Bò nướng có thể được xem là một trong những món ăn du nhập từ ẩm thực nước ngoài được người Việt rất ưa chuộng ngày nay. Bò nướng có vị ngon khá đặc trưng mà ít món ăn nào có vị tương tự. Quan tâm đến món ăn này, chúng ta cũng thấy có khá nhiều biến tấu độc đáo cũng như nhiều cách làm và hầu như không có cách làm nào hay vị nào làm phật ý người thưởng thức.
1. Bò nướng – món ăn làm người ta say mê
Thế giới ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng, mỗi món ăn có những nét độc đáo riêng và dư vị riêng. Không ngoa khi cho rằng bò nướng là món ăn thuộc các món ngon top 1, vì nó dễ thuyết phục người thưởng thức, cho dù là người thưởng thức có khó tính đến cỡ nào. Từng lát bò mềm chế biến ngon như tan chảy trong miệng, hòa quyện mùi thơm nồng của các loại gia vị làm nên sức quyến rũ khó cưỡng lại.
Không chỉ hấp dẫn người thưởng thức ở cái mùi vị đặc biệt của món nướng, món bò chế biến vừa phải cũng là món ăn rất bổ dưỡng đối với sức khỏe do cung cấp lượng đạm phong phú. Cứ 100g thịt bò thăn nạc có thể sản xuất 22 gram protein.Thịt bò chứa hàm lượng chất béo thấp nhưng lại chứa lượng axit linoleic khá cao. Và chất này rất cần thiết cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể chúng ta.
Với những điểm nhấn của món bò nướng kể trên, có thể nói chúng ta không có lý do gì để chối từ món ăn này cả. Tuy nhiên, để làm cho món bò nướng ngon và tốt cho sức khỏe, cách chế biến khá quan trọng. Vậy làm sao để chế biến được món bò nướng ngon? Mời bạn cùng tham khảo tiếp nội dung chia sẻ ngay dưới đây nhé.
2. Yếu tố để giúp bạn làm món bò nướng ngon
2.1 Cách chọn thịt
Trong các món bò, cách chọn thịt quyết định nhiều đến độ ngon của món ăn. Tùy vào từng món, bạn sẽ cần chọn loại thịt phù hợp để chế biến, với món bò nướng cũng vậy. Món bò nướng ngon nhất được cho là nên chọn phền thịt thăn sườn, kế đến là nạc vai hoặc bắp bò . Các phần thịt này không quá nạc sẽ giúp món nướng không bị khô và luôn có độ mềm nhất định.
2.2 Kỹ thuật cắt miếng thịt để nướng
- Ít ai để ý rằng, kỹ thuật cắt thịt cũng ảnh hưởng nhiều đến độ mềm của miếng thịt nướng. Món bò nướng có thể là nướng miếng dày hoặc miếng mỏng, tuy nhiên cách cắt miếng thịt theo nhiều người có kinh nghiệm chế biến món bò nướng là cắt ngang thớ thịt theo cách cắt cắt xéo. Tức là, khi bạn cắt miếng thịt, bạn luôn cần phải nghiêng dao, sao cho thớ thịt có độ xéo chứ không hoàn toàn thẳng đứng dù là bạn cắt dày hay mỏng đi chăng nữa.
- Khứa thịt thay vì dùng búa để đập. Đây cũng là một mẹo hay đi kèm với việc cắt miếng thịt. Nhiều người cho rằng, muốn thịt bò mềm thì đập thịt. Tuy nhiên, một số người lại cho rằng, bạn nên khứa lên 3 mặt của miếng thịt nếu là miếng thịt có độ dày, như thế gia vị vừa thấm đều mà miếng bò lại mềm ngon và không bị dai, lại vẫn giữ nguyên được khối thịt đẹp mặt do không bị đập dập.
- Áp chảo kết hợp nướng cũng là một trong các bí quyết để làm món bò nướng ngon. Nếu không phải là nướng trên trên than hoa, bò nướng miếng dày nên được áp chảo 2 mặt trước, sau đó bọc lại nướng trong lò. Cách này này sẽ cho miếng bò ngon mềm và vẫn có vị thơm như nướng vậy.
2.2 Cách ướp
Ướp thịt đối với các món nướng được xem là phần quyết định quan trọng đến phân nửa về độ ngon của món ăn. Đương nhiên với món bò nướng cũng không ngoại lệ. Có nhiều cách ướp khác nhau nên không có nguyên tắc chung nhất cho cách ướp bò. Ướp bò ngon sẽ tùy thuộc vào công thức mà bạn muốn áp dụng - hãy lưu ý kỹ về lượng cũng như loai gia vị. Bên cạnh đó, bạn còn nên lưu ý khẩu vị của người dùng, để từ đó có cách gia giảm gia vị cho phù hợp.
Dù không có nguyên tắc chung về lượng hay loại gia vị ướp thịt bò để nướng, nhưng có lưu ý chung nhất là bạn đừng khi nào quên thêm dầu olive hoặc dầu mè vào khi ướp thịt, cũng như đừng khi nào dùng nước mắm cho món này.
2.3 Nước sốt
Nước sốt dùng cho món bò nướng cũng rất quan trọng, vì vậy bạn đừng mạo hiểm pha chế công thức riêng khi bạn không thực sự rành hoặc không chắc chắn về nó. Hãy thật thận trọng để bảo đảm món nướng của bạn không bị phái hủy bởi loại nước sốt ăn kèm.
Như vậy, với món bò nướng làm sao cho ngon, qua những lưu ý ở trên, hẳn bạn cũng nắm rõ các lưu ý cần thiết khi thực hiện món ăn này. Và để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc thực hành, hãy cùng Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn vào bế thử cách chế biến món bò nướng sau đây nhé.
3. Cách làm món bò nướng siêu ngon
3.1 Nguyên liệu
- 1kg Thịt bò. Lưu ý, tùy vào số lượng người ăn mà bạn quyết định số lượng thịt bò sử dụng cho phù hợp, thông thường là từ 500g đến 1kg thịt thăn hoặc phần nạc bò có chút mỡ.
- Hành khô, tỏi, 3 tép sả, 1 củ hành khô
- 1 thìa cà phê nước ép gừng, 1 thìa canh sữa tươi, 1 thìa canh tương cà, 1 thìa cà phê sữa đặc
- 2 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh nước tương, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1/2 thìa cà phê bột ớt (không bắt buộc)
- 1/4 thìa cà phê cà ri và 1 chút xíu ngũ vị hương
- 1 thìa canh rượu trắng, 1 canh thìa mật ong, 1 thìa cà phê đường
- Rau xà lách, rau thơm các loại
- 2 thìa canh dầu olive, 1 thìa cà phê dầu mè hoặc 1.5 thìa canh dầu olive + 1 thìa canh dầu mè
3.2 Các bước làm món ăn
- Bước 1: Thịt bò bạn mua về rửa sạch và để ráo. Ở giai đoạn này, có những bà nội trợ còn có bí quyết sáng tạo giúp món ăn ngon hơn là cho thịt bò vào tủ đông đá khoảng chừng 30 phút. Việc bỏ thịt bò vào tủ đông giúp trong quá trình thái thịt bò được dễ dàng hơn và có khuôn thịt trông đẹp mắt hơn rất nhiều.
- Bước 2: Thái thịt bò thành những miếng to bản, độ dày khoảng chừng 5mm. Trong quá trình thái thịt bò không nên thái quá mỏng vì nó sẽ khiến thịt dễ bị cháy khi nướng. Ngược lại, không nên thái quá dày bởi khi ướp các nguyên liệu sẽ không được thấm đều vào thịt.
- Bước 3: Rửa sạch các loại rau thơm. Tỏi, hành khô bóc vỏ rồi băm nhỏ. Gừng cạo vỏ đập dập hoặc ép lấy nước. Sả bỏ gốc, bỏ lớp vỏ ngoài rồi đập dập, băm nhỏ.
- Bước 4: Tiến hành ướp thịt bò từ những gia vị đã chuẩn bị sẵn. Một bí quyết nho nhỏ của món bò nướng là nhiều gia vị phong phú và phù hợp sẽ làm miếng thịt thơm hơn. Cách ướp thịt như sau: cho thịt đã thái sẵn vào tô, cho vào đó cà ri, ngũ vị, nước tương và xì dầu, dầu hào. Tiếp tục cho thêm sữa tươi, sữa đặc, rượu trắng, đường. Đảo đều thịt đợi khoảng 10 phút.
- Bước 5: Tiếp tục cho các gia vị còn lại vào đảo đều. Bạn nên đeo găng tay và dùng tay bóp thịt, như vậy miếng thịt sẽ ngấm đều hơn. Tuy hơi nhiều gia vị một chút nhưng nó sẽ giúp cho món bò nướng trở nên thơm ngon hơn rất nhiều. Sau khi trộn hết gia vị, bạn để thịt ướp trong vòng từ 30 đến 45 phút, đủ thời gian cho các gia vị thấm đều vào thịt.
- Bước 6: Trong thời gian chờ thịt ngấm bạn chuẩn bị rau và nước sốt để chấm. Trong thời gian này bạn cũng có thể chuẩn bị luôn bếp nướng. Bạn có thể sử dụng bếp than hoặc bếp nướng điện để nướng. Bếp nướng điện sẽ được khuyến khích hơn để hạn chế khói độc từ than không tốt cho sức khỏe.
Về nước chấm bạn có thể chuẩn bị một chén tương đỏ/ muối ớt + chanh hoặc nước sốt bạn yêu thích để chấm thị nướng đều được.
Sau khi đã chuẩn bị sẵn sàng, bạn mang thịt bò ra và cho lên vỉ nướng nướng vừa chín 2 mặt, thưởng thức nóng cùng rau và nước chấm để tận hưởng thành quả do mình đã chuẩn bị. Chắc chắn lúc này bạn sẽ thấy giá trị của món nướng làm đúng cách và đúng kỹ thuật, nhất là khi cảm nhận vị mềm của thịt, độ ngon vừa vặn của gia vị hòa quyện thật ấn tượng, mà không dễ tìm ở các món nướng khác.
Có thể nói rằng bò nướng khi chế biến khéo sẽ trở thành món ăn quyến rũ hết mọi khẩu vị bất kể có là người thích thịt bò hoặc thích món nướng hay không. Hy vọng rằng với những chia sẻ từ bài viết này, bạn sẽ chế biến được món bò nướng cực ngon cho gia đình thưởng thức, và đừng quên chia sẻ bí quyết của riêng bạn cho Chuyên mục cùng bạn bẹ để mọi người lại có thêm bí quyết hay cho món bò nướng nhé.
Như Thảo tổng hợp