốt nhất. Sự kiểm soát này giúp mẹ an toàn với mức nước ối ổn định hơn, cũng như không làm tình trạng nhiều ối trở nên nghiêm trọng chuyển thành bệnh lý dư ối hay đa ối

Mẹ bầu đang uống nước
Mẹ bầu gặp tình trạng nhiều ối, chất lỏng nạp mỗi ngày không dưới 1.5 lít và không nhiều hơn 2 lít. Ảnh Internet

3. Các lưu ý khác dành cho mẹ bầu gặp tình trạng nước ối nhiều

Như đề cập ở trên, khi mẹ bầu bị nhiều ối, vẫn phải duy trì lượng chất lỏng cần thiết nhất định và chú ý kiểm soát lượng chất lỏng nạp vào cơ thể. Để kiểm soát tốt và giúp cải thiện tình hình mẹ nên lưu ý những điều sau:

  • Không ăn mặn.
  • Hạn chế dùng những loại quả rất mọng nước như dưa hấu, bưởi, cam, dâu tây, nho...Mẹ bầu có thể thay thế những loại trái cây yêu thích này bằng các loại khác ít nước và giàu chất xơ hơn như táo, ổi, chuối, đu đủ....
  • Hạn chế dùng các loại rau củ chứa nhiều nước như dưa leo, cà chua, rau diếp, cà rốt và rau chân vịt. Thay vào đó hãy sử dụng những loại rau ít nước hơn như rau muống, rau dền, rau cải thìa, khoai lang...
  • Hạn chế dùng các món canh và súp lỏng. Mẹ nên dùng nhiều rau xanh được chế biến ở dạng luộc hấp hay xào nhưng chú ý nên dùng ít dầu mỡ.
  • Không quá kiêng khem trong chế độ dinh dưỡng nhằm đảm bảo đủ dinh dưỡng cho thai kỳ.
Mẹ bầu không nên quá kiêng khem
Mẹ bầu không nên quá kiêng khem trong ăn uống để không ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ. Ảnh Internet

Như vậy, khi tình trạng nước ối nhiều có xảy ra với mẹ bầu, mẹ không nên uống nước nhiều như khi ở tình trạng bình thường trước đó. Hãy kiểm soát tốt lượng chất lỏng nạp vào cơ thể. Mẹ cũng không nên quá lo lắng, theo dõi cẩn thận sức khỏe của mình, chú ý dinh dưỡng sao cho có lợi nhằm góp phần cải thiện tình trạng này. Và, mẹ cũng đừng chần chừ mà phải đến bác sỹ thăm khám ngay nếu thấy phát hiện dịch âm đạo bất thường nhé, nhằm có hướng xử lý kịp thời phòng trường hợp có bất ổn nào đó xuất hiện liên quan đến nước ối.

Cát Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI