Cách dùng que thử thai và bút thử thai chính xác nhất chị em cần biết

Cách dùng que thử thai hay bút thử thai như thế nào - tưởng chừng đây là câu hỏi đơn giản, nhưng lại không phải vậy. Việc sử dụng que, bút thử thai trong lần đầu tiên thực tế không hề dễ dàng với nhiều người. Bởi tính tế nhị không thể hỏi người khác, không hiếm các trường hợp dẫn đến việc sử dụng không đúng cách. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn kiến thức về cách dùng que, bút thử thai thật chính xác, cũng như một số lưu ý hữu ích, để bạn có thể dùng đúng cách, xác định đúng khi dùng chúng.

banner ads

Thời điểm thử thai tốt nhất: Bạn cần chọn thời điểm là sáng sớm. Lúc này cơ thể bạn sẽ tiết ra hormone gonadotropin rất cao (nếu có), nên việc kiểm tra thời điểm này là chính xác nhất.

Cách dùng que thử thai và bút thử thai cho chị em xác định mang thai sớm nhất
Cách dùng que thử thai và bút thử thai cho chị em xác định mang thai sớm nhất. Ảnh: Internet

1. Cách dùng bút thử thai 

1.1 Cách dùng bút

 • Xé bao đựng, lấy que ra. Bạn nên xé theo đường cắt chỉ dẫn. Lưu ý, phải sử dụng que ngay sau khi mở bao.
 • Đưa đầu bút thử thai vào dòng chảy của nước tiểu ít nhất 5 giây (nói chính xác là tiểu lên phần đầu của bút thử thai - nơi chứa 5 lỗ nhỏ).
 • Giữ nguyên bút và đậy nắp lại và không được vẩy hoặc lấy khăn lau khô.

1.2 Đọc kết quả

Sau khoảng 2 phút sẽ có kết quả:

 • 1 vạch ngang màu hồng: Bạn chưa có thai.
 • 2 vạch ngang màu hồng: Bạn đã có thai.
 • Không có vạch nào: Bạn đã làm sai hướng dẫn, mẫu nước tiểu không đạt, do sản phẩm không được bảo quản đúng cách hoặc hết hạn sử dụng. Lúc này bạn nên mua sản phẩm mới để kiểm tra lại (không sử dụng sản phẩm đã qua sử dụng).

Lưu ý:

Chỉ nên sử dụng 1 lần để có kết quả chính xác nhất.

Không bảo quản bút thử thai trong tủ lạnh.

Độ đậm của vạch màu hồng thứ 2 phụ thuộc vào tuổi thai của bạn, không nên để sau 10 phút mới đọc kết quả bởi khi đó có thể kết quả không còn chính xác. Sử dụng ngay sau khi xé bao nhôm. Hạn sử dụng xem trên bao nhôm. Không bảo quản bút thử nhanh trong tủ lạnh.

Cách dùng bút thử thai
Cách dùng bút thử thai thật đơn giản. Ảnh: Internet

2. Cách dùng que thử thai

2.1 Cách dùng que

 • Lấy nước tiểu vào trong cốc, thường sẽ có cốc kèm theo sẵn trong sản phẩm.
 • Xé bao và lấy que thử thai ra khỏi bao. Lưu ý, nên sử dụng trong vòng 10 phút kể từ lúc xé bao.
 • Cắm que thử thai vào cốc đựng nước tiểu sao cho mặt nước tiểu không ngập quá mũi tên.
 • Ngâm khoảng 10 - 15 giây, sau đó lấy que ra khỏi cốc và đặt ở nơi khô ráo, đợi 5 phút để có kết quả.

2.2 Các kết quả hiện ra trên que thử thai cho biết gì

Khi kiểm tra kết quả bằng que thử thai ở nhà, bạn sẽ thấy có thể xảy ra 1 trong 3 trường hợp sau đây:

 • Kết quả là một vạch màu hồng và một vạch mờ : Khi que thử thai xuất hiện một vạch đậm một vạch mờ , điều đó chưa khẳng định là bạn có thai hay không có thai. Bạn nên đợi một vài ngày sau và làm kiểm tra lần nữa để kết quả chính xác nhất.
 • Kết quả là hai vạch màu hồng : Xin chúc mừng, bạn đã lên thiên chức làm mẹ rồi đấy. Lúc này, bạn hãy thử nhẩm tính ngày tuổi của thai nhi bằng cách ước tính ngày thụ thai và sau đó đi khám bác sĩ ngay nhé.
 • Kết quả là một vạch : Thông thường, một vạch là biểu hiện chưa mang thai. Tuy nhiên, đừng thất vọng sớm quá, bạn cứ thử đợi một vài ngày và kiểm tra lại xem sao, vì hCG cũng cần có thời gian để tạo ra đủ số lượng nhất định mới đạt ngưỡng phát hiện trong que. Trường hợp kinh nguyệt xuất hiện, bạn đừng bao giờ thất vọng và hãy tìm hiểu ngay những bí quyết để tăng khả năng mang thai.

Vì để chắc chắn về tính chính xác của que thử thai, có nhiều người đã thử đi thử lại nhiều lần. Nếu như bạn đã kiểm tra que thử thai nhiều lần mà lại nhận được các kết quả khác nhau, thì hãy đến bệnh viện để siêu âm là có kết luận chính xác nhất.

cách dùng que thử thai tốt nhất
Cách dùng que thử thai sao cho chính xác nhất. Ảnh: Internet

3. Sử dụng que thử thai hoặc bút thử thai kết quả có chính xác hay không

Có nhiều bạn băn khoăn không biết sử dụng que, bút thử thai có chính xác hay không? Yeutre.vn sẽ giải đáp cho bạn như sau:

Theo các nghiên cứu thống kê sử dụng que thử thai cho thấy, kết quả sử dụng que, bút thử thai chính xác tới 98%, còn 2% còn lại do que thử thai bị lỗi, sử dụng que thử thai chưa đúng cách.

Do đó, để có được kết quả chính xác nhất từ que thử thai, bạn nên thực hiện sử dụng que thử thai khoảng 2 - 3 lần và mỗi lần cách nhau khoảng 3 ngày.

que, bút thử thai chính xác tới 98%
Các loại que, bút thử thai chính xác tới 98%. Ảnh: Internet

4. Những trường hợp khiến que, bút thử thai cho kết quả sai

Thử thai quá sớm : Dùng que, bút thử trong khoảng 7 ngày sau khi quan hệ, kết quả thu được cũng không hẳn chính xác, vì lúc này, mức độ HCG trong nước tiểu chưa thay đổi là bao nên que thử thai sẽ khó xác định.

Sử dụng que không đúng theo hướng dẫn : Các hộp đựng que thử thai đều có hướng dẫn cách sử dụng chi tiết. Người sử dụng không làm đúng như hướng dẫn này (ví dụ như cắm ngược đầu que, thời gian thử không đủ lâu, lượng nước tiểu quá ít,...) thì kết quả cuối cùng cũng không đảm bảo về độ tin cậy.

Đang trong thời gian uống thuốc : Nếu bạn đang uống một vài loại thuốc như thuốc chứa paracetamol, thuốc hỗ trợ sinh sản chứa HCG, thuốc lợi tiểu, thuốc an thần, kháng co giật,... thì khi dùng que thử thai có thể không chính xác.

Mẫu thử không tinh khiết : Trường hợp nước tiểu có lẫn máu hay những chất cặn bẩn trong cốc đựng mẫu thử,...cũng khiến cho kết quả thử thai bị sai lệch, không chính xác.

Viêm nhiễm đường sinh dục : Nếu bạn đang bị viêm nhiễm đường sinh dục, hoặc đang ở tình trạng bị tổn thương đường tiết niệu,... que thử thai vẫn có thể xuất hiện kết quả dương tính giả, dù 2 vạch hồng đậm nhưng thực chất là không có thai.

5. Lưu ý khi sử dụng que thử thai hoặc bút thử thai

 • Nếu bạn không biết khi nào chu kỳ của bạn bắt đầu, bạn cần chờ ít nhất 19 ngày sau khi quan hệ không được bảo vệ, mới bắt đầu dùng que thử.
 • Khi dùng que thử thai, hãy chờ tối đa là 10 phút để xem các kết quả hiện ra trên que thử trước khi đọc kết quả.
 • Nếu bạn đang cố gắng uống nước để làm cho mình phải đi tiểu thì nước tiểu của bạn có thể cho thử nghiệm không chính xác. Vì trường hợp này, nước tiểu sẽ bị pha loãng, ảnh hưởng đến tính chính xác của kết quả.
 • Khi sử dụng que thử để thử thai, các dải màu hồng có thể biến ngay sau khi nhúng vào nước nước tiểu. Tiếp tục giữ nó trong nước tiểu trong khoảng 5 giây.
 • Các kết quả kiểm tra của que thử phải được đọc trong vòng 10 phút hoặc nhiều nhất là trong vòng 24 giờ.
Lưu ý khi sử dụng que thử thai hoặc bút thử thai
Lưu ý khi sử dụng que thử thai hoặc bút thử thai sao cho kết quả chính xác nhất. Ảnh: Internet

Hy vọng những lưu ý về cách dùng que thử thai hoặc dạng bút thử đề cập trong bài viết sẽ thật hữu ích cho bạn. Những thông tin này chắc chắn sẽ giúp bạn rất nhiều để dùng que chính xác cũng như, nếu ở trường hợp que thử chưa đúng, bạn cũng phần nào xác định được nguyên nhân. Và để biết kết quả chính xác nhất, tốt nhất bạn nên đến các trung tâm y tế để siêu âm, thăm khám hoặc xét nghiệm máu. 

Thảo Nguyên tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI