Bà bầu tập Yoga trong 3 tháng đầu thai kỳ như thế nào mới tốt?

Bà bầu tập Yoga là một trong những cách thức tuyệt vời để tăng cường sức dẻo dai cho cơ thể. Ngoài việc giúp mẹ bầu giảm thiểu những căng thẳng và mệt mỏi trong quá trình mang thai, yoga còn giúp mẹ có sức khỏe tốt hơn. Ở tam cá nguyệt đầu tiên, phương pháp tập luyện khoa học với bài tập và cường độ phù hợp, còn giúp mẹ giảm thiểu được tình trạng ốm nghén nữa. Vì thế, mẹ bầu hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé, Yeutre.vn sẽ chia sẻ cùng các mẹ một số bài tập thích hợp, để mẹ bầu có thể áp dụng ở 3 tháng đầu thai kỳ.

banner ads

1. Yoga và bà bầu tập Yoga trong 3 tháng đầu thai kỳ

Để có một thân hình thon thả và dẻo dai, nhiều chị em đã nhờ đến Yoga để cải thiện tình trạng vóc dáng của mình. Đối với bà bầu, yoga là một trong số ít các bộ môn mà mẹ bầu có thể luyện tập từ đầu thai kỳ, trong suốt thai kỳ đến lúc lâm bồn, thậm chí sau sinh. 

Bằng những bài tập nhẹ nhàng, chủ yếu sử dụng việc điều hòa hơi thở và kết hợp vận động các cơ, Yoga sẽ giúp cho các mẹ có được một tinh thần thoải mái và một cơ thể dẻo dai. Thường xuyên tập luyện những động tác Yoga sẽ giúp mẹ bầu di chuyển nhẹ nhàng hơn, các khớp và cơ được vận động sẽ kết hợp nhuần nhuyễn với nhau, làm tăng thêm sức mạnh để chống đỡ lưng, vai và cột sống.

yoga thư giãn
Mẹ bầu nên thường xuyên tập Yoga để có một cơ thể săn chắc - Ảnh Internet

Ngoài ra, các bài tập Yoga còn giúp cho mẹ bầu lưu thông khí huyết, giảm thiểu các cảm giác mệt mỏi, khó chịu khi mang thai. Tập luyện Yoga thường xuyên cũng là một trong những cách giúp cho các mẹ bầu giảm stress, giảm nghén cực kỳ hiệu quả.

Với các bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ, yoga cũng là một lựa chọn khá tốt. Tuy nhiên tùy vào cơ địa, tình trạng sức khỏe của mình, chị em nên cần tham khảo ý kiến của các huấn luyện viên, để chọn những bài tập, cũng như lên kế hoạch tập luyện cùng cường độ phù hợp nhất, nhằm đảm bảo sự an toàn cho mình và thai nhi. 

2. Bài tập Yoga tham khảo cho các mẹ bầu trong ba tháng đầu mang thai

2.1. Tư thế chiến binh 1 (Warrior 1)

tư thế chiến binh
Tư thế chiến binh 1: Động tác đơn giản để giảm tress - Ảnh Internet

Bước 1: Đứng thẳng ở tư thế ngọn núi (Tadasana), sau đó xoay người theo hướng chân trái, mũi chân phải cũng xoay 45 độ về hướng bên trái.

Bước 2: Đẩy người về phía trước sau đó hạ người xuống sao cho chân trái song song với sàn nhà.

Bước 3: Đưa hai tay lên trần nhà, mở rộng lồng ngực và giữ nguyên tư thế Yoga này từ 30 đến 60 giây.

Bước 4: Trở về tư thế ban đầu và đổi bên.

2.2. Tư thế Tree Pose (Vrksasana)

Tư thế tree pose
Tư thế Tree Pose cho bà bầu đang mang thai 3 tháng đầu - Ảnh Internet

Bước 1: Đứng thẳng và dồn trọng tâm về chân trái, đồng thời nâng gối phải lên, giữ bàn chân phải hướng vào phía trong đùi trái, mũi chân hướng xuống sàn nhà (như hình).

Bước 2: Giữ xương chậu ở trạng thái cân bằng, hai tay chập lại giữ trên hông, mắt nhìn thẳng. Các mẹ nên giữ nguyên tư thế này từ 30 đến 60 giây sau đó đổi bên.

2.3. Tư thế Eagle Pose (Garudasana)

tư thế eagle pose
Tư thế Eagle Pose cho các bà bầu - Ảnh Internet

Bước 1: Đứng thẳng và hai chân bắt chéo lên nhau, hạ gối thấp xuống (như hình).

Bước 2: Đưa hai cánh tay lên trước mặt và xoắn hai cẳng tay vào nhau, mũi bàn tay hướng lên phía trần nhà.

Bước 3: Chân phải bắt chéo qua chân trái, đồng thời móc mũi chân phải vào bắp chân của chân trái, giữ trong 30 giây rồi quay lại trạng thái ban đầu sau đó đổi bên.

3. Lưu ý cho bà bầu khi tập Yoga trong 3 tháng đầu thai kỳ

Mẹ bầu chỉ nên tập luyện những động tác cơ bản, nhẹ nhàng, tránh lựa chọn  những bài tập Yoga khó, để hạn chế làm ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Trong lúc tập Yoga các mẹ nên tập trung để lắng nghe cơ thể mình, thư giãn, tịnh tâm giúp cho tinh thần được thoải mái.

Bên cạnh đó, các mẹ cũng không nên tập luyện quá lâu, mà chỉ nên tập luyện từ 15 đến 20 phút mỗi ngày. Nếu cảm thấy quá mệt mỏi, căng thẳng hay nghiêm trọng hơn là ra máu, các mẹ phải ngừng tập ngay và thông báo cho huấn luyện viên để thay đổi bài tập.

yoga cho bà bầu
Mẹ bầu nên chọn những động tác cơ bản để tập luyện - Ảnh Internet

Đối với các mẹ bầu bị cao huyết áp , có tiền sử sinh non, có máu dọa sảy thai thì tuyệt đối không nên luyện tập những bài tập đòi hỏi phải dùng sức. Trường hợp này các mẹ chỉ nên luyện tập những động tác nhẹ nhàng cho tinh thần được thoải mái, thư giãn. 

Trên đây là một số bài tập đơn giản được gợi ý khi bà bầu tập Yoga trong 3 tháng đầu thai kỳ. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, mẹ bầu chỉ nên tập luyện những động tác đơn giản để giảm stress, đừng nên cố gắng tập luyện những động tác quá khó để tránh làm ảnh hưởng tới thai nhi các mẹ nhé.

Linh Lê tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI