1. Lẩu gà nấm thanh mát cho cơ thể
Nguyên liệu
- Khoảng 1kg thịt gà ta đã được làm sạch.
- 500 gram xương gà.
- 100 gram khoai môn.
- 200 gram nấm rơm.
- 200 gram nấm kim châm.
- 100 gram nấm đông cô.
- Cà chua trái 100 gram.
- 1kg bún tươi.
- 2 cây sả, 50 gram thì là.
- Rau ăn kèm: 100 gram bông súng, 100 gram kèo nèo, 50 gram bắp chuối, 100 gram cải xanh, 100 gram bông bí, 100 gram rau đắng, 100 gram rau muống.
- Gia vị: 1 muỗng cà phê riềng + tỏi bằm nhuyễn, khoảng 4 muỗng dầu ăn, 1/2 hộp cà chua, 4 muỗng nhỏ tương ớt, ngò rí xắt nhuyễn, 3 muỗng nhỏ nước cốt chanh + nước mắm + đường, 1 muỗng nhỏ bột nêm gà.
Sơ chế nguyên liệu
- Gà rửa sạch, để ráo nước và chặt thành từng miếng vừa ăn. Sả cắt khúc ngắn đập dập phần củ trắng.
- Bông súng tước bỏ vỏ, rửa sạch với nước muối pha loãng, cắt khúc khoảng 5cm.
- Rau muống, cải và các loại rau khác rửa sạch, ngâm nước muối và cắt ngắn vừa ăn, để ráo nước.
- Cà chua rửa sạch cắt múi cau. Khoai môn gọt vỏ rửa sạch, cắt đôi và hấp chín.
- Nấm rơm, nấm kim châm, nấm bào ngư cắt sạch phần gốc, ngâm qua nước muối pha loãng, rửa sạch, để ráo nước.
- Phần xương gà rửa sạch, nấu khoảng 60 - 70 phút cho ra nước ngọt, lấy nước luộc xương làm nước dùng cho món lẩu.
Xếp các rau đã sơ chế sạch và cắt ngắn lên đĩa lớn cùng với nấm kim châm.
Cách nấu lẩu
Bước 1: Phi thơm tỏi, sả đập dập, cà chua hộp vào xào. Tiếp đó cho tương ớt, riềng, ngò rí, hành cắt nhỏ vào đảo đều đến khi hỗn hợp hơi keo khô lại thì cho gà vào xào săn. Sau khoảng 10 - 15 phút thì cho nấm rơm cùng với nấm đông cô vào xào chung, khoảng 5 phút.
Bước 2: Khi gà và các nguyên liệu khác đã săn chín thì đổ phần nước dùng luộc xương vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn: đường, muối, nước mắm, hạt nêm gà, nước cốt chanh. Nấu đến khi nước trong nồi sôi lại lần nữa thì nhúng các loại rau ăn kèm vào, ăn nóng, và đã hoàn thành món lẩu gà nấm thật tươi ngon, bổ dưỡng.
Lẩu gà ăn kèm với bún tươi hoặc ăn với vắt mì gói tùy sở thích.
2. Lẩu gà thập cẩm ngon và đơn giản
Nguyên liệu
- Gà nguyên con khoảng 1,5 - 2kg.
- 400 gram khoai tây loại củ nhỏ.
- Nấm rơm búp khoảng 100 gram.
- 300 gram cà rốt.
- 500 gram dừa nạo.
- Dừa xiêm 1 trái vừa.
- 4 muỗng canh bột cà ri khô và 2 muỗng canh cà ri nước.
- Gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm.
- 6 tép tỏi, dầu ăn, ớt.
- 4 muỗng canh màu hột điều đỏ.
- 4 muỗng canh sả băm.
- 4 cây sả, rau ăn lẩu rửa sạch.
Sơ chế nguyên liệu
- Gà rửa sạch, để ráo nước và chặt miếng vừa ăn.
- Gà sau khi đã ráo nước thì ướp tiêu, muối, đường, tỏi băm, 1/2 gói bột cà ri khô, 1/2 gói bột cà ri nước, sả băm và màu hạt điều, để khoảng 30 - 45 phút cho ngấm gia vị.
- Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, cắt miếng dày (hoặc tỉa hoa tùy thích), xào nhanh qua với chút muối, đường, hạt nêm.
- Dừa vắt lấy khoảng 1 chén nước cốt và 3 tô nước gião.
- Sả đập dập phần củ trắng, cắt khúc ngắn khoảng 5cm.
- Nấm rơm sơ chế sạch, ngâm nước có pha bột năng khoảng 10 phút, rửa sạch và xào nhanh cho hơi mềm.
Cách nấu lẩu
Bước 1: Cho chảo lên bếp để nóng rồi cho vào 4 muỗng dầu ăn, phi vàng thơm tỏi băm, cho hết phần còn lại của cà ri bột + cà ri nước, và thịt gà vào xào cho thật thấm, sau đó bỏ sả đập dập, nước dừa xiêm, nước dừa gião vào hầm. Hầm khoảng 30 phút để gà chín mềm, cho nấm, khoai tây, cà rốt.
Bước 2: Khi tất cả các nguyên liệu đã chín, nêm nếm lại cho vừa ăn và đổ phần nước cốt dừa vào, nấu thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Bước 3: Múc gà ra tô, dọn kèm với muối ớt, bún tươi hoặc bánh mì không cắt từng khoanh. Hoặc cũng có thể vừa để gà trong nồi, vừa nhúng các loại rau và thưởng thức nóng.
Với 2 món lẩu gà thơm ngon và hấp dẫn như trên, Chuyên mục Món ngon hy vọng sẽ giúp các bạn có được thực đơn mới cho những bữa ăn gia đình thêm phong phú và bổ dưỡng. Chúc các bạn thành công khi vào bếp chế biến món ngon này cho cả nhà nhé.
Thúy Hằng - Tổng hợp