Mướp Nhật: 4 cách nấu mộc mạc mang đến món ăn thơm ngon, cực thanh mát

Mướp nhật hay còn gọi là khổ qua tây, lặc lè thuộc thuộc họ bầu bí, thân dây leo. Cũng giống như mướp thường chúng có thể linh hoạt chế biến nhiều món ăn như luộc, xào, nấu canh... Mướp Nhật chứa nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng khác rất tốt cho tiêu hóa, làm mát cơ thể.

banner ads

1. Mướp Nhật xào trứng

Mướp Nhật khi thực hiện các món xào sẽ mang đến hương vị thơm ngon, thanh mát tự nhiên. Theo đó khi chúng được xào cùng trứng sẽ làm tăng thêm độ bổ béo. Dưới đây cùng tham khảo ngay cách thực hiện nhé!

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram mướp Nhật
  • 3 quả trứng gà
  • 100gram hành lá
  • 1 củ hành tím
  • Ớt
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, muối, bột ngọt.

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Mướp rửa sạch, thái lát xéo mỏng vừa sẽ giòn hơn.

Bước 2 : Hành lá rửa sạch cắt khúc, hành tím thái mỏng. Ớt thái lát. Dập vào chén 3 quả trứng nêm nếm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm đánh tan.

Bước 3 : Bắc chảo cho vào ít dầu phi thơm hành tím băm. Bỏ trứng vào đảo đều chín thì cho ra chén.

Bước 4 : Cho vào chảo ít dầu ăn, đổ hết mướp vào xào đều tay. Nêm nếm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/3 thìa cà phê muối. Khi mướp gần chín bỏ trứng vào. Nêm nếm lại vừa ăn bỏ hành lá, ớt vào rồi tắt bếp.

Chiên trứng xào mướp
Bạn có thể đập rứng trực tiếp vào mướp và cà rốt xào nếu không có nhiều thời gian. Ảnh: Internet

Mướp Nhật xào trứng đầy đủ dinh dưỡng mang đến bữa cơm thơm ngon. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện món xào đơn giản từ quả lặc lè này khi bận rộn, không có nhiều thời gian.

Trứng xào mướp Nhật
Mướp xào trứng có vị vừa miệng, béo ngậy cực đưa cơm. Ảnh: Internet

2. Mướp Nhật xào thịt bò

Mướp Nhật nổi tiếng trong việc giải độc cơ thể, cải thiện tiêu hóa và giảm cân rất tốt. Không những thế chúng con giúp chị em phụ nữ làm đẹp da tuyệt vời. Do đó bạn có thể đưa món thịt bò xào này vào thực đơn bữa cơm.

2.2. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram mướp Nhật
  • 300gram thịt bò
  • 1 củ cà rốt
  • 2 thìa canh tỏi băm
  • Gia vị: Dầu ăn, nước tương, dầu hào, bột ngọt, nước mắm, hạt nêm, đường.

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Thịt bò ngâm nước muối loãng, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Ướp thịt bò với 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê đường, ít tỏi băm, tiêu xay trộn đều ướp 10 phút.

Bước 2 : Mướp nhật rửa sạch, thái miếng xéo dày 0,6m. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng tròn.

Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Bỏ thịt bò vào xào săn lại thì múc ra đĩa.

Bước 4 : Thêm ít dầu ăn vào chảo cho hết tỏi vào phi thơm. Đổ cà rốt vào xào trước 3 phút. Kế đến cho mướp vào nêm nếm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1/3 thìa cà phê muối. Đổ thịt bò lại, nêm nếm vừa miệng, tất cả vừa chín thì tắt bếp.

Xào thịt bò củ quả
Thịt bò bạn nên ướp trước cho thấm gia vị trước khi xào. Ảnh: Internet

Thịt bò dai mềm thơm béo, mướp và cà rốt giòn ngọt cực ngon. Món xào ngon mang đến sự thút, giúp bữa cơm ngon miệng hơn.

Mướp Nhật xào thịt bò
Mướp và cà rốt giòn ngọt, thịt bò dai béo chấm cùng nước tương ăn cơm trắng ngon tuyệt vời. Ảnh: Internet

3. Mướp nhật nhồi thịt

Như đã nói mướp Nhật là loại thực phẩm thanh mát nên rất thích hợp nấu các món canh ngon . Chúng có thể móc ruột dồn thịt giống như canh khổ qua hầm. Tuy nhiên món canh này không đắng, dễ ăn và ngon miệng.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 quả mướp Nhật
  • 250gram thịt heo xay
  • 100gram nấm hương tươi
  • Hành lá, hành tây
  • Gia vị: Hạt nêm, tiêu xay, bột ngọt, nước mắm, đường, muối.

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Mướp cắt khúc dài 2 lóng tay, dùng đầu nhọn của thìa nạo bỏ phần ruột, rửa sạch. Nấm hương ngâm nước ấm, rửa sạch thái nhỏ. Hành tây, hành lá thái nhỏ.

Bước 2 : Thịt xay trộn cùng 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu xay, nấm hương, hành tây, hành lá thái nhỏ. Trộn đều các nguyên liệu cho thấm gia vị.

Bước 3 : Nhồi thịt vào mướp, còn dư bạn vo viên tròn.

Bước 4 : bắc nồi nước lên bếp nêm nếm 1 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt khuấy đều. Nước sôi bỏ mướp vào nấu chín, nêm nếm vừa miệng.

Mướp nhồi thịt
Bạn dồn thịt vào mướp nhật sau đó mang nấu canh giống như khổ qua hầm thịt. Ảnh: Internet

Thành phẩm là món canh mướp nhồi thịt thanh mát, giải nhiệt. Mướp nhật mềm ngọt, thịt béo béo cực chất lượng. Bạn có thể rắc ít hành ngò, tiêu xay để món canh càng ngon hơn.

Canh mướp Nhật nhồi thịt
Món canh thanh mát, nhẹ nhàng giúp làm đẹp da, giữ dáng, cải thiện tiêu hóa tuyệt vời. Ảnh: Internet

4. Mướp Nhật luộc chấm muối vừng

Thỉnh thoảng thực hiện món ăn dân dã, mộc mạc nhưng lại khiến lòng người vui vẻ. Mướp Nhật luộc chín chấm muối vừng cực đơn giản nhưng lại càng đưa cơm. Chúng có độ ngọt không kém mướp hương , thậm chí có độ giòn tan cuốn hút.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg mướp Nhật
  • 200gram đậu phộng
  • Gia vị: Muối, hạt nêm

4.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Mướp dùng dao cạo sơ phần vỏ xấu (không cạo hết) ngâm vào nước muối loãng. Sau đó vớt chúng lên rửa sạch, cắt khúc vừa phải.

Bước 2 : Bắc nồi nước sôi lên bếp cho vào 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm. Đổ mướp vào luộc vừa chín tới thì vớt ra. Phần nước có thể nêm nếm lại, bỏ vào ít hành lá làm canh.

Bước 3 : Đậu phộng bỏ vào chảo rang đến khi cháy xém. Lấy chúng ra để nguội bớt bóc vỏ lụa, mang đi giã nát. Bạn pha vào chút muối, đường, mè trắng rang (nếu có).

Luộc quả lặc lè
Mướp Nhật hay còn gọi là quả lặc lè có thể mang luộc chấm muối vừng dân dã. Ảnh: Internet

Như vậy món mướp Nhật luộc chấm muối vừng đã hoàn thành. Món ăn không dầu mỡ giúp bạn giảm cân, ăn kiêng phòng bệnh hay ăn chay đều rất tốt.

Mướp Nhật luộc
Món ăn mộc mạc theo phong cách miền quê này cũng có thể chấm với kho quẹt. Ảnh: Internet

Mướp Nhật có thể thực hiện nhiều món ăn xào, luộc, nấu canh khác nhau. Các món ăn đều mang đến nhiều dưỡng chất tăng cường sức khỏe, sắc vóc. Vì thế bạn đừng quên đưa loại thực phẩm này vào thực đơn ăn uống hàng ngày nhé!

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI