Mang thai đa ối có nguy hiểm, mẹ làm gì để bảo vệ sức khỏe thai nhi?

Nhiệm vụ của nước ối là hỗ trợ thai nhi và giúp cho việc phát triển thai nhi tốt hơn như phát triển chi, phổi và các cơ quan tiêu hóa.

banner ads

Đa ối khi mang thai là tình trạng có quá nhiều dịch ối bao quanh em bé trong tử cung. Vậy nếu người mẹ bị đa ối khi mang thai liệu có gây nguy hiểm cho thai nhi. Mẹ nên làm gì để duy trì lượng ối lý tưởng giúp thai nhi khỏe mạnh suốt thai kỳ?

1. Đa ối là gì?

da oi
Đa ối là lượng nước ối vượt ngưỡng cho phép

Đối với một thai kỳ bình thường, cơ thể bạn sẽ sản sinh khoảng 800 - 1000 ml nước ối và sau đó sẽ giảm dần sau 36 tuần để phù hợp với việc sinh em bé.

Tuy nhiên, khoảng 3 - 4% sản phụ sẽ bị đa ối nghĩa là có hiện tượng nhiều nước ối trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ. Đa ối rất khó phát hiện, đặc biệt những trường hợp đa ối nhẹ. Phần lớn, nước ối trong thai kỳ vượt quá sẽ vào khoảng 2000ml và gia tăng sự khó chịu đáng kể cho cả mẹ và thai nhi.

Bạn chỉ có thể biết mình bị đa ối khi thăm khám thai kỳ định kỳ và được bác sĩ thông báo.

2. Nước ối đến từ đâu?

Đây hẳn là băn khoăn của nhiều mẹ khi mang thai. Nước ối là chất giúp bảo vệ thai nhi trong suốt thai kỳ, vậy nó từ đâu đến?

Nước ối chính là sản phẩm thải từ thận của thai nhi. Chất lỏng vào và ra khỏi phổi và dạ dày của em bé theo một chu kỳ tái tạo liên tục và khép kín. Sau khi chất lỏng đi qua đường tiêu hóa, nó sẽ được thận bài tiết ra ngoài để rồi lại tiếp tục tái chế và lặp lại theo chu kỳ.

3. Đa ối có nguy hiểm?

da oi co nguy hiem
Đa ối sẽ nguy hiểm nếu bạn chủ quan

Trong phần lớn trường hợp, đa ối không phải là một vấn đề nghiêm trọng. Vì chất lỏng trong khoảng thời gian ngắn không thể sản xuất đồng bộ như bình thường và sẽ sớm ổn định trở lại, lượng chất lỏng dư thừa sẽ được cơ thể người mẹ tái hấp thu vào.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa đa ối không mang lại rủi ro trong thai kỳ. Một số rủi ro cả mẹ và thai nhi có thể gặp trong thai kỳ như:

- Thai nhi sẽ gặp vấn đề về tăng trưởng, đặc biệt suy giảm khả năng nuốt hoặc khả năng hấp thu chất lỏng.

- Em bé đang có vấn đề hoặc biến chứng ở hệ thống thần kinh trung ương, đó là lí do vì sao mẹ bị đa ối.

- Khối lượng chất lỏng trong tử cung quá cao sẽ có nguy cơ vỡ màng ối sớm và do đó em bé có thể sẽ phải sinh non.

- Mẹ có thể sinh ngôi mông hoặc các tình huống không thuận lợi khác.

- Bong nhau thai hoặc sa dây rốn.

- Mẹ có thể phải mổ và đây là điều gây ảnh hưởng đến khả năng sinh thường của mẹ.

- Khả năng bị chảy máu hay tăng huyết sau sinh ở những bà mẹ đa ối thường cao hơn. Nguyên nhân do tử cung bị sút giảm sức khỏe cơ bắp và không thể co lại hoàn toàn như thông thường.

- Em bé có thể sinh to hơn so với kích thường bình thường, thậm chí có thể chết lưu.

4. Đa ối báo hiệu em bé bị dị tật bẩm sinh?

Một trong những nguyên nhân mẹ bị đa ối có thể do em bé bị dị tật bẩm sinh. Tuy nhiên không phải trường hợp đa ối nào em bé cũng bị dị tật. Mẹ cần phân biệt rõ đa ối sinh lý và đa ối bệnh lý. Theo đó:

- Nếu dư ối khoảng 12 - 25cm (tính theo chiều cao tử cung) thì thai phụ có thể yên tậm vì đa ối này trong chỉ số này vẫn có thể sinh con bình thường và chỉ cần theo dõi.

- Nếu đa ối >25cm thì đây là đa ối bệnh lý và gây nhiều biến chứng cho thai nhi như dị tật thai nhi, sinh non, túi ối bị căng sẽ làm nhau bong non, ngôi thai bị đảo lộn bất thường. Ngoài ra, nước ối nhiều có thể gây tình trạng đờ tử cung, sản phụ có nguy cơ băng huyết sau sinh.

5. Bạn nên làm gì khi bị đa ối?

cham soc khi da oi
Nên thăm khám định kỳ khi bị đa ối

Trong hầu hết các trường hợp dư ối nhẹ thì không có gì đáng lo ngại. Bác sĩ sẽ dặn bạn thăm khám thường xuyên và cho bạn uống một số thuốc lợi tiểu. Nếu có thể xác định được nguyên nhân do nhiễm khuẩn hoàn toàn có thể điều trị bằng kháng sinh an toàn cho thai nhi.

Đối với tình trạng đa ối nặng, có dấu hiệu báo vấn đề liên quan đến thai nhi cần phải theo dõi. Bác sĩ sẽ theo dõi kỹ lượng nước ối của bạn, nếu nó tăng quá nhanh bạn có thể buộc phải phẫu thuật, chọc ối để rút bớt nước ối ra.

Ngoài ra, sản phụ cần thường xuyên thăm khám để theo dõi tình hình, thậm chí có thể phải nằm viện và can thiệp ngay khi cần thiết.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI