Mang thai 3 tháng đầu có được quan hệ không?

Mang thai 3 tháng đầu có được quan hệ không là câu hỏi phổ biến của rất nhiều chị em phụ nữ. Theo các chuyên gia, việc quan hệ vợ chồng trong giai đoạn đầu thai kỳ không tuyệt đối phải kiêng. Tuy nhiên,trong 3 tháng đầu của thai kỳ, thai nhi trong bụng mẹ vẫn còn rất yếu ớt. Vậy cho nên các cặp vợ chồng nên tuyệt đối cẩn thận để bảo vệ an toàn cho con.

banner ads

quan hệ khi mang thai
Vợ chồng nên chọn các tư thế quan hệ an toàn trong 3 tháng đầu - Ảnh Internet

Để biết việc quan hệ vợ chồng trong 3 tháng đầu có ảnh hưởng gì tới thai nhi hay không, trường hợp nào thì nên kiêng hẳn quan hệ, các bố mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

1. Mang thai 3 tháng đầu có được quan hệ hay không?

Trong 3 tháng đầu, thai nhi trong bụng mẹ đang trong quá trình hình thành các cơ quan và bộ phận cơ thể. Do đó, bố mẹ cần phải hết sức thận trọng trong chuyện chăn gối để tránh gây ảnh hưởng đến con. Trong giai đoạn này, việc quan hệ vợ chồng cần phải tuyệt đối nghe theo ý muốn của người phụ nữ. Các ông chồng nên lưu ý không nên kích thích quá nhiều ở khu vực núm vú của người vợ để hạn chế nguy cơ gây co thắt tử cung.

Trong chuyện chăn gối, các ông chồng nên tránh những tư thế quan hệ thô bạo, không tì đè lên bụng của vợ và hạn chế kích thích tối đa để tránh tình trạng xung huyết vùng tiểu khung, dẫn đến nguy cơ sảy thai của người phụ nữ.

không nên quan hệ khi vợ không có ham muốn
Việc quan hệ vợ chồng trong 3 tháng đầu thai kỳ cần phải tuyệt đối nghe theo ý muốn của người vợ - Ảnh Internet

Bên cạnh đó, thời gian quan hệ của các cặp vợ chồng trong giai đoạn này cũng không nên kéo dài quá lâu. Các bố cũng nên lưu ý không nên “tiến” quá sâu vào âm đạo của vợ để đảm bảo an toàn. Vợ chồng nên chọn tư thế quan hệ phù hợp, dù là chính diện, đằng sau hay nghiêng một bên đều được nhưng quan trọng, bố mẹ nên chú ý quan hệ thật nhẹ nhàng để tránh làm ảnh hưởng tới thai nhi.

2. Những trường hợp vợ chồng không nên quan hệ khi mang thai

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, do một số thay đổi về nội tiết tố nên các mẹ bầu cũng có xu hướng giảm hẳn ham muốn tình dục. Nếu rơi vào trạng thái này, các ông chồng nên hiểu và thông cảm cho vợ, không nên ép vợ “thỏa mãn” nhu cầu sinh lý của mình.

Trong trường hợp, người vợ có tiền sử bị sảy thai hoặc sinh non, vợ chồng nên tránh quan hệ tình dục trong giai đoạn này để hạn chế nguy cơ co thắt tử cung. Nếu có quan hệ dẫn đến xuất huyết hay đau bụng, các vợ chồng nên lập tức tìm đến bác sĩ ngay để được thăm khám.

không nên quan hệ trong 3 tháng đầu
Trường hợp thai phụ có tiền sử bị sảy thai, vợ chồng nên kiêng quan hệ tình dục trong 3 tháng đầu - Ảnh Internet

Đối với những thai phụ mắc bệnh cao huyết áp , mang song thai, nhau thai bám thấp hay tử cung xuất hiện những bất thường thì nên tuyệt đối kiêng hẳn sinh hoạt tình dục trong 3 tháng đầu để hạn chế đối đa những nguy hiểm có thể xãy ra.

Trường hợp mẹ bầu bị thiếu cân, thai nhi bị suy dinh dưỡng thì vợ chồng nên tránh quan hệ tình dục trong giai đoạn quan trọng này để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé và mẹ. Bên cạnh đó, nếu như có phát sinh quan hệ tình dục, các ông chồng nên sử dụng bao cao su để đảm bảo an toàn cho con. Trong tinh trùng có chứ prostaglandin, đây là thành phần nguy hiểm có thể gây co thắt tử cung, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bé.

quan hệ ba tháng đầu
Vợ chồng nên lưu ý đến những trường hợp nguy hiểm cần phải kiêng quan hệ trong 3 tháng đầu - Ảnh Internet

Vợ chồng nên lưu ý, trường hợp thai phụ bị rò rỉ nước ối chứng tỏ thai nhi không còn được bảo vệ an toàn trong túi ối nguyên vẹn. Trường hợp này rất nguy hiểm cho bé, vợ chồng nên kiêng quan hệ tình dục tuyệt đối để tránh gây ảnh hưởng tới tính mạng của thai nhi.

Trên đây là những vấn đề mà bố mẹ nào cũng nên biết. Mang thai 3 tháng đầu có được quan hệ không giờ bố mẹ đã biết rồi phải không? Để tạo điều kiện cho thai nhi phát triển an toàn trong bụng mẹ, bố mẹ nên chú ý chọn những tư thế quan hệ an toàn với tần suất vừa phải thôi nhé.

Linh Lê tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI