Cách phòng tránh các dị tật thai nhi từ trong bụng mẹ

Có nhiều nguyên nhân gây ra dị tật bẩm sinh ở trẻ.

Đó có thể là do cấu trúc gene hoặc cũng có thể là do những tác động xấu trong quá trình mang thai của người mẹ hay các tác động của môi trường như không khí ô nhiễm hay đất nước nhiễm phóng xạ, mẹ bầu hút thuốc lá hay sử dụng thuốc không an toàn hoặc tiếp xúc hóa chất độc hại…

Dưới đây là những dị tật ở thai nhi thường thấy.

9378-s-bau.jpg

Một thai kỳ khỏe mạnh hạn chế được các dị tật ở thai nhi.

Bất thường trong trao đổi chất

Sự chuyển hóa các chất trong cơ thể thai nhi trục trặc và dẫn đến các chứng bệnh liên quan đến thần kinh như:

- Hội chứng tay - Sachs: Chức năng của hệ thần kinh bị ảnh hưởng do chất béo tích tụ gây cản trở. Tình trạng này xảy ra khi cơ thể bị thiếu enzyme.

- Hội chứng Phenylketonuria: Cũng là tình trạng thiếu enzyme của cơ thể khiến cho chất độc hại đối với mô não là phenylalanine bị tích tụ ở mức cao bất thường. Chúng cản trở sự phát triển nhận thức bình thường ở trẻ.

Bất thường ở cấu trúc

Bất thường này là sự thiếu hụt hoặc dị dạng ở các cơ quan hay bộ phận của trẻ như: nứt đốt sống, hở hàm ếch, sứt môi, khiếm khuyết trong cấu trúc tim như hở van tim, hội chứng down và những khiếm khuyết ở bộ phận sinh dục – niệu đạo...

Một số khuyết tật bẩm sinh khác

Một số căn bệnh người mẹ mắc phải khi mang thai có thể khiến cho thai nhi bị khuyết tật. Các khiếm khuyết thường mắc phải có thể là mù, điếc, thần kinh hay các vấn đề về xương. Các căn bệnh có nguy cơ gây ra dị tật cho thai nhi như: rubella, bệnh lây truyền qua đường tình dục (herpes, HIV…) hay bệnh nhiễm virus Cytomegalovirus (CMV).

9377-di-tat.jpg

Sứt môi là một dạng dị tật bẩm sinh ở trẻ, có thể can thiệp bằng phẫu thuật sau khi trẻ ra đời.

Cách phòng tránh các khuyết tật bẩm sinh

- Để hạn chế được nguy cơ dị tật cho trẻ, mẹ cần phải tiêm phòng các loại vắc-xin cần thiết trước khi mang thai. Vì một số vắc-xin phòng bệnh quan trọng không được tiêm khi mẹ mang bầu.

- Một số các dưỡng chất cần thiết để đảm bảo bé phát triển khỏe mạnh và phòng chống dị tật như axit folic, vitamin b2, sắt… cần được cung cấp đầy đủ khi mẹ mang thai. Để cung cấp được đúng liều lượng này mẹ bầu có thể nhờ bác sĩ tư vấn và hỗ trợ trong suốt thai kỳ.

- Để hạn chế các khuyết tật do nhiễm khuẩn từ các bệnh lây truyền qua đường tình dục, mẹ bầu nên dùng bao cao su khi quan hệ.

- Ngoài ra, mẹ bầu cũng cần có một chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý.

- Tránh xa các chất có hại có sức khỏe mẹ và thai nhi như rượu bia, thuốc lá.

- Mẹ cũng nên dừng các công việc phải tiếp xúc với hóa chất ít nhất 6 tháng trước khi có ý định mang thai và sinh con.

- Cuối cùng, mẹ nên theo dõi sức khỏe và khám thai định kỳ để kịp thời phát hiện các vấn đề của thai nhi và can thiệp sớm.

Yeutre.vn ( Tổng hợp)

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI