Top 11 thực phẩm giúp mẹ bổ sung sắt trong thai kỳ

Cùng với axit foilic, canxi, vitamin A… sắt là một trong những chất rất cần thiết giúp thai phụ phòng tránh thiếu máu.

banner ads

Có khoảng 50% mẹ bầu mắc chứng thiếu máu khi mang thai.

Thiếu máu ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu thậm chí có thể gây sinh non hay sinh trẻ nhẹ cân. Thường các mẹ bầu đều được bác sĩ cho uống bổ sung các viên sắt và vitamin C để cơ thể hấp thu tốt.

Một số thực phẩm có thể làm tiêu biến sắt có trong cơ thể là trà, cà phê, mẹ bầu nên tránh. Canxi có trong sữa cũng khiến cho lượng sắt bị phân hủy không thể hấp thu vào cơ thể.

Những thực phẩm dưới đây giàu sắt hơn cả, mẹ bầu nên bổ sung chúng đều đặn trong thực đơn để giữ gìn sức khỏe.

1. Chuối

18856-c1.jpg
Mẹ bầu nên ăn chuối buổi sáng

Để tránh thiếu máu mẹ bầu có thể ăn chuối vào buổi sáng. Chuối giàu chất xơ, kali, và sắt. Chúng còn giúp cho mẹ bầu giảm được chứng táo bón.

2. Các loại hạt

Các loại hạt luôn được khuyến khích dùng thành món ăn vặt cho mẹ bầu. Chúng có nguồn sắt dồi dào, mẹ bầu có thể thay đổi giữa nhiều loại hạt như: hạnh nhân, hướng dương, hạt bí, óc chó, hạt lanh…

3. Cháo bột yến mạch

18868-3-bot-yen-mach.jpg

Yến mạch là 1 trong những thực phẩm giàu sắt tốt với mẹ bầu

Yến mạch giàu chất xơ hòa tan, protein, vitamin nhóm B, thiamin, riboflavin, B6… Một lượng các khoáng chất như magie, canxi, kali, selen, sắt cũng có trong chúng giúp thai phụ chống lại triệu chứng thiếu máu trong thai kỳ.

Không chỉ bổ máu, yến mạch còn ngăn chặn các bệnh về tiêu hóa cho mẹ bầu.

4. Quả chà là

Chà là được xem là một loại trái giúp cơ thể sản xuất hemoglobin hiệu quả hơn nhiều loại thực phẩm khác. Chúng giàu sắt, vitamin nhóm B, canxi, potasium, magnesium, selenium.

5. Súp lơ xanh

Súp lơ cũng là một thực phẩm tốt cho sức khỏe, được đánh giá là thức ăn không cần giới hạn dành cho mẹ bầu. Chúng dồi dào sắt, protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A và vitamin C… Và do đó chúng cũng tốt cho máu.

6. Thịt bò

18867-2-thit-bo.jpg

Trong 100gr thịt bò chứa đến 2,5 đến 3mg sắt

Dường như khi cơ thể suy nhược, thiếu máu, mọi người sẽ nhớ đến thịt bò, nhất là thịt nạc bò. Trong 100gr thịt bò chứa đến 2,5 đến 3mg sắt. Sắt từ thịt bò cũng dễ dàng để cơ thể hấp thụ hơn.

Vì vậy nếu mẹ bầu muốn ngăn ngừa tình trạng thiếu máu thai kỳ thì việc bổ sung nguồn dinh dưỡng này là cần thiết.

7. Rau bina

Nửa bát rau bina khi nấu chín chứa đến 3,2mg sắt, lượng sắt này còn nhiều hơn trong 100gr thịt bò. Ngoài ra, trong rau còn có nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể khác như: beta-carotene, folate, vitamin C và canxi. Với rau bina mẹ có thể chế biến nhiều món ăn ngon miệng đấy.

8. Bí đỏ

18865-4-bi-do.jpg

Bí đỏ không chỉ giàu sắt mà còn giàu kẽm

Trong bí ngô không chỉ có sắt mà còn có lượng kẽm phong phú. Ngoài ra trong bí ngô còn có: protein, carotene, vitamin, amino axit, canxi…

9. Lòng đỏ trứng gà

Trứng gà là thực phẩm bổ dưỡng cho mẹ bầu ai cũng biết. Mỗi tuần mẹ bầu có thể ăn từ 2 đến 3 quả trứng gà để bổ sung sắt và các vi chất cho cơ thể. Trứng gà có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng như protein, các men, vitamin hiếm như Bi, B6, A, K, D…. khoáng chất như sắt, canxi và các axit amin.

10. Nghêu

Trong 100mg nghêu cũng chứa đến 23mg sắt. Nghêu lại là hải sản có thể chế biến phong phú các món ăn như nấu cháo, nấu soup, hay xào…

11. Nước cam

18866-1-nuoc-cam.jpg

Nước cam giàu vitamin C và sắt

Nước cam không nổi bật với thành phần nhiều sắt, nhưng chúng có hàm lượng vitamin C phong phú. Để cơ thể có thể hấp thụ được lượng sắt cần thiết dễ dàng, vitamin C là xúc tác cần thiết. Vì vậy, sau khi ăn các bữa ăn phong phú chất sắt mẹ bầu nên uống một cốc nước cam nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI