Máu báo thai và lời giải đáp cho mọi thắc mắc của bạn

Máu báo thai là một dấu hiệu giúp bạn nhận biết được mình đang có thai. Dấu hiệu này dễ làm bạn bị nhầm lẫn với chu kỳ kinh nguyệt. Đa số các chị em phụ nữ vẫn chưa hiểu rõ ràng về máu báo thai, đặc biệt là với những ai có thai lần đầu. Nếu bạn cũng đang có những thắc mắc liên quan, thì đừng bỏ qua bài viết của Yeutre.vn dưới đây nhé. Yeutre.vn sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những câu hỏi thường gặp nhất, liên quan đến hiện tượng này.

banner ads
Máu báo thai
Máu báo thai là một trong các dấu hiệu mang thai sớm, song nhiều chị em phụ nữa chưa biết rõ về nó. Ảnh Internet

1. Hiện tượng ra máu báo thai

1.1 Máu báo thai là gì?

 • Máu báo thai là hiện tượng chảy máu âm đạo báo hiệu phôi thai đã hình thành, làm tổ bám vào tử cung và làm bong tróc một lớp niêm mạc gây ra hiện tượng chảy máu. Điều này xảy ra sau khi trứng và tinh trùng thụ tinh thành công.
 • Máu báo thai xuất hiện từ khoảng 8 đến 10 ngày sau khi quan hệ vợ chồng và có thai, hoặc nó sẽ rơi vào những ngày đầu chậm kinh nguyệt của phụ nữ.
 • Máu báo thai là một trong những dấu hiệu mang thai sớm xuất hiện và dễ nhận thấy nhất.
 • Máu báo thai có thể chỉ là một vài giọt máu nhỏ và rất khó để nhận biết.
nguyen nhan xuat hien
Khi phôi thai hình thành, làm tổ bám vào tử cung và làm bong tróc một lớp niêm mạc gây ra hiện tượng chảy máu gọi là máu báo thai. Ảnh Internet

1.2 Máu báo thai kéo dài bao lâu

 • Thời gian ra máu báo thai ở mỗi người và mỗi lần mang thai là khác nhau.
 • Thời gian bạn nhìn thấy máu báo thai phụ thuộc vào lượng máu chảy ra khi thụ tinh và thời gian để nó thoát ra ngoài cơ thể bạn.
 • Đa số các trường hợp thường sẽ xuất hiện trong vài giờ, nhưng đôi khi cũng có những trường hợp kéo dài đến 2 ngày.
 • Bạn nên đi kiểm tra khi bạn bị chảy máu quá lâu hoặc quá nhiều.
Máu báo thai chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn
Máu báo thai thường xuất hiện trong khoảng thời gian ngắn từ vài giờ, tối đa là 2 ngày. Ảnh Internet

1.3 Đặc điểm của các hiện tượng ra máu nguy hiểm

 • Máu có màu đen hoặc nâu đen. Kèm theo hiện tượng ra máu là tình trạng đau bụng một bên và chuột rút tại bụng dưới thì có thể bạn đang mang thai ngoài tử cung .
 • Nếu mang thai ra máu đỏ tươi kèm theo biểu hiện đau bụng dữ dội, buồn nôn, chóng mặt, chuột rút có thể là tai biến sản khoa như sảy thai, động thai.
 • Khi sảy thai, bạn sẽ bị ra máu rất nhiều, đau bụng, sốt cao. Đặc biệt, vào lúc này sẽ xuất hiện thêm các cục máu đông rất nguy hiểm.
 • Nếu bạn bị viêm nhiễm phụ khoa thì hiện tượng ra máu cũng xuất hiện. Lúc này, lượng máu ra rất ít, kèm theo ngứa ngáy và có mùi hôi khó chịu tại vùng kín.
Trường họp nguy hiểm ở phụ nữ
Có nhiều trường hợp cơ thể phụ nữ ra máu bất thường, bạn nên kiểm tra để kịp thời xử lí. Ảnh Internet

2. Nguyên nhân xuất hiện máu báo thai

Xuất hiện máu báo thai vì phôi thai đã được hình thành sau khi trứng và tinh trùng được thụ tinh. Phôi thai đi vào tử cung và làm tổ trong lớp nội mạc. Khi bám vào đây, nó sẽ gây chảy máu một ít.

Ngoài ra khi bạn đang mang thai mà bị chảy máu thì có thể có những nguyên nhân sau:

 • Quan hệ tình dục : Sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể cũng có thể là nguyên nhân gây nên xuất huyết âm đạo.
 • Mang thai ngoài tử cung : Khi bạn bị mang thai ngoài tử cung bạn sẽ bị chảy máu kèm theo hiện tượng đau và chuột rút.
 • Sảy thai : Khoảng 15% mẹ bầu có nguy cơ sảy thai trong vài tháng đầu tiên, sẽ bị chảy máu và đau bụng sau đó.
ra máu có nhiều nguyên nhân
Có rất nhiều nguyên nhân có thể phụ nữ bị ra máu. Ảnh Internet

3. Phân biệt máu báo thai và kinh nguyệt

Cách phân biệt giữa máu báo thai và kinh nguyệt như sau :

 • Thời gian:  Máu báo thai sẽ xuất hiện sớm hơn so với chu kỳ kinh nguyệt. Máu báo thai chỉ ra trong vòng vài giờ hoặc một số trường hợp là 1-2 ngày.
 • Lượng máu:  Máu báo thai ra ít và rải rác hơn, xuất hiện theo giọt, không ồ ạt như máu kinh nguyệt.
 • Màu sắc:  Máu báo thai có màu phớt hồng hoặc nâu đỏ, trong khi đó máu kinh nguyệt sẽ có màu đỏ sậm.
 • Đặc điểm của m áu báo thai : Sẽ không có dịch nhầy và xuất hiện cục máu đông. Máu báo có thai xuất hiện chị em vẫn có cảm giác bình thường, không bị đau gì.
 • Đặc điểm của máu kinh nguyệt : Ra theo chu kỳ, có giảm giác bị đau bụng, tức ngực,… kèm theo đó là xuất hiện những niêm mạc bị bong tróc, xuất hiện máu đông và dịch nhầy ở tử cung.
máu báo thai và kinh nguyệt là khác nhau
Bạn nên phân biệt được máu báo thai và máu kinh nguyệt khác nhau như thế nào. Ảnh Internet

4. Cần làm gì khi xuất hiện máu báo thai

Khi xuất hiện máu báo thai, chị em phụ nữ cần làm những điều sau:

 • Đầu tiên bạn phải xác định được máu đó có đặc điểm gì, lượng máu ra sao,... để biết chính xác đó có phải là máu báo thai hay không. Nếu hiện thượng máu chảy ra kèm theo các biều hiện bất thường như đau bụng,... thì cần phải đến gặp bác sĩ để kiểm tra nguồn gốc, nguyên nhân chảy máu.
 • Tiếp đến bạn nên sử dụng que thử thai để kiểm tra thử mình có thai hay không.
 • Tiến hành thử nước tiểu.
 • Thử máu để đo độ hCG chính xác nhất.
 • Thực hiện siêu âm thai.
bạn cần kiểm tra mình có thai hay không
Bạn cần kiểm tra xem tình trạng của bản thân khi xuất hiện máu báo thai để biết mình có thai hay không. Ảnh Internet

5. Những câu hỏi thường gặp khi xuất hiện máu báo thai

5.1 Máu báo thai ra nhiều hay ít? Máu báo thai có mùi không?

Thông thường máu báo thai chỉ ra một lượng nhỏ và không có mùi, nếu có mùi là do viêm nhiễm phụ khoa . Tuy nhiên điều này cũng tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

5.2 Ra máu báo thai có đau bụng không?

Hầu hết ở các chị em phụ nữ thì khi ra máu báo thai sẽ không kèm theo biểu hiện nào khác máu xuất hiện. Nếu có đau bụng thì cũng chỉ đau lâm râm và sẽ hết ngay trong thời gian ngắn, cũng có một số trường hợp sẽ bị đau bụng và khi đó bạn nên đến bác sĩ để kiểm tra xem tình trạng hiện tại của mình như thế nào.

Không đau bụng
Máu báo thai xuất hiện thường không kèm đau bụng hoặc chỉ đau lâm râm và nhanh chấm dứt. Ảnh Internet

5.3 Máu báo thai có màu gì? Máu báo thai có màu nâu không? Máu báo thai dịch nhầy không?

Máu báo có thai thường xuất hiện với dạng đốm nhỏ, có màu hồng phớt, hơi đỏ. Đôi khi máu báo thai có màu nâu. Tuy nhiên khi âm đạo ra máu báo thai không kèm các cục máu đông hoặc mảng vụn, và cũng không lẫn dịch nhầy.

5.4 Không có máu báo thai thì có thai không?

Chỉ có khoảng 65% phụ nữ có dấu hiệu máu báo thai khi có thai. Chính vì vậy bạn đừng lo lắng khi mình đang mang thai lại không xuất hiện máu báo thai. Nếu muốn chắc chắn thì bạn nên sử dụng que thử thai sau khi thấy chậm kinh 5 ngày, xem dấu hiệu thay đổi của cơ thể để chắc chắn. Cuối cùng là siêu âm thai để có được kết quả chính xác nhất.

Không có máu báo thai
Máu báo thai không phải là dấu hiệu mang thai xuất hiện với mọi phụ nữ, có khoảng 65% chị em gặp hiện tượng này. Ảnh Internet

5.5 Khi ra máu báo thai có nên thử que thử thai liền không?

Khi xuất hiện máu báo thai, nhiều phụ nữ lựa chọn việc sử dụng que thử thai để kiểm tra. Tuy nhiên, nếu sắp đến chu kì kinh nguyệt thì hãy đợi thêm vài ngày. Sau 2 đến 3 ngày trễ kinh, bạn có thể dùng que thử để nhận biết mình đã có thai hay chưa.

Bạn nên kiểm tra bằng que thử thai vào buổi sáng và thử liên tục từ 2 đến 3 que, nếu chúng đều cho một kết quả hai vạch thì chắc chắn bạn đã có thai.

6. Làm sao để biết chắc chắn hơn về việc bạn có thai?

Máu báo thai là một dấu hiệu của việc bạn đã có thai. Tuy nhiên để chắc chắn hơn việc có thai bạn nên kiểm tra bằng những cách sau đây:

6.1 Dùng que thử thai

Dùng que thử thai
Dùng que thử thai sau khi xuất hiện máu báo thai để tăng độ chính xác về việc đã thụ thai. Ảnh Internet

Thử có thai bằng que thử thai có độ chính xác 90% nếu bạn biết cách chọn thời điểm kiểm tra và làm đúng quy trình, theo hướng dẫn trên que thử thai.

 • Bước 1: Lấy nước tiểu vào cốc
 • Bước 2: Xé bao đựng que thử
 • Bước 3: Cầm que thử thai theo hướng chiều mũi tên chỉ xuống
 • Bước 4: Cắm que thử vào cốc nước tiểu nhưng lưu ý không để mức nước tiểu không ngập quá mũi tên.
 • Bước 5: Chờ sau 5 phút để đọc kết quả.

6.2 Xét nghiệm nước tiểu

Bạn nên tiến hành sau khi thụ thai khoảng 2 tuần với độ chính xác khoảng trên 90%. Xét nghiệm này nhằm phát hiện nồng độ hCG trong nước tiểu của người phụ nữ. (hCG là chữ viết tắt của human chorionic gonadotropin - một loại hoóc môn đặc biệt quan trọng, chỉ tiết ra khi người phụ nữ có thai).

Xét nghiệm nước tiểu
Xét nghiệm nước tiểu để chắc chắn hơn về kết quả thụ thai thành công. Ảnh Internet

6.3 Xét nghiệm máu

Nếu như xét nghiệm nước tiểu bạn phải chờ đúng thời điểm để kiểm tra thì xét nghiệm máu lại cho bạn thuận lợi hơn trong việc kiểm tra mình có thai hay không. Nhận biết có thai bằng cách này có thể đo được khối lượng tăng rất nhỏ của hormone hCG khoảng 6 – 8 ngày sau khi thụ thai, vì vậy xét nghiệm máu có khả năng dự đoán mang thai rất sớm và rất chính xác.

6.4 Siêu âm

Với công nghệ hiện đại, những dụng cụ và máy móc chuyên dụng, các chuyên gia y tế có thể xác định được việc bạn có thai hay không. Phương pháp này có độ chính xác gần như tuyệt đối. Bạn có thể kiểm tra sức khỏe, cân nặng và ngày tuổi của thai nhi với độ chính xác cao. Tuy nhiên, cách này thường chỉ được áp dụng sau 12 tuần kể từ khi thụ thai.

siêu âm là phương pháp chính xác nhất
Siêu âm luôn là biện pháp hiệu quả chính xác nhất để biết được bạn đã thụ thai thành công chưa mặc dù có và không có máu báo thai xuất hiện. Ảnh Internet

7. Một số lưu ý khi gặp máu báo mang thai

 • Một khi đã chắc chắn mình đang ra máu báo thai chứ không phải máu kinh nguyệt , bạn nên chú ý quan sát nhiều hơn. Nếu tình trạng này kéo dài quá lâu hoặc lượng máu chảy ra ngày càng tăng, bạn cần đến bệnh viện ngay. Đây là dấu hiệu cho thấy có thể bạn bị sảy thai hoặc có thai ngoài tử cung. Cả 2 tình trạng này đều nguy hiểm. Do đó bạn nên đến bệnh viện ngay.
 • Nếu đang cố gắng thụ thai, bạn nên chú ý đến máu báo thai. Mau chóng phát hiện ra mình mang thai sẽ giúp bạn bổ sung vitamin và những chất dinh dưỡng khác sớm hơn để giúp bản thân và bé cưng trong bụng khỏe mạnh trong vài tháng tới.
 • Khi xuất hiện hiện tượng này bạn nên dùng băng vệ sinh hàng ngày để kiểm soát được màu máu. Đồng thời băng vệ sinh còn kiểm tra được những tình trạng bất thường như: máu có vón cục hay lẫn chất nhầy không. Sau đó, đưa cho bác sĩ tất cả thông tin khi khám bệnh.
 • Nếu lượng máu ra nhiều kéo dài hơn 4 ngày và kèm theo các hiện tượng như đau bụng, sốt cao thì hãy đến bệnh viện để kiểm tra ngay.
 • Mang thai ngoài tử cung cũng có thể ra máu báo thai. Tuy nhiên máu sẽ là màu nâu đen. Kèm theo đó là bị chuột rút ở vùng bụng hoặc đau một bên bụng.
 • Khi máu xuất hiện tại âm đạo có màu đỏ tươi, vón cục thì đây là hiện tượng bạn không nên xem thường. Dấu hiệu của sảy thai, động thai đó chính là ra máu đỏ từng cục kèm theo sốt cao và đau phần bụng dưới.
 • Lượng máu ra ít, không theo chu kỳ kèm theo cảm giác rất ngứa ngáy, khó chịu tại vùng kín. Đồng thời bạn sẽ cảm thấy vùng kín của mình có mùi hôi thì đo có thể là dấu hiệu bạn bị viêm nhiễm phụ khoa.
đừng quá lo lắng
Đừng quá lo lắng về việc máu báo thai xuất hiện, bạn cần chăm sóc bản thân thật tốt và kiểm tra khi cần thiết. Ảnh Internet

Trên đây là toàn bộ những giải đáp thắc mắc liên quan đến máu báo thai ở phụ nữ. Hy vọng qua bài viết này,  Yeutre.vn đã giúp bạn có thêm những thông tin cơ bản cần thiết liên quan đến chủ đề máu báo thai - một trong các dấu hiệu có thai dễ nhận thấy nhất khi bắt đầu thai kỳ. Hiểu, nhận biết nếu dấu hiệu này xuất hiện, bạn sẽ có cách sắp xếp một cách bình tĩnh, cũng như có thể bắt đầu ngay việc chăm sóc sức khỏe thai kỳ của mình sao cho chu đáo nhất ngay từ những ngày đầu tiên. Hoặc, trường hợp khác nếu có xảy ra, bạn cũng biết để xử lý phù hợp, nhằm bảo đảm cho sức khỏe của bản thân được tốt hơn. 

Chi Lê tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI