Những tác hại khôn lường của việc nhịn tiểu khi mang thai

Nhịn tiểu là một thói quen xấu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Với mẹ bầu, nhịn tiểu có thể gây ra nhiều nguy hại cho thai nhi.

Ảnh hưởng của nhịn tiểu đối với sức khỏe

Trong nước tiểu gồm các chất dư thừa cần đào thải ra ngoài. Do đó nếu nhịn tiểu sẽ khiến sức khỏe bị ảnh hưởng, một phần các thành phần trong nước tiểu thẩm thấu lại gây hại cho cơ thể, một phần khác chất lỏng ứ đọng này cũng tạo thành môi trường dễ xâm nhập cho vi khuẩn vào cơ thể từ bên ngoài.

Mẹ bầu không nên nhịn tiểu trong thai kỳ.

Các nguy cơ có thể xảy ra khi nhịn tiểu là nhiễm trùng đường tiểu dẫn đến viêm bể thận cấp, áp xe quanh thận, nhiễm trùng huyết, suy thận cấp…

Tác hại khi nhịn tiểu ở mẹ bầu

Việc phải chạy liên tục vào nhà vệ sinh khiến nhiều mẹ bầu cảm thấy ngại và xấu hổ, do đó một số mẹ bầu thường nhịn tiểu. Tuy vậy, mẹ bầu hay mắc tiểu là bình thường, không có gì đáng lo lắng hay ngại ngùng các mẹ nhé. Nếu thường xuyên nhịn tiểu trong thai kỳ mẹ bầu có thể phải đối mặt với những triệu chứng nguy hiểm sau:

Nhiễm trùng tiết niệu

Niệu đạo ngắn sẽ giúp vi trùng ngoài hậu môn và âm đạo có thể dễ dàng xâm nhập nếu bàng quang của mẹ bầu đầy ứ nước tiểu dẫn đến bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Biến chứng của nhiễm trùng tiết niệu là suy thận, viêm bàng quang và tác động đến sức khỏe thai nhi

Gây suy thai

Thực tế cho thấy nếu mẹ bầu nhịn tiểu, dù là trong tháng cuối của thai kỳ cũng khiến cho thai nhi bị suy. Bàng quang phình to ra do dung tích nước tiểu tăng có thể chèn ép ngược lại tử cung khiến bé bị gặp các vấn đề về hô hấp hoặc nhận dinh dưỡng nên trở nên yếu hơn.

Nhịn tiểu ở mẹ bầu có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho thai nhi.

Theo đó, mẹ bầu cần thường xuyên uống nước nhưng cũng cần đi tiểu đều đặn, tốt nhất là đi tiểu ngay khi cảm thấy mắc tiểu để tránh gây hại cho sức khỏe mẹ và bé.

Nhịn tiểu có thể dẫn đến sinh non

Viêm bàng quang do nhịn tiểu gây ra cũng khiến mẹ bầu có thể phải sinh non. Các triệu chứng viêm bàng quang kích thích tử cung và gây nên các cơn co thắt ở mẹ bầu. Thậm chí viêm đường tiết niệu cũng gây ra các kích thích co thắt này khiến cho mẹ bầu sinh non.

Đặc biệt nếu viêm thận hoặc bể thận thai nhi có thể bị chết lưu nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Một số ảnh hưởng khác do nhịn tiểu

Nhịn tiểu còn khiến cho nước tiểu lắng đọng lâu trong bàng quang và gây ra chứng sỏi đường niệu hay còn được biết đến với cái tên phổ biến là sỏi thận.

Nhịn tiểu cũng khiến cho phản xạ tiểu không còn đúng theo chu kỳ tự nhiên. Điều này dẫn tới mẹ bầu sẽ mắc các chứng khó chịu khác như tiểu són, tiểu rắt.

Mẹ bầu cần uống nhiều nước trong thai kỳ và tránh nhịn tiểu nhé.

Phòng bệnh

Điều cần thiết là mẹ bầu không được nhịn tiểu trong thai kỳ của mình. Ngoài ra, mẹ bầu cũng cần uống nước đầy đủ khoảng 2 lít mỗi ngày. Cuối cùng nếu có các triệu chứng bất thường ở nước tiểu hay vùng kín nên đi khám càng sớm càng tốt để xác định và điều trị kịp thời nếu có bệnh.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI