7 tác hại khôn lường của mướp đắng đối với mẹ bầu

Mướp đắng hay còn gọi khổ qua, là một trong những thực phẩm mẹ bầu nên tránh trong thai kỳ. Bởi tác hại nghiêm trọng nhất mà chúng có thể gây ra cho mẹ bầu là sinh non và sẩy thai.

banner ads

18620-a41.jpg

Mướp đắng có thể gây hại cho mẹ bầu.

Tuy mướp đắng chứa nhiều dinh dưỡng thiết yếu như axit folic, phốt pho, mangan, magie, kẽm và một số vitamin. Thế nhưng đối với mẹ bầu chúng lại có những tác dụng xấu không thể ngờ tới được.

Chưa kể một số thành phần khác có trong mướp đắng như nhựa quinine, saponic, glycosides, morodicine… là những chất có thể gây ra nguy hiểm cho mẹ và bé.

Dưới đây là những tác hại của mướp đắng mẹ bầu nên tìm hiểu:

1. Gây tiêu chảy

Nếu mẹ bầu ăn trực tiếp hay uống nước ép mướp đắng thì có thể bị tiêu chảy. Nguyên nhân là chúng tác động xấu lên dạ dày. Một số mẹ còn có thể bị đau dạ dày hay xuất hiện các cơn co thắt khi ăn quá nhiều mướp đắng trong thai kỳ.

2. Tầm nhìn giảm

Thị lực của mẹ bầu cũng có xu hướng bị tác động khi ăn mướp đắng. Tầm nhìn thường bị giảm, cảm thấy hoa mắt hay mờ đi dưới tác dụng của chất kiềm có trong loại quả này.

3. Gây nôn ói

18621-a42.jpg
Nôn ói ở mẹ bầu trở nên tệ hơn khi dùng mướp đắng.

Tình trạng nôn ói ở mẹ bầu khi ăn mướp đắng còn trở nên tồi tệ hơn rất nhiều. Nếu như tác động này quá mạnh, mẹ bầu nên đến bác sĩ để được giúp đỡ, tránh mất nước cho cơ thể.

4. Tiết nước bọt nhiều hơn

Tiết nước bọt nhiều hơn là nguyên nhân gây ra cảm giác buồn nôn hay ói ở mẹ bầu. Một số chất tồn tại trong mướp đắng gây ra sự tiết nước bọt này. Điều này khiến các mẹ bầu cảm thấy khá khó chịu đấy.

5. Gây yếu cơ

Mướp đắng khiến cho các cơn đau nhức trong thai kỳ của mẹ gia tăng hơn nếu thường xuyên sử dụng. Ngoài ra chúng cũng khiến mẹ dễ đối mặt với chứng chuột rút hơn.

6. Gây thiếu máu

Vicine là một chất trong mướp đắng và các nghiên cứu cho thấy chúng gây ra sự thiếu máu ở phụ nữ mang thai.

18637-muop-dang.jpg

Ăn mướp đắng thường xuyên có thể gây thiếu máu

7. Gây sinh non

Điều đáng sợ nhất của loại quả này đối với mẹ bầu là chúng gây ra sẩy thai hoặc sinh non. Bởi vì dưới tác động của mướp đắng, tử cung có thể bị chảy máu và xuất hiện các cơn co thắt ảnh hưởng đến thai nhi.

Do đó, mẹ bầu nên tránh dùng mướp đắng trong thai kỳ. Nếu đây là loại quả mà mẹ bầu thèm ăn thì chỉ nên ăn một ít, không thường xuyên và cần nấu chín thật kỹ khi dùng.

Để bảo đảm sức khỏe thai kỳ mẹ hãy tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng để có bữa ăn an toàn, khoa học nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI