1. Nguyên liệu để làm kem ốc quế
1.1. Nguyên liệu làm kem
- 250 ml kem sữa tươi
- 200 ml sữa tươi không đường (1 bịch)
- 2 quả trứng gà
- 50 gram đường
- 100 gram dâu tây
- 1 thỏi socola
1.2. Nguyên liệu làm vỏ ốc quế
- 50 gram bột mì
- 30 gram bơ
- 30 gram đường
2. Cách làm kem ốc quế đơn giản
2.1. Phần kem ốc quế
Bước 1: Tách lấy 2 lòng đỏ trứng gà, cho vào chén rồi đổ thêm đường vào rồi dùng dụng cụ đánh trứng đánh bông tan đường. Sau đó cho thêm hết chỗ sữa tươi vào trộn cùng.
Bước 2: Cho nồi lên bếp, để nhỏ lửa, đun hỗn hợp cho trứng chín, khuấy đều tay cho trứng không bị vón lại. Vẫn tiếp tục khuấy khi đã tắt bếp và hỗn hợp nguội bớt. Cho kem tươi vào bát, đánh bông lên rồi đổ cả hỗn hợp trứng sữa ở trên vào cùng, trộn đều.
Bước 3: Dâu tây bỏ cuống, rửa sạch rồi cho vào máy xay sinh tố, xay thật nhuyễn rồi đổ hết vào hỗn hợp ở trên.
Bước 4: Tiếp tục dùng dụng cụ đánh trứng để đánh bông hỗ hợp trứng sữa và dâu tây để tạo nên một hỗn hợp sánh mịn. Vì dâu tây ngon, màu đẹp và dễ ăn, trẻ nhỏ cũng rất thích nên ở đây chúng ta thử làm kem dâu đầu tiên. Nếu không thích dâu, bạn cũng có thể thử làm kem dừa nhé. Cách làm kem dừa đơn giản có lẽ ai cũng làm được và bạn hẳn cũng vậy.
Bước 5: Đổ hỗn hợp vừa thực hiện xong vào trong khay, để trong ngăn đá của tủ lạnh, cứ để 3-4 tiếng mang ra đảo lại một lần. Cứ thực hiện như vậy khoảng 2-3 lần nữa là đã hoàn thành phần kem rồi.
2.2. Phần vỏ kem ốc quế
Bước 1: Đem đun chảy bơ, cho thêm 30 gram đường vào khuấy đều lên. Tiếp đó cho thêm 50 gram bột mì vào trộn.
Bước 2: Đặt 1 cái chảo chống dính lên bếp, đun lên cho nóng rồi đổ ít bột vào chảo, cầm cán để láng đều cho phần bột tráng đều phần mặt chảo.
Bước 3: Đun nhỏ lửa đợi cho đến khi bánh bắt đầu hơi se mặt lại thì nhanh tay cuộn lại thành hình cái phễu, nhớ là tranh thủ làm ngay khi bánh còn hơi mềm. Nếu bạn không có dụng cụ làm ốc quế, bạn có thể tạo khuôn ốc quế bằng giấy bạc nướng.
Bước 4: Sau khi đã tạo hình, nhớ lăn qua lăn lại vài lần cho bánh vàng, lấy ra, để nguội là đã hoàn thành vỏ kem ốc quế rồi. Cứ thực hiện tương tự với chỗ bột còn lại.
3. Tạo hình chiếc kem ốc quế
Khi đã hoàn thành phần kem mà vỏ quế cũng đã xong, giờ là lúc các bạn có thể tạo nên chiếc kem ốc quế không khác gì ngoài hàng rồi. Lấy kem ra, múc và cho vào lòng của chiếc vỏ ốc quế, nếu có sẵn sốt socola thì rưới đều lên phía trên, thêm ít đậu phộng nữa trang trí cho đẹp mắt.
4. Yêu cầu thành phẩm cho món kem ốc quế tự làm
Những que kem ốc quế khi đã hoàn thành phải có vỏ ngoài vàng giòn, phần kem mềm thơm, mát lạnh có độ ngọt vừa phải. Khi thưởng thức, cắn từng miếng có sự hòa quyện giữa kem mềm ngon và vỏ ngoài tạo ra hương vị khó cưỡng, ai ăn cũng mê ngay.
5. Cách làm kem ốc quế vào một số lưu ý
- Về phần bột bánh, nếu không thích ăn ngọt bạn có thể không cần phải bỏ thêm đường vì vốn dĩ kem đã có độ ngọt rồi.
- Đối với phần kem còn dư, nếu làm không hết thì có thể để lại trong hộp bảo quản ở tủ lạnh. Nhớ đậy kín nắp lại để tránh mùi của các thực phẩm khác ám vào, làm mất đi hương vị thơm ngon của kem.
- Bạn có thể rắc lên những que kem ốc quế của mình những viên kẹo đủ màu sắc hoặc là đậu phộng, dừa khô cho thơm. Cầu kỳ hơn nữa là rưới sốt socola hoặc là siro dâu lên nữa cho thêm phần hấp dẫn.
Kem ốc quế ngon mà cách làm kem ốc quế lại dễ thực hiện, tại sao lại không thực hiện ngay tại nhà để thưởng thức. Trời nắng nóng, oi bức mà lại có cây kem ốc quế mát lạnh để giải nhiệt thì còn gì đáng mong đợi hơn. Đặc biệt, món này không chỉ người lớn mà các bé cũng rất yêu thích. Tùy vào khẩu vị của mình mà bạn có thể thay đổi sang loại trái cây mà bạn thích ví dụ như việt quất, nho, xoài. Đảm bảo, chỉ với những hướng dẫn mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã chia sẻ, bạn sẽ thực hiện món kem này thành công ngay từ lần đầu tiên.
Nguyễn Diên