Giải mã hiện tượng đi tiểu nhiều khi mẹ mang thai

Đi tiểu nhiều trong thai kỳ là điều mẹ bầu nào cũng gặp. Nhiều mẹ bầu lo lắng và điều tiết bằng cách uống nước ít hơn, nhưng đây là cách làm không đúng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

banner ads

Đi tiểu nhiều trong thai kỳ khiến mẹ bầu luôn phải khó chịu do cứ phải đi liên tục, nhưng mỗi lần lại đi rất ít. Một số mẹ còn có thể bị són tiểu khi ho, cười hay hắt hơi...

Vì sao mẹ hay đi tiểu?

Sự thay đổi của nội tiết tố, sự tăng lên của hormone gọi là Human Chorionic Gonadotropin (hCG) có vai trò điều chỉnh lưu lượng máu đến vùng xương chậu và thận, khi mẹ mang thai làm cho lưu lượng máu đi qua bàng quang nhanh hơn và khiến chúng mau chóng đầy.

16297-4.jpg
Đi tiểu nhiều trong thai kỳ là nổi khổ của không ít mẹ bầu.

Lượng máu tăng lên khoảng 50% khi mẹ mang thai cũng là một nguyên nhân khiến cho bàng quang mau chóng chứa đầy nước.

Các cơ ở vùng chậu cũng giản nở theo sự phát triển tử cung và gây nên những kích thích cho bàng quang hoạt động tích cực hơn trước đó. Vào ba tháng cuối, tử cung hạ thấp lại gây nên sự chèn ép bàng quang khiến mẹ dễ mắc tiểu hơn.

Vào ban đêm, mẹ bầu thường sẽ cảm thấy buồn tiểu nhiều hơn do lúc này lưu lượng chất lỏng dư thừa được tập trung về bàng quang tăng lên khi mẹ bầu ở trong tư thế nằm.

Một số mẹ bầu sẽ chấm dứt triệu chứng này khi bước qua tháng thứ 4. Thế nhưng một số mẹ khác thì có thể vẫn phải thường xuyên đi vào nhà vệ sinh.

Khắc phục

Mẹ bầu nên tránh những thực phẩm lợi tiểu như cà phê, trà và rượu.

Ngồi nghiêng về phía trước và ép nước trong bàng quang ra ngoài sẽ giúp cho những lần đi tiểu cách nhau một khoảng xa hơn.

Mẹ bầu nên giảm uống nước vào ban đêm, đặc biệt là vài giờ trước khi ngủ để tránh tiểu đêm, nhưng lượng nước trong ngày thì vẫn nên uống đủ.

16298-5.jpg
Vận động đi lại cũng là cách để tình trạng đi tiểu nhiều trong thai kỳ được cải thiện.

Đi lại tập thể dục cũng khiến cho việc đi tiểu được cải thiện hơn.

Nếu mẹ bầu thấy đau rát khi đi tiểu thì nên đi khám phụ khoa. Vì lúc này có thể mẹ bầu đang bị nhiễm trùng đường tiểu có thể gây ra sinh non hay viêm thận nếu không được kiểm soát.

Mẹ bầu cũng có thể tập Kegel để hạn chế việc tiểu són hay tiểu lắt nhắt do bàng quang quá mẫn cảm gây nên.

Sau cùng, thường thì triệu chứng đi tiểu nhiều sẽ chấm dứt hoàn toàn khi mẹ sinh em bé. Có thể trong vài ngày đầu tiên sau sinh mẹ vẫn hay mắc tiểu và cơ thể đang bài trừ những chất lỏng còn lại của quá trình mang thai.

Tóm lại, đi tiểu nhiều trong thai kỳ là một hiện tượng bình thường nếu mẹ không thấy đau rát gì. Nên mẹ chỉ cần bình tĩnh “sống chung với lũ” cho đến khi sinh em bé là được, không nên quá lo lắng.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI