Uống kháng sinh khi mang bầu, mẹ cần lưu ý gì?

Sức đề kháng suy giảm là một trong những nguyên nhân khiến cho mẹ bầu dễ bị mắc bệnh trong thai kỳ. Đặc biệt với một số bệnh thông thường như cảm cúm, ho, sốt…

banner ads

Bệnh thường dễ đến nhưng khó dứt khiến mẹ bầu phải dùng thuốc kháng sinh để điều trị. Tuy nhiên, việc dùng thuốc kháng sinh cũng cần đúng cách để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

14550-c13.jpg

Mẹ bầu dùng thuốc kháng sinh phải cẩn thận.

Lúc này, cơ thể của thai phụ có nhiều thay đổi. Điều này khiến cho sự hấp thu, phân phối và chuyển hóa thuốc của cơ thể cũng khác hơn so với bình thường. Do đó, liều lượng thuốc kháng sinh khi dùng cho mẹ bầu cần phải cung cấp đủ lượng điều trị.

Ngoài ra, việc sử dụng thuốc kháng sinh cũng cần cực kỳ cẩn thận, chỉ được dùng sau khi bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh lý và vi khuẩn gây bệnh. Do đó, mẹ bầu cần tránh việc tùy ý sử dụng thuốc kháng sinh hay lạm dụng loại thuốc này.

Một khi đã được bác sĩ cho dùng thuốc kháng sinh thì mẹ bầu cần uống đủ lượng và liều, cho đến khi bệnh tình chấm dứt hẳn mới được ngưng thuốc.

Tuy nhiên có một số kháng sinh, mẹ bầu tuyệt đối không được dùng, vì chúng để lại những di chứng rất lớn lên trẻ. Các loại phổ biến được biết đến như:

14551-c14.jpg

Tốt nhất khi dùng thuốc mẹ bầu nên có sự chỉ định của y bác sĩ.

- Nhóm Aminocrotoxit: Đây là kháng sinh có thể gây ra bệnh điếc bẩm sinh cho trẻ.

- Nhóm Tetracyclin: Dù là một kháng sinh cho đường ruột nhưng tác động của nó lại có thể gây ra hỏng men răng.

- Nhóm Quinolon lại có nguy cơ gây ra hỏng sụn.

- Nhóm Ketoconazole: Được dùng như một kháng sinh chống các loại nấm quen thuộc. Nhưng độc tính của nó có thể gây ra dị tật dính ngón tay ở trẻ và gây ngộ độc thai nhi.

- Nhóm Biseptol gây thiếu máu. Điều này khiế cho mẹ bị thiếu máu trong thai kỳ đồng thời làm cho thai nhi bị thiếu hụt chất dinh dưỡng để phát triển hoàn thiện.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI