Mẹ thiếu sắt trong thai kỳ, con sinh ra dễ mắc chứng tự kỷ

Nhiều nghiên cứu cho thấy nếu mẹ bầu thiếu lượng sắt cần thiết trong thai kỳ, trẻ sinh ra có nguy cơ tự kỷ cao hơn. Đặc biệt trong các trường hợp thai phụ bị thiếu sắt kết hợp với một số yếu tố khác như: lớn tuổi, béo phì, cao huyết áo, đái tháo đường tỷ lệ trẻ sinh ra tự kỷ có thể cao hơn bình thường đến 5 lần.

Kết quả các cuộc nghiên cứu

Mối liên hệ giữa việc thiếu sắt ở mẹ bầu và nguy cơ mắc bệnh tự kỷ ở trẻ đã được nghiên cứu nhiều, cụ thể:

21548-6.jpg

Thiếu sắt không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Một nghiên cứu từ trường đại học California cho thấy tỷ lệ trẻ sinh ra đời bị mắc bệnh tự kỷ cao gấp 5 lần nếu thai phụ thiếu sắt và nhất là khi có thêm một số các yếu tố như thai phụ lớn hơn 34 tuổi, bị mắc các bệnh như béo phì, cao huyết áp, đái tháo đường trong thai kỳ.

PGS. Rebecca J.Schimidt, Viện MIND cũng đã tiến hành nghiên cứu mối liên hệ này với các cộng sự. Nghiên cứu được tiến hành bằng cách phân tích dữ liệu của tất cả các cặp mẹ con mà trẻ bị mắc chứng tự kỷ ở miền Bắc Califonia, được xét trên cả hai mặt là di truyền và môi trường, tiến hành khảo sát trong 7 năm từ 2002 đến 2009. Kết quả cuộc nghiên cứu này cũng cho thấy tỷ lệ trẻ tự kỷ tăng 5 lần nếu mẹ bầu thiếu sắt trong thai kỳ cùng với các chứng bệnh trên trong thời điểm mang thai.

Mối liên hệ giữa thiếu sắt và chứng tự kỷ ở trẻ

21546-4.jpg

Nếu cần thiết mẹ bầu nên uống viên sắt bổ sung để ngăn ngừa thiếu sắt trong thai kỳ.

Trưởng nhóm nghiên cứu Rebecca J.Schmidt lý giải sở dĩ mẹ bầu thiếu sắt có thể gây ra chứng tự kỷ ở trẻ là do sắt đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển não bộ của trẻ và cả đường dẫn truyền thần kinh sản xuất myelin hóa. Ngoài ra sắt cũng tham gia vào xây dựng chức năng của hệ miễn dịch. Vì vậy nếu thiếu sắt, những chức năng này của cơ thể trẻ không được hoàn thiện thậm chí bị tổn hại nên gây ra chứng tự kỷ.

Do đó, khuyến cáo dành cho các bà mẹ là nên bổ sung đầy đủ sắt trong thai kỳ của mình. Nếu mẹ bầu không thể cung cấp đủ nguồn sắt này qua các bữa ăn thì hãy uống viên bổ sung, nhưng phải theo chỉ định của bác sĩ.

Thậm chí mẹ cần phải uống sắt trước cả quá trình mang thai để chuẩn bị tốt nhất cho cơ thể trong thai kỳ.

Các nghiên cứu cũng cho thấy tình trạng thiếu máu do thiếu sắt ở các thai phụ là rất phổ biến. Có đến khoảng gần 50% phụ nữ và trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng sức khỏe trong thời kỳ mang thai vì sự thiếu hụt khoáng chất này. Do đó việc bổ sung khoáng chất và vitamin trong suốt thời kỳ mang thai là việc mẹ bầu không được lơ là.

Ngoài ra, lượng sắt cũng cần được bổ sung cho đến khi mẹ bầu cho con bú. Vì theo Rebecca J. Schmidt nguy cơ trẻ bị mắc bệnh tự kỷ cũng có chiều hướng tăng lên nếu mẹ thiếu sắt trong thời kỳ cho con bú.

21547-5.jpg

Thịt bò là một trong những thực phẩm giàu sắt nhất.

Tuy nhiên việc bổ sung vitamin và khoáng chất trong và sau thai kỳ cần được làm theo hướng dẫn và chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu có bất kỳ tác dụng phụ nào xuất hiện mẹ nên đến ngay bệnh viện để được thăm khám và xử lý kịp thời.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI