Những nguyên tắc an toàn mẹ bầu cần tuân thủ khi nấu ăn

Trong thai kỳ việc mẹ bầu chú ý an toàn vệ sinh thực phẩm, ăn chín uống sôi là cần thiết để phòng nhiễm các khuẩn như salmonella, listeria và toxoplasmosis có thể gây hại cho cả mẹ lẫn thai nhi.

Do đó, các quy tắc an toàn trong chế biến thực phẩm cần được mẹ bầu tuân thủ để giảm thiểu tác động xấu trong thai kỳ. Ngoài ra, điều này còn giúp cho mẹ bầu hấp thu dưỡng chất trọn vẹn để thai nhi phát triển tốt hơn.

Bảo quản và sử dụng thực phẩm lạnh

33173-1.jpg

Thực phẩm bị ức chế vi khuẩn khi được làm lạnh.

Mẹ bầu nên làm lạnh thực phẩm vì đây là cách ức chế vi khuẩn phát triển. Tốt nhất ở mức 5 độ C. Theo đó, khi mua thực phẩm tươi sống về mẹ bầu nên làm sạch rồi "giữ" trong tủ lạnh. Mỗi thực phẩm khi để vào tủ lạnh nên để trong túi đựng riêng để tránh ảnh hưởng lẫn nhau gây hư thối.

Với thức ăn nóng, hãy để chúng nguội ở ngoài trước khi bỏ vào tủ lạnh để tránh nhiệt độ tủ lạnh bị ảnh hưởng và tác động xấu đến các thực phẩm khác.

Thức ăn đã bỏ tủ lạnh nếu để ra ngoài hơn 2 giờ mẹ bầu không nên dùng nữa vì có nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao, dễ gây ngộ độc thực phẩm, nôn ói.

Khi rã đông thực phẩm mẹ bầu nên để chúng trong ngăn mát để rã đông từ từ nhé.

Lưu ý khi nấu chín

Khi mang thai hệ miễn dịch của mẹ bầu sẽ rất yếu ớt, do đó các mẹ bầu đều được khuyên ăn chín uống sôi trong suốt thai kỳ. Theo đó, mẹ bầu nên ăn các thức ăn đã được nấu chín hoàn toàn, tránh ăn các thực phẩm được chế biến tái, sống.

33175-3.jpg

Nấu kĩ khi chế biến thức ăn trong thai kỳ.

Với những thực phẩm đã được chế biến và để lạnh, khi lấy ra dùng vẫn cần được hâm nóng lại nhé. Tuyệt đối không nên ăn bừa những thực phẩm nguội, lạnh mà không làm nóng lại.

Tuân thủ nguyên tắc an toàn vệ sinh thực phẩm

Giữ vệ sinh trong chế biến thức ăn phải được thực hiện ngay từ khâu sơ chế để tránh tình trạng nhiễm khuẩn chéo nhau. Vậy nên mẹ bầu cần phải rửa tay kỹ trước khi nấu ăn. Các đồ dùng làm bếp như thau, rổ, thớt, dao… cũng cần được vệ sinh kỹ lưỡng.

33174-2.jpg

Nên dùng dao thớt riêng cho rau củ và thịt tươi sống.

Mẹ bầu nên dùng dao thớt riêng để cắt rau và thịt và không để thực phẩm sống và chín đặt gần nhau hay cắt chung trên 1 thớt.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên tránh những đồ ăn do người đang mắc bệnh chế biến, đặc biệt là bệnh tiêu chảy, vì có thể sẽ bị lây bệnh qua con đường trung gian là thực phẩm.

Kiểm tra nhãn mác trước khi dùng

Kiểm tra nhãn mác là cần thiết để bảo đảm an toàn thực phẩm cho mẹ bầu. Những thực phẩm quá hạn sử dụng có thể khiến mẹ bầu bị ngộ độc. Nếu sản phẩm đã quá hạn thì mẹ bầu nên tuyệt đối không sử dụng.

33176-4.jpg

Nên kiểm tra hạn sử dụng khi mua hàng.

Ngoài ra mẹ bầu cũng nên chế biến thực phẩm theo đúng các bước hướng dẫn ghi trên bao bì. Cuối cùng mẹ bầu cũng cần bảo quản thực phẩm theo đúng yêu cầu được ghi trong hướng dẫn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI