Viêm đường tiết niệu khi mang thai và cách phòng tránh

Viêm đường tiết niệu là chứng bệnh dễ gặp ở nữ giới hơn nam giới. Đặc biệt trong thời kỳ mang thai, phụ nữ càng dễ mắc chứng bệnh này hơn. Viêm đường tiết niệu khi mang thai có thể dẫn đến thiếu máu, viêm ối, choáng nhiễm khuẩn ở mẹ. Ngoài ra thai nhi còn có thể bị chậm phát triển, thiếu cân, sinh non.

banner ads

Nguyên nhân

Viêm đường tiết niệu do vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể qua đường tiểu gây nhiễm trùng. Ở thai phụ, bàng quàng bị chèn ép khiến cho nước tiểu bị ứ đọng và tạo môi trường thuận lợi hơn cho vi khuẩn xâm nhập, phát triển.

Thường thai phụ thường mắc chứng bệnh này vào tháng thứ tư của thai kỳ trở đi khi thai nhi đã đủ lớn và gây ra sự chèn ép.

Vì các biểu hiện ban đầu của bệnh không rõ ràng và dễ nhầm lẫn. Nên các biểu hiện cần được thông qua các xét nghiệm sau: Tổng phân tích nước tiểu, xét nghiệm công thức máu, xét nghiệm điện giải trong máu, xét nghiệm nồng độ creatinin, cấy nước tiểu, cấy máu.

7934-b2.jpg

Mẹ bầu cần phải thực hiện các xét nghiệm để xác định được bênh lý trong thai kỳ.

Triệu chứng

Tùy vào cấp độ bệnh mà mẹ bầu sẽ có những biểu hiện khác nhau.

Có ba cấp độ của bệnh viêm đường tiết niệu khi mang thai:

Thể nhiễm khuẩn:Đây là giai đoạn đầu tiên của bệnh. Mẹ thường đi tiểu nhiều trong ngày. Tuy nhiên, các triệu chứng trong thời kỳ này chưa rõ ràng. Đôi khi mẹ không nhận ra được bệnh lý thông qua các biểu hiện bên ngoài.

Có khoảng 10% mẹ bầu bị mắc bệnh lý ở mức độ này. Để xác định được bệnh lý thường cần phải thông qua các xét nghiệm. Nếu trong 1ml nước tiểu có chừng 100.000 vi khuẩn thì bạn được xác định đang mắc bệnh. Mẹ bầu có thể điều trị ở nhà theo chỉ nhận của bác sĩ.

Viêm bàng quang cấp:Khi thể nhiễm khuẩn trở nên nặng hơn sẽ chuyển sang viêm bàng quang cấp. Lúc này mẹ khó tiểu, đi tiểu cảm thấy đau buốt, nhưng không sốt. Tỉ lệ thai phụ mắc bệnh đến mức độ này là 1,3%. Nếu mắc bệnh đến giai đoạn này thì việc điều trị sẽ khó khăn hơn. Và bạn cũng cần nhập viện để điều trị.

Viêm đài - bể thận cấp:Đây là giai đoạn bị nhiễm trùng rất nặng. Biểu hiện của bệnh trong thời gian này là sốt, lạnh người, đau hông lưng, có mẹ còn có thể nôn. Mẹ bầu cũng sẽ gặp các rối loạn về tiểu. Nếu bệnh phát triển đến mức này thì rất nguy hiểm. Mẹ bầu cần nhập viện để điều trị ngay.

Phòng tránh

7935-b2.jpg

Rau diếp cá là một trong những thức uống chống viêm đường tiết niệu ở mẹ bầu.

Cách phòng tránh tốt nhất là mẹ bầu nên thường xuyên kiểm tra nước tiểu trong thai kỳ khoảng 3 tháng 1 lần. Việc phát hiện sớm bệnh sẽ dễ điều trị hơn với thuốc kháng sinh. Người bệnh cũng nên nghiêm ngặt tuân theo các chỉ dẫn của bác sĩ khi uống thuốc. Mẹ bầu tránh tự uống vì một số thuốc kháng sinh có thể gây hại cho thai nhi.

Trong thai kỳ khi mẹ mắc tiểu, không nên nín nhịn lâu mà cần đi ngay.

Mẹ bầu cùng nên giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ, nhất là sau khi đi vệ sinh và sau khi giao hợp để tránh tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sôi.

Mẹ cần uống nhiều nước, ít nhất 1,5 lít nước mỗi ngày, có thể thay nước lọc bằng các loại nước khác như:

- Nước dừa non pha với nước cam.

- Nước râu ngô nấu với mía.

- Nước rau diếp cá.

- Nước bông mã đề, rễ cỏ tranh.

- Nước rau cải.

Đây đều là những loại nước lợi tiểu, tốt cho sức khỏe mẹ bầu và có tác dụng kháng khuẩn cho đường tiết niệu.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI