Máu báo thai ra nhiều hay ít, phân biệt như thế nào với máu kinh nguyệt?

Máu báo thai ra nhiều hay ít có lẽ là thắc mắc của không ít chị em đang trong giai đoạn chờ đợi các dấu hiệu có thai. Thông thường, máu báo xuất hiện trước ngày bắt đầu (dự kiến) của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo và hay bị nhầm lẫn với hiện tượng hành kinh. Do vậy, biết được lượng máu báo thai ra nhiều hay ít có thể giúp ích cho bạn trong việc nhận biết sớm việc mình mang thai. 

banner ads
Máu báo thai
Máu báo thai ra nhiều hay ít là thắc mắc của không ít chị em. Nguồn ảnh: Healthshots 

1. Máu báo thai ra nhiều hay ít

Chúng ta xác định được lượng máu báo thai ra nhiều hay ít thì sẽ dễ phân biệt với máu kinh nguyệt hơn.

Mỗi phụ nữ đều khác nhau và đặc điểm chu kỳ kinh nguyệt về mọi mặt (độ dài ngắn của chu kỳ, lượng máu, màu máu, cảm giác,…) cũng như vậy. Nhưng nhìn chung trong những ngày hành kinh, lượng máu kinh nguyệt thường thấm ướt băng vệ sinh hoặc tampon ở nhiều mức khác nhau.

Riêng đối với máu báo thai thì lại khác. Sự mô tả máu báo thai là hiện tượng “ra máu” có thể khiến nhiều người hiểu lầm. Vì máu báo thai (hay máu cấy ghép – vì nó xuất hiện khi trứng thụ tinh cấy ghép vào thành tử cung) thường chỉ là một vài đốm máu hoặc vệt máu rất nhẹ chứ không chảy nhiều như máu kinh nguyệt.

Cụ thể, đây là dạng “ra máu” với lượng rất ít, màu hồng nhạt hoặc nâu. Và máu này chỉ quan sát được khi phụ nữ dùng giấy lau khi đi vệ sinh, hoặc chỉ thấm một chút ra đáy quần lót mà thôi. Nó xuất hiện thành vệt ngắt quãng hoặc ít liên tục khiến nhiều phụ nữ dễ dàng bỏ qua. 

Lượng máu báo thai
Lượng máu báo thai thường ra rất ít, đôi khi chỉ thấm một chút màu hồng nhạt hoặc nâu ra đáy quần lót mà thôi. Nguồn ảnh: Today’s Parent 

2. Phân biệt máu báo thai với máu kinh nguyệt

Ngoài máu báo thai ra nhiều hay ít, thì bạn có thể dựa vào một số đặc điểm khác để phân biệt với máu kinh nguyệt. Cụ thể đó là:

  • Màu sắc : dù ra nhiều hay ít, thì hầu hết phụ nữ đều quen thuộc với màu sắc máu kinh nguyệt hàng tháng của mình. Nó dao động từ đỏ tươi đến đỏ thẫm. Đối với máu báo thai, nó có màu hồng nhạt đến nâu sẫm (hay màu gỉ sắt).
  • Sự kết khối : một số phụ nữ gặp phải tình trạng xuất hiện nhiều cục máu trong kỳ kinh của mình, trong khi một số khác lại không thấy nhiều. Tuy nhiên, chảy máu khi trứng thụ tinh cấy ghép vào tử cung thì không nên xuất hiện bất kì cục máu đông nào. 
Máu báo thai có màu hồng nhạt hoặc nâu
Máu báo thai có màu hồng nhạt hoặc nâu chứ không đỏ tươi đến đỏ sẫm như máu kinh nguyệt. Nguồn ảnh: inviTRA 

3. Khi nào bạn nên lo lắng về tình trạng máu báo thai

Bạn có thể thấy bối rối về việc máu báo thai ra nhiều hay ít, và câu trả lời cho câu hỏi này là máu báo thai thường ra rất ít.

Hiện tượng ra máu do cấy ghép cũng không nên là nguyên nhân đáng lo ngại và sẽ không gây nguy cơ thực sự nào cho thai nhi đang phát triển.

Nếu bạn bị chảy máu hoặc ra máu nhiều hơn một vài ngày sau khi trễ kinh thì đó không phải là máu báo thai. Những hiện tượng khiến bạn lo lắng về việc mang thai thường hiếm khi đến từ việc trứng cấy ghép vào tử cung, mà thưởng xảy ra sau khi bạn thấy mình trễ kinh.

Trên thực tế thì không phải mẹ bầu nào cũng xuất hiện máu báo thai. Cũng như, tình trạng chảy máu bất thường giữa kì kinh có thể do một số nguyên nhân khác như:

  • Cổ tử cung bị kích ứng sau khi thăm khám.
  • Âm đạo bị kích ứng hoặc trầy xước nhẹ sau giao hợp dẫn đến chảy máu.
  • Nâng vật nặng hoặc tập thể dục quá sức.
  • Nhiễm trùng âm đạo.

Ít nhất 50 % phụ nữ từng trải nghiệm hiện tượng chảy máu bất thường (không phải do trứng thụ tinh cấy ghép) sẽ có thai bình thường khỏe mạnh.

Chảy máu kéo dài có thể là dấu hiệu của một vấn đề gì đó nghiêm trọng hơn, đặc biệt trong thai kỳ. Trong đó, mang thaisảy thai là hai vấn đề cần được quan tâm. Vì vậy, khi đế bác sĩ để thăm khám, bạn cần thông báo cho họ về tình trạng chảy máu hiện tại hoặc gần đây (đặc biệt nếu nó ra nhiều). Cũng như nên thông báo cho bác sỹ bất kì triệu chứng nào khác bất thường mà bạn đang gặp phải. 

Phụ nữ lo lắng
Chảy máu bất thường giữa chu kì kinh có thể là do một số nguyên nhân khác. Ảnh Pixabay 

4. Bạn không chắc hiện tượng xuất hiện là máu báo thai hay dạng máu gì khác

Bạn đã giải đáp được thắc mắc máu báo thai ra nhiều hay ít, nhưng vẫn không chắc chắn hiện tượng xuất hiện là máu báo thai hay dạng máu gì khác? Lúc này, bạn nên đợi khoảng 3 ngày sau khi tình trạng ra máu kết thúc rồi tiến hành thử thai. Bạn có thể sử dụng que thử thai nhanh được bán phổ biến ở nhà thuốc khắp nơi.

Hiện nay, nhiều loại que thử thai có độ chính xác rất cao và có thể cung cấp kết quả sớm. Nhưng thông thường, việc thử thai trước khi trễ kinh hoặc trong khoảng thời gian xuất hiện máu báo thai được xem là khá sớm. Bạn vẫn có thể nhận được kết quả chính xác, nhưng việc nhận được kết quả ngược lại cũng là bình thường. Tốt nhất, bạn nên đợi khoảng một tuần sau khi thấy máu báo hoặc sau khi trễ kinh mới thử thai sẽ chắc chắn hơn. 

Thử thai
Nếu bạn không chắc chắn việc mình ra máu có phải là máu báo thai hay không, hãy đợi sau đó khoảng 3 ngày rồi thử thai. Nguồn ảnh: Living and Loving 

5. Chuyện gì sẽ xảy ra sau khi bạn cho rằng mình có xuất hiện máu báo thai?

Máu báo thai là một dấu hiệu tiềm năng của hiện tượng có thai. Nếu bạn đợi đến sau khi trễ kinh và thử thai mà kết quả là âm tính thì khả năng lớn là bạn không có thai. Việc bạn theo dõi để có thể nhận biết thời điểm tình trạng ra máu do trứng thụ tinh cấy ghép là khá bình thường. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng nhiều phụ nữ không có trải nghiệm này khi mang thai. Hoặc thậm chí, họ không nhận thấy dù nó có xuất hiện.

Máu báo thai ra nhiều hay ít - hy vọng qua những thông tin trên đã phần nào giúp bạn giải đáp thắc mắc của mình. Đây là một hiện tượng tự nhiên ở giai đoạn sớm của thai kỳ . Tuy nhiên, không phải nó đều xuất hiện ở mọi phụ nữ mang thai. Vì vậy, nếu bạn đang trông chờ một em bé, ngoài máu báo thai, bạn hãy dựa vào những dấu hiệu mang thai phổ biến khác để liên kết đến thai kỳ một cách chắc chắn hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ đến các xét nghiệm chuyên khoa tại cơ sở y tế hoặc phòng khám uy tín, để có được kết quả chính xác.

Theo American Pregnancy

Lily Nguyễn lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI