Margarine là gì, khác bơ thế nào, dùng có tốt không?

Margarine hay bơ thực vật là sản phẩm được dùng nhiều trong nấu ăn lẫn làm bánh. Với người Việt, margarine cũng rất quen thuộc. Ngày nay khi quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn, bàn đến thực phẩm, luôn có nhiều câu hỏi được đặt ra, với maragrine cũng không ngoại lệ. Nếu bạn đang có chút thắc mắc liên quan nhưng chưa có dịp tìm hiểu chi tiết, hãy cùng Yeutre.vn khám phá ngay sau đây nhé.

banner ads

1. Margarine là gì

Margarine được biết đến vào thế kỷ 19, do một nhà hóa học Pháp tên Hippolyte Mège-Mouriès phát minh và nhận được giải thưởng của vua Napoleon. Sau này bằng sáng chế của ông được bán lại cho công ty Jurgens là tiền thân của Unilever. Kể từ đó, margarine mới dần trở nên phổ biến và Unilever cũng trở thành nhà sản xuất margarine hàng đầu thế giới.

Theo định nghĩa, maragrine là thành phần nhũ tương. Thành phần này được chế biến từ hỗn hợp nhiều loại dầu mỡ có nguồn gốc thực vật cũng có thể là động vật. Không chỉ có vậy nó còn có nước, sữa tách kem và một số chất phụ gia khác nữa. 

Margarine bơ thực vật
Margarine hay bơ thực vật là nguyên liệu rất quen thuộc trong nấu ăn và làm bánh. Ảnh Internet 

2. Margarine và butter (bơ) khác nhau ra sao?

Như bạn cũng biết margarine và butter (bơ) đều cực kỳ phổ biến trong nấu ăn và làm bánh . Nhất là trong làm bánh đây là 2 nguyên liệu không thể thiếu. Vậy bơ thực vật và bơ khác nhau như thế nào?

Về thành phần cấu tạo thành, margarine hay bơ thực vật được hiểu đơn giản là làm từ dầu mỡ chủ yếu có nguồn gốc thực vật, nó chiếm đến 80% hơn. Trong khi đó, bơ thì được làm từ sữa động vật. Chất béo từ sữa động vật trong bơ cũng chiếm đến trên 80%. Maragrine hay bơ nói chung đều có hàm lượng chất béo cao trên 80%.

Như vậy, margarine và bơ khác nhau ở chỗ, margarine làm từ dầu thực vật, còn bơ thì làm từ sữa động vật. Công dụng của 2 loại bơ này đều giống nhau là dùng để ăn với bánh mì, làm bánh, dùng để chiên xào, nấu súp,...2 loại bơ đều góp phần làm tăng độ thơm, béo cho món ăn.

Về kết cấu và màu sắc lẫn mùi thơm chúng ta đều dễ phân biệt đâu là bơ đâu là bơ thực vật. Bơ thực vật có thể ở dạng cứng hoặc mềm, lâu chảy hơn bơ. Bơ thực vật có màu vàng đậm hơn so với bơ. Và so với bơ, bơ thực vật có mùi thơm đặc trưng rất dễ phân biệt. 

Margarine butter
Margarine và butter (bơ) rất dễ phân biệt. Ảnh Internet 

3. Margarine và shortening

Ngày nay, ngoài bơ thực vật hay bơ bạn còn không ít lần nghe đến shortening (mỡ trừu). Trong làm bánh, shortening hay được sử dụng thay cho bơ và bơ thực vật. Shortening có nhiều ưu điểm như làm cho bánh mềm xốp hơn, giúp cho cấu trúc bánh ổn định hơn. Shortening bảo quản cũng được lâu hơn bơ hay bơ thực vật, hàm lượng chất béo rất cao và không chứa nước.

Nếu như bơ thực vật có thành phần là từ dầu thực vật thì shortening có thành phần được pha trộn từ mỡ heo và dầu thực vật.

Shortening nhìn cũng không khó phân biệt với bơ hay bơ thực vật. Shortening cứng hoặc dẻo, khó tan chảy hơn và có màu trắng. Shortening không có mùi thơm như bơ thực vật hoặc bơ song nó lại có vị, làm tăng cảm giác ngọt cho bánh, kẹo,... 

Margarine shortening
Margarine và shortening (mỡ trừu). Ảnh Internet 

4. Dùng margarine có tốt không, có tốt hơn bơ không?

Margarine không chứa cholesterol nên ở mặt này thì được cho là tốt. Tuy nhiên bơ thực vật lại có chất béo không bão hòa có thể làm tăng cholesterol xấu (LDL) và làm sụt giảm cholesterol tốt (HDL). Trong khi đó, bơ có acid béo no làm tăng cholesterol xấu (LDL). Theo đó, có những quan điểm thiên về lựa chọn bơ. Cũng có những quan điểm chọn margarine vì không muốn sử dụng sản phẩm có thành phần từ sữa động vật.

Chúng ta đều cần chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày, trong khi đó margarine cung cấp chất béo và bơ cũng vậy. Đều là chất béo, margarine hay bơ đều có ưu và nhược điểm riêng. Hiện nay, các nhà máy sản xuất dù là sản xuất margarine hay bơ đều chú trọng giảm những nhược điểm của sản phẩm để nâng cao độ an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, triệt để vẫn luôn là bài toán khó không chỉ đối với riêng sản phẩm nào.

Ngoài chính sản phẩm, cách sử dụng của người tiêu dùng cũng phần nào liên quan đến kết quả là tốt hay không tốt. Vì thế, việc sử dụng loại chất béo nào cũng cần có giới hạn nhất định để an toàn cho sức khỏe. 

Cách sử dụng margarine
Cách sử dụng bơ thực vật cũng liên quan đến kết quả là tốt hay không tốt. Ảnh Internet 

Tựu chung, không dễ để khẳng định dùng margarine là tốt hay là xấu vì ngoài thực tế sản phẩm, nó phụ thuộc nhiều vào cách và liều lượng sử dụng của người dùng.

Dùng bơ thực vật có tốt không, có hơn dùng bơ không,...cuối cùng, câu trả lời tốt nhất là chúng ta nên có thói quen xem thành phần trên bao bì sản phẩm kết hợp việc điều chỉnh liều lượng sử dụng phù hợp, dùng đúng cách. Chắc chắc điều này sẽ có lợi cho sức khỏe hơn dù dùng bơ hay là margarine.

5. Bơ thực vật và thuần chay

Đề cập về margarine hay bơ thực vật nhiều quan điểm cho rằng nếu bạn đang theo chế độ thuần chay thì dùng bơ thực vật. Khi cần gùng bơ để nấu ăn, người ăn chay hoặc nấu đồ ăn chay được lưu ý là dùng bơ thực vật thay vì bơ. Theo định nghĩa, bạn sẽ thấy rằng, bơ thực vật có thành phần chính làm từ dầu thực vật, tuy nhiên điều này không hoàn toàn khẳng định 100% bơ thực vật không chứa thành phần nào đó có nguồn gốc từ động vật.

Có rất nhiều sản phẩm bơ thực vật trên thị trường trong đó có những sản phẩm mà thành phần của chúng có thể có váng sữa, casein hay đường sữa. Như vậy, thực tế có loại bơ thực vật vẫn có chứa thành phần nào đó có nguồn gốc từ động vật. Do vậy, không phải mọi sản phẩm bơ thực vật đều có thể xếp vào danh mục sản phẩm cho người dùng thuần chay. Vì lẽ đó, không phải mọi sản phẩm bơ thực vật đều thích hợp cho người ăn chay. Khi lựa chọn sản phẩm phục vụ cho chế độ thuần chay, người dùng luôn được lưu ý cần xem thành phần của sản phẩm để chọn lựa cho phù hợp. 

Bơ thực vật
Không phải mọi loại bơ thực vật đều phù hợp cho người theo chế độ ăn thuần chay. Ảnh Internet 

6. Các loại margarine phổ biến hiện nay

Trên thị trường có rất nhiều loại margarine nên dễ khiến người tiêu dùng băn khoăn. Theo đánh giá chung, tại Việt Nam hiện nay có một số loại bơ thực vật được ưa dùng khá phổ biến như đề cập dưới đây. 

6.1. Margarine Tường An

Sản phẩm của thương hiệu Tường An được người Việt tin dùng từ khá lâu. Sản phẩn bơ thực vật của Tường An đa dạng về khối lượng nên dễ dàng để bạn chọn lựa.

Giá thành của sản phẩm cũng hợp túi tiền ở mức trên 10.000đ cho một sản phẩm khối lượng nhỏ. Ngoài kết cấu và vị thơm người dùng yêu thích, công nghệ sản xuất hiện đại cũng làm giảm cao nhất chất béo chuyển hóa để an toàn hơn cho người dùng. 

Bơ thực vật Tường An
Bơ thực vật Tường An. Ảnh Internet 

6.2. Margarine Meizan

Ngoài bơ thực vật Tường An, sản phẩm bơ thực vật của Meizan cũng khá quen thuộc với người dùng Việt. Sản phẩm này là của công ty Dầu thực vật Cái Lân.

Giá thành hay khối lượng sản phẩm của margarine Meizan cũng đa dạng như Tường An đề phù hợp số đông nhu cầu của người dùng. Bơ thực vật Meizan với một số người đánh giá là có mùi thơm mạnh hơn bơ thực vật Tường An. Nên, nếu ai thích mùi thơm mạnh thì có thể chọn bơ nhãn hiệu này. 

Bơ thực vật Meizan
Bơ thực vật Meizan. Ảnh Internet 

6.3. Golden Margarine Ranee

Vài năm trở lại đây thương hiệu Ranee rất được chú ý. Nhiều người tiêu dùng cũng có khuynh hướng chọn sản phẩm của thương hiệu Ranee trong đó có bơ thực vật.

Sản phẩm Golden Margarine Ranee có vị mặn, giá thành ở mức trên 20.000đ cho sản phẩm có khối lượng 200 g. Sản phẩm cũng đa dạng về khối lượng để bạn chọn. 

Bơ thực vật Ranee
Bơ thực vật Ranee. Ảnh Internet 

Như bạn cũng thấy đề cập về margarine hay bơ thực vật có rất nhiều điều để nói đến. Qua chia sẻ sơ lược liên quan ở trên, Chuyên mục Cẩm nang của Yeutre.vn hy vọng đã mang đến cho bạn một số thông tin hữu ích. Nhờ vậy, việc chọn dùng margarine không còn khiến bạn quá băn khoăn, cũng như bạn sẽ lưu ý về việc chọn và dùng bơ thực vật một cách tốt hơn, phù hợp hơn.

Hằng Lâm

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI