1. Cách xào su hào cà rốt hấp dẫn
Xào su hào với cà rốt là cách xào su hào đơn giản nhất ai cũng có thể làm được. Nếu bạn thấy sự hài hòa tuyệt vời của su hào cùng cà rốt ở món gỏi su hào hay muối su hào cà rốt kiểu chua như thế nào, thì chắc chắn bạn cũng tìm được sự hài hòa trong món xào như thế ấy. Sự kết hợp của su hào với cà rốt ngoài vị thanh ngọt ngon, còn có màu sắc nhìn cũng đã thấy hấp dẫn bạn ạ.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Su hào: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tím: 2 – 3 củ
- Hành lá hoặc ngò
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê (chọn nếu không dùng bột nêm)
- Bột nêm: 1/2 muỗng cà phê (chọn nếu không dùng bột ngọt)
- Một chút muối
- Nước mắm: 1/2 muỗng cà phê (tùy chọn)
- Tiêu bột: 1/2 muỗng cà phê
1.2. Hướng dẫn cách xào su hào với cà rốt
- Bước 1: Su hào và cà rốt mua về, bạn gọt vỏ rồi rửa sạch với nước, để ráo sau đó thái thành sợi dài khoảng 4 – 5 cm. Hành tím bóc lớp vỏ khô, cắt lát mỏng. Hành lá/ngò bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt khúc.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp làm nóng, phi thơm hành tím với 2 muỗng canh dầu ăn. Khi thấy hành chuyển sang màu vàng nhẹ và bóc mùi thơm thì cho cà rốt vào xào trước (vì cà rốt lâu chín hơn su hào), đảo đều trong 1 phút.
- Bước 3: Cho phần su hào vào xào cùng, thêm hạt nêm hoặc bột ngọt và chút muối. Bạn chỉ cho chút xíu muối thôi nhé, để tránh bị mặn. Tiếp dục dùng đũa đảo đều cho su hào và cà rốt chín mềm và thấm đều gia vị, có thể nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp. Bạn có thể thêm 1/2 muỗng cà phê nước mắm cho thơm.
- Bước 4: Múc món su hào xào cà rốt ra đĩa rồi rắc ít hành/ ngò, hạt tiêu lên là đã có thể thưởng thức cùng cơm. Chỉ với vài bước đơn giản, không mất nhiều thời gian là có ngay món ngon cho cả nhà rồi.
2. Cách xào su hào với thịt bò cực dễ
Thịt bò có thể xào chung với rất nhiều loại rau củ quả, trong đó có su hào. Su hào khi xào xong không bị nhũn, vẫn giữ được độ giòn vốn có, còn thịt bò thì mềm, ngọt, thấm vị. Sự hòa quyện này tạo thành món ăn có hương vị thơm ngon đặc trưng khó cưỡng. Để biết cách làm bạn có thể tham khảo ngay dưới đây.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Su hào: 1 củ
- Thịt bò: 200 gram
- Tỏi: 2 – 3 tép
- Hành tây: 1 củ
- Hành lá, ngò rí: 50 gram
- Các gia vị: dầu ăn, dầu hào, bột ngọt, đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu
2.2. Hướng dẫn cách xào su hào với thịt bò
- Bước 1: Su hào gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng sợi mỏng hoặc dùng dao bào bào sợi. Tỏi và hành tây lột vỏ, đem đi băm nhuyễn. Hành lá, ngò rí cắt bỏ rễ, nhặt lá vàng, hỏng, rửa sạch, cắt khúc.
- Bước 2: Thịt bò bạn nên chọn loại thịt thăn, mềm. Sau đó rửa qua với một ít nước muối pha loãng và thái lát vừa ăn. Ướp thịt với tỏi, hành tây băm, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, trộn đều rồi để tầm 15 phút cho thấm gia vị.
- Bước 3: Làm nóng chảo với một ít dầu ăn, dầu sôi thì bạn cho tỏi băm vào phi lên cho thơm. Tiếp đến cho thịt bò xào ở lửa to, khi thấy thịt chín tái thì tắt bếp, trút thịt ra một cái bát để riêng.
- Bước 4: Vẫn sử dụng chiếc chảo đó, thêm ít dầu ăn và phần tỏi băm còn lại vào phi vàng, cho tiếp su hào đảo đều, đổ chút nước và đảo nhanh. Khi su hào chín tới, bạn đổ thịt bò đã xào qua vào, nêm nếm lại cho vừa ăn thì cho hành lá vào, đảo qua và tắt bếp.
- Bước 5: Trình bày ra đĩa, rắc tiêu và trang trí ít nhánh ngò rí để tăng thêm mùi thơm cho món xào cũng như để món ăn trông bắt mắt hơn.
3. Cách xào su hào với mực khô lạ miệng
Mực khô thường là món nhậu khoái khẩu của cánh mày râu. Tuy nhiên chị em cũng có thể sáng tạo sử dụng loại thực phẩm này để xào với su hào. Sự kết hợp nghe có vẻ lạ này lại có thể đủ sức lôi cuốn các thành viên trong gia đình bạn đấy.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Su hào: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Mực khô: 1 con
- Tỏi: 3 tép
- Hành tím: 2 củ
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Ớt: 1 trái
- Hành lá: 4 – 5 nhánh
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, tiêu
3.2. Các bước thực hiện xào su hào với mực khô
- Bước 1: Mực khô rửa qua vài lần với nước sạch, lột bỏ mai rồi ngâm trong nước cho mềm. Mực mềm thì dùng rượu trắng và gừng giã dập chà sát 2 mặt của con mực nhằm giảm bớt mùi tanh. Sau đó đem thái thành sợi vừa ăn.
- Bước 2: Su hào và cà rốt bào vỏ, thái mỏng. Hành tím và tỏi bóc vỏ, làm sạch rồi băm nhuyễn. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch với nước rồi cắt nhỏ. Gừng gọt bỏ, xay mịn.
- Bước 3: Mực thái sợi bạn cho vào tô cùng với gừng, dầu ăn, đường, bột nêm và chút rượu trắng. Trộn đều để mực thấm gia vị, ướp khoảng 30 phút.
- Bước 4: Bắc chảo lên bếp phi thơm hành tím và tỏi rồi cho cà rốt, su hào vào đảo lên, nêm nếm một ít gia vị. Khi các nguyên liệu này bắt đầu chín, bạn đổ phần mực đã ướp lên xào nhanh tay (nếu thấy còn nhạt có thể thêm chút bột nêm) rồi tắt bếp.
- Bước 5: Trình bày món su hào xào mực khô ra đĩa, rắc hành lá, ít hạt tiêu lên mặt. Như vậy là hoàn thành. Mang ra cho cả nhà dùng bữa thôi.
Trên đây là 3 cách xào su hào thực hiện dễ dàng nhanh chóng và rất dễ đươc ưa thích. Nếu muốn thay đổi thêm khẩu vị, bạn có thể kết hợp loại củ này với hải sản, trứng,... chẳng hạn. Cách làm tương tự như trên, không mất quá nhiều thời gian là bạn đã có ngay một đĩa su hào ngon lành rồi. Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chúc bạn thành công với những công thức nấu ăn mới này nhé!
Tuyết Nhi