Nguyên liệu:
- Khổ qua: 300g
- Tôm: 100g
- Cà rốt: ½ củ
- Hành tây: ¼ củ
- Tỏi băm, ớt băm, đậu phộng rang
- Muối, nước mắm, đường, giấm gạo, nước cốt chanh
Cách thực hiện:
Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa sạch khổ qua, bổ làm đôi, bỏ hạt và thái lát mỏng. Để khổ qua bớt đắng, bạn có thể ngâm khổ qua vào nước đá trong khoảng 20 – 30 phút rồi vớt ra để ráo. Nước đá không chỉ làm vị đắng của khổ qua biến mất mà còn giúp khổ qua giòn hơn khi ăn.
Bước 2: Đối với cà rốt và hành tây, bạn đem làm sạch vỏ, rửa lại với nước rồi sau đó, cà rốt cắt sợi nhỏ còn hành tây thì thái sợi mỏng. Tiếp đến, bạn cho cà rốt, hành tây vào tô cùng một chút muối và để trong khoảng 15 phút.
Bước 3: Tôm mua về bạn rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu và rút phần chỉ đen trên lưng tôm. Sau đó, bạn cho tôm vào luộc chín, để nguội và chẻ tôm làm đôi.
Bước 4: Bây giờ, bạn hãy pha nước mắm trộn gỏi theo công thức: Cho vào nồi 3 muỗng nước mắm + 2 muỗng đường + 3 muỗng giấm gạo cùng 125ml nước, trộn đều rồi đem đun, khi hỗn hợp này gần sôi thì bạn tắt bếp rồi cho thêm 2 muỗng nước cốt chanh cùng một chút tỏi, ớt băm (bạn có thể điều chỉnh lượng tỏi, ớt theo khẩu vị của mình).
Bước 5: Khổ qua, cà rốt, hành tây vắt hết nước cho ráo rồi để vào một chiếc tô lớn cùng với tôm và phần nước mắm trộn gỏi đã chuẩn bị. Cuối cùng, bạn chỉ cần trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau rồi cho ra đĩa, rắc thêm chút đậu phộng rang lên trên là có thể thưởng thức.
Gỏi khổ qua có tính giải nhiệt nên rất thích hợp để làm món ăn trong những ngày nắng nóng. Món ăn này tuy thanh đạm nhưng đủ chất, lại mát giòn và rất dễ ăn nên bạn nhớ làm thử nhé. Chúc các bạn thành công!
Yeutre.vn (Tổng hợp).