1. Cách làm chả bề bề lá lốt
Cách làm chả bề bề lá lốt nghe qua đã thấy hứa hẹn cho món ngon hấp dẫn rồi phải không bạn. Bằng cách trộn thêm các loại rau như lá lốt thì bạn có thể làm món bề bề thơm ngon và giảm ngán. Các công đoạn cần thực hiện khi làm món ăn như dưới đây.
1.1. Nguyên liệu
- 200g thịt heo xay nhuyễn. Bạn có thể sử dụng thịt thăn, thịt ba chỉ hoặc thịt nạc, tùy vào sở thích ăn uống của gia đình.
- 200g nõn bề bề tươi đã hấp chín.
- Hành lá, rau mùi (ngò rí), tía tô, lá lốt, hành tím.
- Nấm hương, mộc nhĩ, cà rốt.
- Các loại gia vị: mì chính, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay.
1.2. Cách làm chả bề bề lá lốt
- Bước 1: Bạn nhặt rửa sạch các loại rau, cắt nhuyễn. Hãy để lại một ít lá lốt.
- Bước 2: Nấm hương, mộc nhĩ, cà rốt, hành tím được băm nhỏ.
- Bước 3: Bạn chuẩn bị một cái tô lớn, cho bề bề, thịt xay, hành lá và các nguyên liệu được băm nhỏ vào. Sau đó, hãy thêm vào tô nửa thìa hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh nước mắm, trộn đều.
- Bước 4: Bạn cho thêm 1 quả trứng vào tô, trộn đều, để ướp trong 20 phút.
- Bước 5: Bạn trải lá lốt ra lòng bàn tay, dùng muỗng lấy một lượng nhân thịt trộn bề bề cho lên trên lá. Cuối cùng, bạn lấy 1 nõn bề bề đặt lên trên, ép nhẹ xuống cho kết dính, làm cho tới khi hết chả.
- Bước 6: Bạn cho dầu vào một chiếc chảo đặt sẵn lên bếp, đun nóng. Khi dầu đã già, giảm bớt lửa, bạn cho chả vào chiên, trở mặt khi phần chiên ở một mặt đã được.
- Bước 7: Khi đã chiên xong, bạn vớt chả ra ngoài, để ráo dầu rồi bày ra đĩa.
2. Cách làm chả bề bề tôm nõn chuẩn vị
Dưới đây là cách làm chả bề bề nguyên con chuẩn vị mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn muốn giới thiệu tới bạn. Hãy cùng tham khảo nhé!
2.1. Nguyên liệu chuẩn bị cho chả bề bề tôm nõn chuẩn vị
Để thực hiện được món chả bề bề chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:
- 600 gram nõn bề bề nguyên con.
- 150 gram tôm nõn.
- 300gr giò sống.
- 2 cây sả.
- 3 củ hành tím, 100 gram nấm hương.
- Tiêu xay, bột canh.
2.2. Cách làm chả bề bề tôm nõn chuẩn vị
Các bước làm tôm nõn bề bề chuẩn vị như dưới đây.
- Bước 1: Bạn lấy tôm nõn và một phần nõn bề bề mang đi xay nguyễn, trộn chung với giò sống.
- Bước 2: Bạn làm sạch sả, hành, nấm hương ngâm rồi băm nhỏ. Các nguyên liệu này được cho vào tô chả, thêm 1/3 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê bột canh rồi trộn đều.
- Bước 3: Bạn dùng muỗng lấy lượng chả vừa phải, nắn tạo hình tròn dẹt, đặt bề bề nguyên con lên trên, ép lại. Phần chả còn lại được làm theo cách tương tự. Sau khi viên chả hoàn thành thì được đem đi hấp chín từ 10 – 15 phút, lấy ra để nguội.
- Bước 4: Dầu ăn được cho vào một chảo nóng chờ sôi. Sau đó, từng viên chả được thả vào, chiên đến khi chín vàng đều 2 mặt thì vớt ra là được. Chả bề bề tôm nõn có thể chấm tương ớt làm món ăn chơi, món khai vị hay dùng với cơm nóng đều ngon tuyệt vời.
3. Làm chả bề bề trộn chả cá
Để món chả bề bề hấp dẫn, một số chị em nội trợ trộn chung với chả cá . Cách thực hiện cụ thể như sau:
3.1. Nguyên liệu chuẩn bị cho chả bề bề trộn chả cá
- 250 gram nõn bề bề nguyên con
- 300 gram nõn bề bề vụn
- 120 gram tôm nõn
- 200 gram chả cá xay
- 100 gram giò sống
- Các gia vị và rau bao gồm hành lá, tiêu, hạt nêm, dầu ăn…
3.2. Cách làm chả bề bề trộn chả cá
Có tổng cộng 4 bước làm chả bề bề trộn chả cá. Đó là:
- Bước 1: Bạn cho bề bề vụn, chả cá xay, giò sống vào tô, nêm nếm gia vị phù hợp rồi trộn đều.
- Bước 2: Tạo hình miếng chả bằng cách dùng tay nặn thành từng miếng tròn dẹt. Sau đó, hãy đặt miếng bề bề lên trên, nén chắc.
- Bước 3: Bạn cho chả vào nồi hấp, hấp chín trong 15 phút rồi chiên vàng với dầu ăn.
- Bước 4: Bạn cho chả bề bề ra đĩa, trang trí đẹp mắt và thưởng thức món ăn cùng tương ớt. Bạn cũng có thể chấm với nước mắm mặn hay nước mắm chua ngọt đều ngon.
4. Cách làm chả bề bề xé rối
Đây là một trong những cách làm chả bề bề ngon đã được chị em nội trợ thực hiện nhiều. Để làm được món ăn này, bạn cần trải qua các công đoạn sau đây:
4.1. Nguyên liệu chuẩn bị cho chả bề bề xé rối
Nguyên liệu thực hiện món chả bề bề xé rối không khác mấy so với các cách làm món chả bề bề đã giới thiệu ở trên. Bạn cần chuẩn bị:
- Bề bề nõn tươi nguyên con
- Giò sống xay sẵn hoặc bạn có thể mua thịt về xay.
- Hành củ, sả, tỏi, chanh, ớt, hạt tiêu, muối, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn
4.2. Cách làm chả bề bề xé rối
Bạn có thể làm chả bề bề xé rối theo hướng dẫn như dưới đây.
- Bước 1: Bạn chia nõn bề bề thành 3 phần, lấy 1 phần rồi xé ra thành từng sợi nhỏ vừa ăn. Phần bề bề xé này được cho vào một bát lớn. 2 phần bề bề nguyên con còn lại bạn để trong một tô riêng.
- Bước 2: Bạn sơ chế các loại hành, sả, băm nhuyễn rồi trộn chung với bề bề xé sợi. Bạn thêm vào tô giò sống, gia vị vừa ăn, trộn đều.
- Bước 3: Sau khi chờ ướp chả trong 30 phút, bạn dùng muỗng và tay nắn tạo hình miếng chả. Cuối cùng, bạn đặt từ 1 – 2 miếng bề bề nguyên con lên trên, nén lại để bề bề dính cố định vào chả.
- Bước 4: Chả bề bề được mang đi chiên trong chảo dầu nóng, lửa nhỏ. Khi miếng chả đã vàng đều 2 mặt thì vớt ra, bày trên đĩa.
Trên đây là 4 cách làm chả bề bề tại nhà cực dễ dành cho hội chị em hậu đậu. Chả bề bề là món ăn thơm ngon hấp dẫn với mặt ngoài giòn rụm, bên trong ngọt thơm. Đừng bỏ lỡ món ăn ngon dễ làm này nhé!
Như Nguyễn