Lợi bất cập hại khi mẹ bầu ăn hoa quả không đúng cách

Hoa quả là một trong những nguồn thực phẩm không thể thiếu và được khuyến khích dùng nhiều khi phụ nữ mang thai. Thế nhưng, nếu ăn không đúng cách chúng sẽ lợi bất cập hại.

banner ads

Để bảo đảm cơ thể nhận được nguồn dinh dưỡng từ hoa trái mà không ảnh hưởng đến sức khỏe, mẹ bầu nên tránh những điều dưới đây.

Ăn hoa quả đã quá chín

Một số loại quả có mủ khi còn xanh như đu đủ… không an toàn cho mẹ bầu, nên quả xanh không phải là lựa chọn tốt cho bà mẹ mang thai.

Tuy nhiên, nếu vì lý do này mà mẹ bầu chỉ chuộng ăn những quả chín thật chín với tâm lý càng chín càng tốt thì lại không đúng. Bởi một số trái cây quá chín có thể bị lên men khiến thành phần dinh dưỡng giảm sút, đôi khi còn gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa vốn không được tốt của mẹ bầu. Vì vậy, trái cây chín tốt nhất là khi vừa chín tới, còn tươi nguyên và mùi nguyên vẹn.

20572-1.jpg

Mẹ bầu nên ăn trái cây chín vừa là tốt nhất.

Ăn trái cây ngay sau các bữa ăn

Thường người Việt hay ăn trái cây sau bữa ăn cho sạch miệng. Thế nhưng theo khoa học thì việc ăn trái cây sau bữa ăn có thể khiến cho đường huyết tăng vì lượng đường lớn trong trái cây bổ sung vào cơ thể.

Tốt nhất, nên ăn trái cây trước hoặc sau bữa cơm khoảng 1 giờ. Vì lúc này cơ thể đang đói và hấp thu được lượng đường cần thiết này, chất xơ cũng được cơ thể hấp thu một cách triệt để rất có lợi cho hệ tiêu hóa.

Bỏ trái cây vào tủ lạnh khi đã gọt vỏ để ăn dần

20574-3.jpg

Trái cây gọt vỏ dễ bị mất vitamin và dễ nhiễm khuẩn.

Một số mẹ vì tiết kiệm thời gian và làm luôn cho tiện một lần nên thường cắt sẵn trái cây để trong tủ lạnh để ăn. Thế nhưng với cách làm này, một số các vitamin có trong trái cây như vitamin C hay folate… rất dễ mất đi khi bị phơi ra dưới ánh sáng hay tiếp xúc trực tiếp với không khí. Do vậy cách ăn tốt nhất vẫn là cắt đâu ăn đấy. Điều này còn tránh cho trái cây bị nhiễm khuẩn không tốt cho đường ruột nữa đấy nhé.

Chỉ ăn duy nhất một loại trái cây

Mùa nào thức nấy vẫn là cách tốt hơn cả. Sự phối hợp đa dạng các loại trái cây sẽ cung cấp phong phú các loại vitamin cho cơ thể. Hơn nữa sự thay đổi này cũng giúp mẹ bầu đổi khẩu vị, tăng cảm giác thèm ăn hơn.

Chuộng nước trái cây vắt, ép

20573-2.jpg

Mẹ bầu nên ăn trái cây nguyên thay vì ép để bổ sung chất xơ.

Thường các mẹ bầu thích uống nước trái cây ép hơn. Mặc dù khi uống nước ép mẹ bầu có thể nhận được các nguồn dinh dưỡng như đường, vitamin nhưng thiếu đi lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể trong khi nguồn chất xơ này rất quan trọng để hỗ trợ tiêu hóa cho mẹ bầu. Chưa kể, chất xơ còn có nhiều tác dụng trong việc giảm nguy cơ rối loạn mỡ máu và bệnh tim mạch vì loại bỏ những cholesterol có hại.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI