Phòng tránh dị tật cho thai nhi với 7 bước đơn giản

Dị tật thai nhi là điều rất đáng tiếc cho nhiều gia đình.

banner ads

Dù khó lòng kiểm soát hết tất cả nguyên nhân gây ra những biến dị này với trẻ, nhưng trong khả năng của mình mẹ có thể phòng tránh phần nào những dị tật ở trẻ.

Dưới đây là những điều mẹ bầu nên tuân thủ.

1. Bổ sung 400 mcg a-xít folic mỗi ngày

Axit folic là một thành phần quan trọng trong cấu tạo tế bào của thai nhi. Việc thiếu hụt chất này có thể khiến thai nhi bị dị tật ống thần kinh, sứt môi, khiếm khuyết ở tim hay các ảnh hưởng tiêu cực khác lên não bộ và hệ thống thần kinh.

14814-c12.jpg

Axit folic có nhiều trong rau xanh và đậu

Bên cạnh đó, axit folic cũng giúp cho mẹ bầu ngăn chặn bệnh cao huyết áp trong thai kỳ.

Vì vậy, ngay từ khi có kế hoạch mang thai bạn nên bổ sung 400 mcg axit folic mỗi ngày. Đặc biệt là 3 tháng đầu của thai kỳ, vì đây là giai đoạn dễ xuất hiện những dị tật nhất.

Các nguồn thực phẩm giàu axit folic là: rau có lá, quả hạch, ngũ cốc, đậu… Nhưng mẹ bầu cũng nên uống thêm viên bổ sung vì lúc này nguồn axit folic từ thực phẩm là không đủ.

2. Từ bỏ thuốc lá

Nhiều thành phần hóa học có trong thuốc lá có thể khiến cho thai nhi bị chết lưu hay sứt môi, hở hàm ếch… Ngay cả khi mẹ bầu hút thuốc lá thụ động thì nguy cơ vẫn cao như vậy. Cho nên mẹ bầu hãy tránh xa các khu vực có khói thuốc lá.

3. Tiêm vắc-xin cần thiết

Một số bệnh dễ mắc trong thai kỳ có thể gây ra dị tật thai nhi. Vì vậy việc tiêm vắc xin từ sớm là cách để mẹ bầu bảo đảm cho sức khỏe trong thai kỳ.

14815-c13.jpg

Bạn nên gặp bác sĩ để được tư vấn kỹ càng về các loại vắc xin cần thiết

Bạn nên đến bác sĩ sản khoa để được tư vấn tốt nhất trước khi có ý định mang thai khoảng 3 tháng.

4. Không tiêu thụ chất cồn

Nếu mẹ bầu uống rượu, chất cồn sẽ theo đường máu truyền trực tiếp vào thai nhi. Rượu gây ra những kích thích không lành mạnh lên hệ thần kinh và khiến hệ thần kinh trẻ không được an toàn. Vì vậy, tránh xa thức uống này là điều mẹ bầu nên làm.

5. Tránh những bệnh viêm nhiễm

Những bệnh viêm nhiễm xảy ra trong thời kỳ mang thai có thể được ngăn ngừa bằng cách mẹ bầu giữ vệ sinh sạch sẽ, ăn chín uống sôi và tránh những nơi công cộng. Viêm nhiễm trong thai kỳ có thể khiến thai bị chết hoặc mang một số dị tật.

6. Giảm cân trước khi mang thai

14816-c14.jpg

Béo phì ở mẹ tăng nguy cơ dị tật ở con

Béo phì làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi. Vì vậy, trước khi mang thai phụ nữ nên giữ trọng lượng cơ thể ở mức hợp lý. Nếu như bạn đang thừa cân một cách đáng lo ngại, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có thể lên kế hoạch giảm cân cho mình.

7. Giữ lịch khám thai

Việc khám thai định kỳ là cần thiết. Điều này giúp mẹ bầu phát hiện những thiếu sót trong chế độ dinh dưỡng để bổ sung, ngăn ngừa được các triệu chứng viêm nhiễm có nguy cơ phát sinh... Ngoài ra, sự chẩn đoán bệnh sớm của bác sĩ còn giúp cho mẹ bầu can thiệp kịp thời vào những khuyết tật của thai nhi nếu có.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI