20+ các món canh ngon mát dễ làm cho bữa ăn gia đình

Bí quyết để nấu các món canh ngon, thanh mát đậm đà luôn là chủ đề muôn thuở của các chị em nội trợ. “Cơm ngon canh ngọt” là câu nói dân gian quen thuộc mang ý nghĩa về những bữa cơm gia đình bình dị và gần gũi. Khác với những món luộc, chiên, xào, rán... món canh dường như rất quan trọng và không thể vắng mặt trong các bữa cơm hàng ngày. Cùng tham khảo bài tổng hợp hơn 20 công thức nấu canh ngon mà đơn giản sau đây để đổi vị bữa ăn của gia đình bạn nhé!

Các món canh ngon không những làm cho chúng ta dễ dàng trôi cơm một cách ngon miệng, mà còn có tác dụng thanh mát và giải nhiệt cho cơ thể nữa nhé. Công thức cho các món canh ngon thì rất đa dạng và phong phú, bởi các chị em có thể tuỳ ý áp dụng theo sở thích và thời tiết bên ngoài. Sau đây, cachlam.com.vn sẽ điểm danh một vài công thức nấu canh ngon cho “team nội trợ” chúng mình cùng tham khảo nhé!

Các món canh ngon
Các món canh ngon dễ nấu tại nhà chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Ảnh: internet.

1. Các món canh ngon nấu với cá tươi ngọt mát tại nhà

1.1. Cách nấu canh chua cá rô đồng ngon kiểu miền Tây

1.1.1. Nguyên liệu

  • 1/2 kg cá rô
  • 1/2 quả khế
  • 2 quả cà chua
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm nhỏ
  • 2 quả me
  • 4 muỗng canh đường
  • 2 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 ít hành, ngò, mùi, ớt, tỏi phi
cá rô đồng tươi
Chọn cá rô đồng tươi sống để chế biến món canh. Ảnh: internet.

1.1.2. Các bước làm món canh ngon từ cá rô đồng nấu khế

  • Cá rô mua về đánh vảy rửa sạch với nước muối loãng cho khử tanh.
  • Khế chua rửa sạch, xắt lát mỏng. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
  • Đun nồi nước sôi, cho me vào lọc lấy nước cốt chua rồi vớt bỏ hạt.
  • Hành, ngò, mùi rửa sạch, băm nhỏ, để riêng.
  • Sau đó cho cá vào nồi chín và đợi nước sôi lại.
  • Nước sôi cho cà chua, khế vào, nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Cho hành, ngò, mùi băm, tỏi phi, ớt xắt lát lên trên tô canh và thưởng thức cùng cơm nóng.
Canh cá rô nấu khế ngon
Canh cá rô thơm nức ngon cực đưa cơm là đây rồi. Ảnh: internet.

1.2. Các bước nấu món canh chua cá lăng ngon, không bị tanh

1.2.1. Nguyên liệu

  • 500 gram cá lăng tươi
  • 3 trái cà chua
  • 1 chén nhỏ măng chua
  • 1/2 quả dứa
  • 1 ít ngò tàu, ớt, hành lá
  • Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu, hành tím băm
cá lăng và rau củ
Các nguyên liệu tươi ngon cho món canh chua cá lăng ngon mát. Ảnh: internet.

1.2.2. Cách nấu các món canh ngon từ cá lăng với măng

  • Cá lăng làm sạch, chà xát muối, rửa sạch chặt từng khúc cỡ 2-3 cm.
  • Ướp cá 20 phút với 1 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm cho ngấm gia vị.
  • Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Măng chua thái lát mỏng vừa ăn.
  • Dứa cắt miếng cỡ 0.5 cm. Hành lá, ngò tàu rửa sạch, thái nhỏ.
  • Làm nóng nồi với chút dầu ăn, phi thơm hành băm, bỏ cà và măng vào xào mềm.
  • Đổ cỡ 1,5 lít nước vào nồi, đun sôi 2 phút, thả cá, dứa, ớt vào.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Hạ nhỏ lửa, đun thêm 30 phút là xong.
  • Múc canh ra bát, rắc lên chút rau ngò tàu và hành lá và thưởng thức.
món canh chua cá lăng ngon
Canh chua cá lăng ngon ngất ngây cho bữa cơm nhà. Ảnh: internet.

1.3. Các bước nấu món canh chua cá lóc canh ngon giải nhiệt ngày hè

1.3.1. Nguyên liệu

  • Cá lóc cắt khúc (mua ở siêu thị): 500 gram
  • Cà chua: 2 quả
  • Dứa: 1/4 quả
  • Cây bạc hà (dọc mùng): 1 cây
  • Me ngào: 30 gram
  • Đậu bắp: 200 gram
  • Giá đỗ : 100 gram
  • Tỏi, hành khô
  • Ngò gai, ngò om: 1 ít
  • Ớt sừng đỏ: 2 quả
  • Gia vị: muối, đường, bột nêm, dầu ăn
cá lóc và rau nấu canh
Nguyên liệu nấu canh chua cá lóc tại nhà. Ảnh: internet.

1.3.2. Các bước nấu món canh ngon từ cá lóc thơm ngất ngây

  • Ngò gai, ngò om nhặt rửa sạch, để ráo nước, cắt khúc ngắn.
  • Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước. Đậu bắp rửa sạch, cắt khúc.
  • Bạc hà tước vỏ cắt khúc, ngâm với nước muối loãng, vớt ra để ráo.
  • Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Dứa gọt vỏ, thái lát mỏng.
  • Hành, tỏi, bóc vỏ băm nhuyễn. Ớt rửa sạch thái lát.
  • Bắc nồi lên bếp, đun nóng với ít dầu ăn ở lửa vừa, phi thơm hành tỏi.
  • Cho cá lóc vào lật đều các mặt đến khi thịt trắng đục, đổ 1,2 lít nước, me ngào và dứa vào đun sôi, vớt bọt cho canh được trong.
  • Canh sôi, cá chín tới thì cho cà chua, đậu bắp, bạc hà, giá đỗ vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Múc canh ra tô, thêm vài lát ớt để tạo vị cay và ăn với cơm nóng.
canh chua cá lóc
Nấu canh chua cá lóc vừa dễ lại vừa ngon thanh mát cho cả nhà. Ảnh: internet.

1.4. Canh cá nục nấu dứa – Món canh ngon chuẩn “đưa cơm”

1.4.1. Nguyên liệu

  • 5 con cá nục cỡ vừa
  • 1 củ hành tây
  • 2 quả cà chua
  • 1/3 quả dứa to
  • Hành, thì là, hạt nêm, dầu ăn

1.4.2. Các bước làm món canh ngon từ cá nục tươi và dứa

  • Cá nục làm sạch, cắt đầu để riêng, thân cá cắt làm đôi và chiên sơ.
  • Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Dứa thái miếng vừa ăn.
  • Hành tây bổ múi cau. Hành lá, rau thìa là cắt khúc ngắn 2cm.
  • Đun nồi nước sôi, thả hành tây và đầu cá vào đun 10 phút.
  • Sau đó, vớt bỏ đầu cá và hành tây, giữ lại nước dùng để nấu canh.
  • Thả dứa, thân cá vào đun sôi, nêm chút hạt nêm rồi thả cà chua vô đun sôi lại cỡ 2-3 phút.
  • Thêm xíu nước mắm cho vừa ăn, rắc hành lá, thìa là vào rồi bật lửa to đun sôi bùng thì tắt bếp.
  • Múc canh cá nục nấu dứa ra bát, dùng nóng với cơm sẽ rất ngon.
Món canh cá nục ngon
Món canh cá nục đậm đà hương vị quê nhà khó quên. Ảnh: internet.

2. Cách nấu các món canh ngon với sườn heo bổ dưỡng tại nhà

2.1. Canh sườn heo nấu sấu – Món canh ngon chua ngọt và giải nhiệt mùa hè

2.1.1. Nguyên liệu

  • 350 gram sườn heo
  • 6 quả sấu
  • 1 ít hành lá, tỏi,
  • Muối, đường, hạt nêm, bột ngọt

2.1.2. Các bước nấu món canh ngon từ sườn heo, quả sấu siêu dễ

  • Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa, để ráo.
  • Bắc nồi lên bếp phi tỏi vàng rồi cho sườn vào đảo đến khi săn lại.
  • Đổ 1 lít nước vào nồi canh, nêm gia vị cho vừa ăn rồi cho quả sấu vào nấu khoảng 10 phút là chín.
  • Tắt bếp, cho hành lá xắt nhỏ vào rồi nồi múc canh ra tô dùng nóng.
Canh sườn heo sấu
Canh sườn heo hầm quả sấu chua ngon thanh mát giải nhiệt ngày hè. Ảnh: internet.

2.2. Các bước nấu món canh sườn heo với me chua ngọt ngon

2.2.1. Nguyên liệu

  • Sườn heo
  • Cà chua, me vắt
  • Hành lá, rau mùi
  • Gia vị: muối, hạt nêm, đường, bột ngọt.

2.2.2. Các bước nấu món canh ngon từ sườn heo chua ngọt thanh mát

  • Sườn heo rửa sạch, chần qua nước sôi và muối, rửa lại với nước lạnh.
  • Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
  • Tiếp theo, bỏ sườn heo vào nồi nước sôi hầm cho mềm.
  • Sau đó, cho cà chua và me vào, nêm gia vị cho vừa miệng.
  • Canh sôi tắt bếp, bỏ ít hành lá, rau mùi vào cho canh thêm hấp dẫn.
món canh sườn nấu me
Canh sườn nấu me cực ngon lại còn dễ nấu tại nhà nữa nhé. Ảnh: internet.

2.3. Các bước làm món canh sườn heo nấu dưa chua ngon

2.3.1. Nguyên liệu

  • 0,5 kg sườn heo
  • Dưa cải chua xắt nhỏ
  • 2 trái cà chua thái múi cau
  • 2 tép hành lá thái nhỏ
  • Gia vị: đường, nước mắm, bột canh, dầu ăn

2.3.2. Cách làm món canh ngon từ dưa chua nấu sườn

  • Sườn heo rửa sạch, cho vào nồi nước ninh với lửa vừa cỡ 15-20 phút.
  • Vớt bọt cho nước trong để được nồi soup và để riêng.
  • Phi thơm hành khô trên chảo chống dính , cho cà chua vào xào cùng dưa cải chua.
  • Nêm chút gia vị cho vừa ăn rồi đổ vào nồi nước xương đã ninh.
  • Đun nhỏ lửa khoảng 10 phút cho nguyên liệu thật mềm là được.
  • Nêm nếm lại và tắt bếp rồi cho hành là vào là xong.
sườn heo nấu cải chua
Canh sườn heo nấu dưa chua ngon ngất ngây càng thêm kích thích vị giác. Ảnh: internet.

2.4. Các bước nấu món canh sườn non hầm củ sen ngon bổ dưỡng cho bà bầu

2.4.1. Nguyên liệu

  • 400 gram sườn non
  • 500 gram củ sen
  • 100 gram đậu phộng
  • 1 nhánh gừng
  • 2 tép hành lá thái khúc
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm,…

2.4.2. Các bước nấu món canh ngon từ củ sen hầm sườn non

  • Sườn non rửa sạch với nước muối loãng, chặt miếng vừa ăn.
  • Thả sườn non vào nồi nước sôi có vài lát gừng, chần 5 phút rồi rửa lại cho sạch.
  • Củ sen gọt sạch, cắt lát dày cỡ 5mm, ngâm vào bát nước muối loãng để không bị thâm. Sau đó rửa lại nhiều lần rồi vớt ra để ráo.
  • Cho sườn non và 1,5 lít nước vào nồi, đun sôi hớt bọt, hạ lửa nhỏ.
  • Sau đó, ninh sườn với lửa liu riu tầm 30 phút cho ngọt nước.
  • Thêm củ sen và đậu phộng vào, nêm gia vị cho vừa miệng.
  • Hầm canh thêm 15 phút đến khi củ sen chín mềm thì tắt bếp.
  • Thêm hành lá cắt khúc và múc canh sườn củ sen ra thưởng thức.
canh ngon sườn hầm củ sen
Món canh ngon lại còn bổ dưỡng rất thích hợp cho người già, trẻ nhỏ, người bị suy nhược cơ thể. Ảnh: internet.

3. Cách làm những món canh ngon dễ nấu từ thịt, hải sản và rau củ

3.1. Các bước nấu món canh tôm chua Thái chua cay cực ngon

3.1.1. Nguyên liệu

  • 500 gram tôm tươi
  • 200 gram xương gà
  • 3 quả cà chua
  • 1 ít riềng, sả cắt khúc, tỏi băm, ớt
  • 1 ít lá chanh, ngò, nấm rơm, chanh tươi
  • 1 gói gia vị Tom Yum Paste
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, dầu ăn

3.1.2. Các bước nấu món canh ngon với tôm hầm xương gà

  • Xương gà chần qua nước sôi, bỏ vào nồi hầm với 1 muỗng hạt nêm.
  • Tôm bỏ đầu, đuôi, chỉ lưng, đem rửa sạch rồi để ráo.
  • Nấm, lá chanh, ngò rửa sạch, thái nhỏ. Cà chua rửa và thái múi cau.
  • Phi thơm tỏi trên chảo, bỏ tôm vào đảo sơ rồi vớt ra để riêng.
  • Cho tiếp dầu vào chảo xào sơ cà chua, đảo nhẹ cho cà không bị nát.
  • Cho cà chua, riềng, nấm, sả vào nồi nước hầm gà, nấu khoảng 3 phút.
  • Cho thêm tôm, gói gia vị lẩu Thái Tom Yum Paste, nước mắm, ớt, lá chanh vừa đủ vào nồi, nêm nếm cho vừa ăn.
  • Canh chín tắt bếp, cho ngò lên và vắt ít chanh là hoàn thành.
Món canh tôm chua Thái
Món canh tôm chua Thái đậm đà chua cay ăn vào nhớ mãi. Ảnh: internet.

3.2. Canh chay ngũ sắc – Món canh ngon cho bữa cơm trong những ngày hè

3.2.1. Nguyên liệu

  • Bắp ngô: 1 trái
  • Cà rốt: 2 củ
  • Su su: 2 quả
  • Khoai tây: 2 củ
  • Súp lơ: 1/2 cây
  • Hành lá, ngò, tỏi băm
  • Gia vị: muối, mắm, hạt nêm chay/ mặn

3.2.2. Các bước nấu món canh ngon rau củ chay, mặn đều dùng được

  • Bắp lột vỏ, bỏ râu cắt khúc, luộc với 1 lít nước.
  • Su su, khoai tây, cà rốt rửa sạch, gọt vỏ cắt miếng vừa ăn.
  • Súp lơ bổ miếng, rửa sạch rồi để ráo nước.
  • Bắc chảo phi thơm tỏi rồi xào qua su su, khoai tây, cà rốt.
  • Bắp đã luộc chín, đổ hỗn hợp rau vừa xào nồi luộc bắp, thêm súp lơ và nêm gia vị cho vừa miệng.
  • Canh sôi tắt bếp rắc hành và ngò lên trên rồi thưởng thức.
Món canh ngũ sắc
Món canh rau củ thanh đạm cho ngày hè thích hợp với người ăn chay. Ảnh: internet.

3.3. Canh cà ri – Top các món canh ngon giải nhiệt đổi khẩu vị cho cả nhà

3.3.1. Nguyên liệu

  • 300 gram ức gà
  • 2 củ khoai tây
  • 1 gói bột cà ri
  • 1 củ cà rốt
  • 1 quả ớt chuông đỏ
  • 1 thìa cà phê tỏi băm nhỏ
  • Gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm , bột ngọt.

3.3.2. Các bước nấu món canh ngon đậm đà hương vị cà ri hấp dẫn

  • Thịt gà, khoai tây, cà rốt, ớt chuông rửa sạch cắt miếng nhỏ hạt lựu.
  • Bắc nồi lên phi tỏi cho thơm, bỏ thịt gà xào 5 phút, thêm khoai tây, cà rốt vào, nêm gia vị cho vừa ăn.
  • Đun thêm 5 phút rồi cho ít nước và bột cà ri vào nồi, nấu thêm 5 phút.
  • Sau đó, cho ớt chuông vào nồi, nấu cho sôi tiếp thì tắt bếp là xong.
Món canh cà ri ngon
Món canh cà ri vừa có thể ăn với cơm hay chấm bánh mì đều rất ngon. Ảnh: internet.

3.4. Cách làm canh bắp bò nấu khế – Món canh ngon cực thích cho ngày mùa hè

3.4.1. Nguyên liệu

  • 300 gram bắp bò
  • 2 quả khế chua
  • Hành lá, rau răm, hành khô
  • Gia vị: đường, nước mắm, bột ngọt, muối, hạt nêm

3.4.2. Các bước làm món canh ngon mát từ bắp bò nấu khế

  • Bắp bò rửa sạch, để vào ngăn đá 5 phút cho thịt se lại, sau đó, lấy ra thái lát mỏng vừa ăn.
  • Khế chua rửa sạch, cắt bỏ diềm, thái lát hình ngôi sao.
  • Hành lá, rau răm rửa sạch, thái nhỏ, để riêng.
  • Cho bắp bò vào nồi nước và đun sôi tầm 5 phút rồi cho khế vào.
  • Thêm vào nồi canh 1 muỗng cà phê muối, đun đến khi bắp bò mềm.
  • Cho tiếp 1/2 muỗng cà phê hạt nêm vào, đun tiếp 3 phút rồi tắt bếp.
  • Rắc hành lá, rau răm thái nhỏ vào rồi múc ra ăn kèm với cơm.
canh bắp bò nấu khế ngon
Xua tan những ngày nắng nóng gay gắt và giải nhiệt cho cơ thể cùng món canh bắp bò nấu khế hấp dẫn. Ảnh: internet.

4. Cách nấu các món canh ngon mùa đông

4.1. Các bước nấu món canh cá chua cay thơm ngon kiểu Thái

4.1.1. Nguyên liệu

  • Cá đối: 800 gram (sơ chế sạch, thái khúc, để ráo)
  • Hành tím khô: 6 củ
  • Ớt đỏ tươi (bỏ hạt, thái nhỏ): 3 trái
  • Gừng tươi cỡ 2cm: 1 miếng (cạo vỏ)
  • 100 ml nước cốt me
  • Cà chua bi (rửa sạch, thái cau): 12 trái
  • Gia vị: 1 muỗng canh đường, bột nêm
  • 600 ml nước lọc

4.1.2. Cách nấu các món canh cá chua cay ngon kiểu Thái

  • Cho hành tím, ớt tươi, gừng vào máy xay thực phẩm, xay nhuyễn.
xay nhuyễn gừng, hành tím với ớt tươi
Bước xay nhuyễn gừng, hành tím với ớt tươi cho mịn. Ảnh: Internet
  • Bắc chảo lên bếp, cho hỗn hợp gừng hành ớt xay vào, rang đến khi dậy mùi thơm thì tắt bếp.
  • Cho phần gừng hành xay vào nồi, chế nước lọc vào chung. Đun nước sôi, cho cá vào nồi, nấu chín.
  • Nêm đường, gia vị cho nước dùng vừa ăn. Thêm nước cốt me, cà chua vào nồi, nấu sôi thêm ít nhất 15 phút nữa cho cà chua chín mềm. Nêm nếm nước dùng canh lần nữa vừa miệng thì tắt bếp.
  • Dọn canh cá chua cay kiểu Thái ra tô, rắc ít rau thơm và thưởng thức.
cách nấu món canh cá chua cay kiểu Thái ngon
Món canh chua cá cay ngon kiểu Thái. Ảnh: Internet

4.2. Cách nấu canh nghêu với rau răm, đậu phụ thơm ngon

4.2.1. Nguyên liệu

  • Nửa kí nghêu (ngao)
  • Vài trái ớt tươi đập dập
  • Đậu hũ non : 1 miếng (thái vuông)
  • Rau răm (cắt bỏ gốc, thái nhỏ): 1/2 chén
  • Cà chua (thái cau, rửa sạch): 1 trái
  • Hành tím băm: 1 muỗng súp
  • 1/2 muỗng canh dầu ăn
  • Nước lọc: 3 chén
  • Gia vị: 2,5 thìa cà phê bột nêm và 1/4 thìa cà phê tiêu xay

4.2.2. Các bước làm món canh nghêu nấu rau răm, đậu phụ ngon

  • Cho ngao vào thau nước sạch, thả ớt tươi đập dập vào ngâm. Nửa tiếng sau, vớt ngao ra, rửa sạch. Luộc ngao chín và mở miệng thì vớt ra, giữ lại nồi nước luộc ngao. Tách thịt, bỏ vỏ ngao.
  • Đun nóng dầu ăn trong chảo vừa. Cho hành tím vào phi thơm. Thêm cà chua vào chảo, xào đều cho cà chua chín tới thì trút thịt ngao vào xào chung để tạo màu. Khoảng 1 phút sau thì tắt bếp.
  • Đun sôi lại nước luộc ngao. Trút phần cà chua, ngao xào, đậu phụ vào nồi, đun sôi trở lại. Nêm nếm gia vị cho nước canh vừa ăn, rắc tiêu và rau răm vào. Nước canh sôi lần nữa thì tắt bếp.
  • Múc canh ngao nấu chua ra tô và thưởng thức.
các món canh ngao nấu đậu phụ ngon mùa đông
Món canh ngao nấu đậu phụ, rau răm thơm ngon cho mùa đông ấm áp. Ảnh: Internet

4.3. Các bước nấu món canh chua tôm ngon kiểu Thái

4.3.1. Nguyên liệu

  • Tôm tươi (bóc vỏ, bỏ đầu, cắt chỉ đen): 1 chén
  • Nước lọc: 4 chén
  • Sả (rửa sạch, đập dập, thái khúc): 1 nhánh
  • Vài lá chanh (rửa sạch, để ráo)
  • 1 bịch nấm kim châm (cắt gốc, ngâm nước muối pha loãng 10 phút, rửa sạch, để ráo nước)
  • Xíu muối tiêu
  • 1 trái chanh tươi
  • 1 – 2 trái ớt tươi (tùy khẩu vị) hoặc sa tế
  • Một ít hành lá, rau mùi thái nhỏ
nguyên liệu nấu canh chua tôm kiểu Thái
Chuẩn bị nguyên liệu nấu canh chua tôm kiểu Thái. Ảnh: Internet

4.3.2. Cách làm canh chua tôm nấu kiểu Thái

  • Cho sả cùng nước lọc vào nồi, nấu sôi. Nước canh sôi khoảng 5 phút thì cho tôm, nấm kim châm vào nồi, khuấy đều. Nêm muối và hạt tiêu cho nước dùng vừa ăn.
  • Hạ lửa nhỏ, nấu canh cho đến khi tôm chín thì rắc hành lá vào, nấu sôi. Sau đó, tắt bếp.
  • Vắt nước cốt chanh cho vào nồi canh, khuấy đều. Thêm ớt tươi, lá chanh vào nồi, múc canh chua tôm Thái ra tô và thưởng thức.
món canh chua tôm kiểu Thái
Thưởng thức món canh chua tôm kiểu Thái nóng hổi cay ngon ngay nhé! Ảnh: Internet

5. Cách làm những món canh ngon chuẩn vị Hàn Quốc

5.1. Cách nấu món canh bí xanh với nghêu thơm ngon Hàn Quốc

5.1.1. Nguyên liệu

  • Bí xanh Hàn Quốc (gọt vỏ, thái miếng nhỏ theo chiều ngang quả): 1 kg
  • Nghêu tươi: 2 kg
  • Nước lọc: 2 chén

5.1.2. Các bước nấu món canh bí xanh với nghêu ngon kiểu Hàn Quốc

  • Rửa sạch nghêu, đem luộc chín tới khi nghêu mở miệng. Vớt nghêu ra, tách thịt, bỏ vỏ. Giữ lại nồi nước luộc nghêu.
  • Đun nồi nước luộc nghêu cho sôi lại, rồi cho bí xanh cùng nước lọc vào nồi. Nấu cho bí xanh hơi chín thì cho thịt nghêu vào nấu chung. Nêm nếm gia vị cho nước canh vừa ăn.
  • Đợi nước canh sôi lần nữa, bí xanh chín mềm thì tắt bếp. Có thể rắc tiêu xay cho nước canh thêm ngon miệng. Múc canh ra tô và dùng ngay cho nóng.
các bước nấu món canh nghêu bí xanh hàn quốc ngon
Các bước nấu canh nghêu bí xanh thơm ngon kiểu Hàn. Ảnh: Internet

5.2. Các bước nấu món canh kim chi thịt bò ngon Hàn Quốc

5.2.1. Nguyên liệu

  • Kim chi cải thảo Hàn Quốc: 200 gram (cắt nhỏ)
  • Nước ngâm kim chi: 50 gram
  • Thịt bò thái lát mỏng: 200 gram
  • Nấm kim châm (cắt gốc, rửa nước muối, xả nước lạnh, để ráo): 200 gram
  • Đậu hũ non: 1 hộp (thái khoanh tròn dày 1cm)
  • Hành boa-rô thái nhỏ: 30 gram
  • Vài nhánh hành lá thái nhỏ
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • Gia vị ướp thịt bò: 1 thìa cà phê bột nêm, 1/3 thìa cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 lít nước lọc
  • Gia vị nêm canh: 1 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường trắng, 1 thìa cà phê bột ngọt
nguyên liệu nấu canh kim chi thịt bò hàn quốc
Chuẩn bị nguyên liệu nấu canh kim chi thịt bò Hàn Quốc. Ảnh: Internet

5.2.2. Các bước nấu món canh kim chi thịt bò ngon Hàn Quốc

  • Rửa sạch thịt bò, để ráo nước. Sau đó, ướp thịt bò với gia vị đã chuẩn bị, để qua một bên ít nhất 15 phút.
  • Đun nóng dầu ăn trong nồi, rồi trút hành boa-rô vào phi thơm. Trút thịt bò vào nồi, xào lửa lớn cho chín tới thì vớt ra dĩa riêng.
  • Chế nước lọc vào nồi, đun sôi. Sau đó, cho nấm kim châm vào nồi, nấu sôi thêm 1 phút. Chế nước ngâm kim chi cùng kim chi thái nhỏ vào nồi, khuấy đều, đun sôi.
  • Nêm nếm gia vị cho nước canh vừa ăn. Cho thịt bò và đậu hũ non vào nồi, nấu sôi thêm 1 – 2 phút nữa thì tắt bếp. Múc canh nấm kim châm nấu kim chi thịt bò Hàn Quốc ra tô, rắc hành lá và thưởng thức.
món canh kim chi thịt bò ngon Hàn Quốc
Thưởng thức món canh kim chi thịt bò ngon Hàn Quốc. Ảnh: Internet

5.3. Cách làm canh cá ngừ nấu kim chi ngon kiểu Hàn Quốc

5.3.1. Nguyên liệu

  • 400 gram cá ngừ đóng hộp
  • Kim chi cải thảo (cắt nhỏ): 1 chén
  • Hành boa-rô thái nhỏ: 1 nhánh
  • Hành tây thái cau: 1 củ
  • Tỏi băm: 2 tép
  • Vài nhánh hành lá thái nhỏ
  • 1/2 thìa cà phê ớt bột (hoặc ớt tươi thái lát)
  • 1 lít nước lọc
  • 1 cây đậu hũ non (thái khoanh tròn hoặc khối vuông)
  • Gia vị: bột nêm gà, đường trắng

5.3.2. Cách nấu các món canh Hàn Quốc ngon từ kim chi và cá ngừ

  • Cho cá ngừ ra tô, dùng muỗng dằm nhỏ vừa ăn.
  • Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, đun nóng, rồi cho tỏi băm vào nồi, xào đều cho dậy mùi thơm. Trút kim chi cùng hành boa-rô vào nồi, xào đều khoảng 30 giây.
  • Chế nước lọc vào nồi, đậy nắp, đun sôi. Khi nước canh sôi, mở nắp nồi, nấu thêm 5 phút thì cho cá ngừ cùng hành tây vào, khuấy đều.
  • Nấu canh thêm 3 phút nữa thì nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Thêm đậu hũ non vào nồi canh, đun sôi thêm 1 phút thì tắt bếp. Rắc hành lá vào nồi canh, múc ra tô và thưởng thức.
canh kim chi cá ngừ đậu hũ Hàn Quốc
Món canh kim chi cá ngừ đậu hũ Hàn Quốc. Ảnh: Internet

5.4. Các bước nấu món canh kim chi với đậu hũ, tôm ngon

5.4.1. Nguyên liệu

  • Tôm sú tươi (rửa sạch): 200 gram
  • Đậu hũ non (thái khối vuông nhỏ): 1 cây
  • Kim chi cải thảo cắt nhỏ: 1 chén
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • Vài nhánh hành ngò cắt nhỏ
  • 1 lít nước lọc

5.4.2. Cách nấu canh kim chi với đậu hũ, tôm

  • Chế nước lọc vào nồi, đun sôi. Cho tôm cùng muối vào nồi, nấu sôi. Trong lúc nước sôi, bạn vớt sạch bọt cho nước dùng trong veo nhé.
  • Cho kim chi vào nồi canh, nấu sôi thêm 2 phút nữa thì trút đậu hũ vào nấu chung. Nêm nếm gia vị cho nước canh vừa ăn, đun sôi trở lại.
  • Nấu thêm 4 – 5 phút nữa cho các nguyên liệu chín hết thì tắt bếp. Rắc hành ngò vào nồi canh, múc ra tô và thưởng thức.
món canh tôm sú nấu kim chi hàn quốc
Canh tôm sú nấu kim chi thơm ngon, bổ dưỡng kiểu Hàn. Ảnh: Internet

Giờ thì các chị em nội trợ nhà mình không cần phải lo lắng khi hè nóng nực đến sẽ khiến mọi người ăn không ngon miệng nữa nhé. Với hơn 20 công thức nấu các món canh ngon như cachlam.com.vn vừa chia sẻ, tin chắc các chị em sẽ có thêm nhiều lựa chọn cho mâm cơm gia đình mình thêm phong phú và bổ dưỡng. Nào cùng lưu lại những cách nấu canh ngon bổ ngay thôi nào cả nhà ơi.

Bích Tuyền

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI