Cách tắm mướp đắng cho trẻ sơ sinh - mẹ kỹ lưỡng để an toàn cho da trẻ

Cách tắm mướp đắng cho trẻ sơ sinh trong mùa hè nhất là những ngày nóng được nhiều mẹ áp dụng. Điều này sẽ giúp trẻ giảm ngứa, mau hết rôm sảy do thời tiết nắng nóng gây ra. Để hiểu rõ và an tâm về cách tắm mướp đắng cho con, Yeutre.vn mời mẹ cùng tham khảo những lưu ý liên quan cần thiết như dưới đây.

banner ads

Cách tắm mướp đắng cho trẻ sơ sinh
Cách tắm mướp đắng cho trẻ sơ sinh trong những ngày nóng được nhiều mẹ quan tâm áp dụng để giảm rôm sảy cho con. Ảnh Internet

1. Hiểu về tác dụng của mướp đắng

Trước khi bàn về cách tắm mướp đắng cho trẻ sơ sinh, mẹ cần biết rõ tác dụng của mướp đắng. Vì điều này sẽ cung cấp cho mẹ những thông tin bổ ích nhất định, để khi tắm cho con, mẹ cũng yên tâm hơn, biết giới hạn của việc dùng mướp đắng và có thể cân nhắc khi nào nên và không nên áp dụng cách này.

Theo Đông y, mướp đắng còn gọi là khổ qua được xem như một vị thuốc chứ không chỉ đơn thuần là loại rau củ thông thường. Mướp đắng có tính giải nhiệt, tiêu viêm, lợi tiểu, giảm đường huyết,...Từ lâu trong ẩm thực Việt hay trị bệnh theo Đông y, mướp đắng rất được đề cao về tác dụng của nó đối với sức khỏe nói chung.

Mướp đắng không chỉ tận dụng được phần quả, mà đối với loại mướp đắng rừng, phần thân lá cũng có thể sử dụng với tác dụng tốt không kém. Phần này được cho có tác dụng giải nhiệt, tốt cho gan, giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa vi khuẩn giảm viêm và còn nhiều tác dụng khác. Người ta đã dùng thân và lá mướp đắng rừng phơi khô để nấu nước uống thay trà xanh. Và loại nước này được xem là thức uống giải nhiệt, kháng viêm, phòng một số bệnh rất tốt mà nhiều gia đình thường xuyên dùng.

Lá và thân mướp đắng
Lá và thân mướp đắng rừng cũng được sử dụng rộng rãi vì có lợi cho sức khỏe. Ảnh Internet

2. Có nên tắm mướp đắng cho trẻ sơ sinh?

Theo quan điểm Tây y, một số bác sỹ chuyên khoa nhi và về da liễu cho rằng, không nên tắm mướp đắng cho trẻ sơ sinh vì da bé rất nhạy cảm. Nhất là khi trẻ bị rôm sảy và rôm sảy nặng, trong mọi trường hợp nếu mẹ xử lý không đúng cách, dùng các loại nước lá tắm cho con không phù hợp, đều có thể khiến tình trạng rôm sảy của bé nặng thêm, hoặc có thể khiến da bị kích ứng,...Quan điểm này không chỉ đối với riêng mướp đắng, mà nói chung với các loại lá hay quả khác mà trong dân gian vẫn dùng, để điều trị rôm sảy cho trẻ nhỏ.

Theo quan điểm Đông y và kinh nghiệm dân gian, mẹ có thể dùng mướp đắng để nấu nước tắm cho trẻ trong những trường hợp con bị rôm sảy nhẹ. Đây là một trong các cách trị rôm sảy cho bé mà hiệu quả thực tế đã được nhiều bà mẹ công nhận, cũng như không gây hại cho làn da của trẻ.

Theo dõi thêm những tác dụng tích cực của mướp đắng đối với sức khỏe như ở trên, chúng ta cũng thấy mướp đắng cũng khá lành. Như thế, mướp đắng cũng như một số loại cây lá, quả khác trong dân gian, vẫn được dùng để nấu nước trị rôm sảy cho trẻ từ bấy lâu. Nên, vấn đề cốt lõi của việc tắm mướp đắng cho trẻ sơ sinh không hẳn là nên hay không nên, mà là khi nào thì có thể dùng và tắm cho trẻ như thế nào để có hiệu quả và đảm bảo an toàn cao nhất cho da của con.

Tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách
Mẹ nên lưu ý tắm cho con đúng cách để bảo đảm an toàn cho da của trẻ. Ảnh Internet

3. Cách tắm mướp đắng cho trẻ sơ sinh như thế nào?

3.1 Tắm khi nào

Mẹ có thể tắm mướp đắng cho trẻ sơ sinh trong trường hợp con chỉ bị rôm sảy nhẹ và trên da con không có vết trầy xước, vết sưng tấy, hoặc các vết rôm có dấu hiệu làm mủ.

3.1 Cách nấu nước tắm

3.1.1 Cách nấu nước tắm với quả mướp đắng
 • Dùng 1 quả mướp đắng lớn hoặc 2 quả nhỏ (mướp đắng thường, hoặc 4-5 quả mướp đắng rừng) rửa sạch, ngâm nước muối sau đó bỏ ruột và hạt, thái mỏng khổ qua như chúng ta vẫn nấu canh để nấu nước.
 • Thời gian nấu khoảng 25 phút hoặc đến khi khổ qua thật chín.
 • Mẹ vớt hoặc lọc cái khổ qua chỉ lấy nước pha thêm cùng nước sạch sao cho vừa nhiệt độ để tắm cho bé.
3.1.2 Cách nấu nước tắm với thân lá khổ qua rừng
 • Mẹ dùng 1-2 nắm lá + thân còn tươi rửa sạch rồi mang đi nấu nước. Thời gian nấu khoảng 15-20 phút.
 • Mẹ vớt lá + thân ra và pha nước lá cùng nước lạnh sao cho vừa đủ ấm để tắm cho bé.
3.1.3 Dùng nước cốt quả mướp đắng

Mẹ có thể xay hoặc ép mướp đắng tươi, lọc và dùng nước này để nấu dùng làm nước tắm cho con.

Nước ép mướp đắng
Mẹ có thể dùng nước ép mướp đắng để nấu nước tắm cho bé. Ảnh Internet

3.2 Cách tắm

Các bước tắm cho bé bằng nước khổ qua cũng bình thường như cách tắm bằng nước sạch bình thường. Mẹ có thể dùng khăn sữa thấm đẫm nước chà nhẹ vài lần ở những khu vực rôm sảy để làm mát, giảm ngứa và giúp da con thêm phần kháng khuẩn.

4. Lưu ý khác cần thiết dành cho mẹ

 • Cần rửa kỹ mướp đắng kể cả quả hay thân lá để loại sạch nhất có thể các lông tơ còn bám lại, hay dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Mẹ chọn mướp đắng sạch sẽ an toàn hơn.
 • Da trẻ sơ sinh vô cùng nhạy cảm và mọi tác động đến da của bé đều có thể trở thành vấn đề. Từ xưa đến nay dùng các loại nước lá theo Đông y và kinh nghiệm dân gian có tác dụng và giúp trẻ nhanh hết rôm sảy nhất là trong những ngày nắng nóng. Nhưng, tác dụng này tốt và hiệu quả an toàn cho các trường hợp rôm sảy nhẹ, da không có các vết sưng hay trầy xước.
Trẻ sơ sinh bị rôm sảy
Mẹ có thể tắm cho trẻ sơ sinh bằng nước mướp đắng nếu con chỉ bị rôm sảy nhẹ. Ảnh Internet
 • Không tắm mướp đắng cho trẻ khi con bị rôm sảy nặng, da bị trầy xước, dấu hiệu sưng ở các vết rôm hoặc có dấu hiệu viêm da.
 • Luôn dùng nước mướp đắng pha loãng, không dùng nước mướp đắng đậm đặc.
 • Tránh lạm dụng và tắm quá nhiều lần cho trẻ bằng nước này. Mẹ tắm cho con khoảng 2 lần/ tuần là đủ.
 • Để tắm cho bé sạch hơn, mẹ có thể tắm 1 lần với sữa tắm cho trẻ sạch mồ hôi, bụi bẩn sau đó mẹ tắm mướp đắng và thêm 1 lần nước ấm sạch, để không dính bọt hay cặn của nước lá còn lại trên người con. Như thế con không bị ngứa.
 • Nếu con có dấu hiệu dị ứng với nước mướp đắng mẹ cần ngưng dùng nước này để tắm cho con.
Bé bị ngứa đỏ
Nếu bí có dấu hiệu dị ứng với nước mướp đắng - mẹ cần ngưng tắm nước này cho con ngay. Ảnh Internet

Đến đây, Yeutre.vn hy vọng rằng mẹ đã có đủ thông tin cơ bản cần thiết, liên quan đến cách tắm mướp đắng cho trẻ sơ sinh. Nhờ những thông tin hữu ích này, chắc chắn mẹ sẽ không còn băn khoăn vì đã biết lúc nào nên tắm cho trẻ bằng loại nước mướp đắng và tắm như thế nào để con luôn được an toàn, lại mau hết tình trạng ngứa ngáy rôm sảy khi trời nắng nóng.

Cát Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI