Vì được yêu thích, món bánh xèo Nhật Bản cũng trở thành đề tài mà các đầu bếp tại gia rất hào hứng khi bàn tới. Làm bánh xèo Nhật Bản có vẻ không phức tạp. Song, để vị ngon thỏa ý nhất hoặc đúng vị với món bánh của người bản xứ lại là một câu chuyện rất khác. Nếu bạn cũng rất quan tâm, hãy cùng Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn khám phá nhiều chi tiết thú vị, liên quan việc làm bánh xèo Nhật ngay sau đây nhé.
1. Về món bánh xèo Nhật Bản Okonomiyaki
1.1. "Quê quán" của bánh okonomiyaki nổi tiếng
Bánh xèo Nhật Bản okonomiyaki có nguồn gốc từ vùng Kansai của xứ sở Hoa Anh đào. Món bánh có nguyên liệu chính là bột (bột khoai nghiền hoặc bột mì ), rau cải bắp, thịt hoặc hải sản, hành lá. Bánh chiên hoặc nướng chảo, được phủ thêm tương ngọt, cá ngừ xông khói bào,...
Tùy theo từng vùng mà loại bánh này có thành phần nguyên liệu khác nhau hoặc cách làm khác nhau đôi chút.
1.2. Tên gọi khác nhau của món bánh okonomiyaki tại xứ sở Mặt trời mọc
Cũng từ những khác biệt nhất định dù không nhiều lắm về nguyên liệu và chút khác trong cách làm, độ dày mỏng, mềm hay giòn, trộn nguyên liệu hay xếp lớp...mà món bánh okonomiyaki theo vùng sẽ có tên gọi khác nhau.
Ví dụ, bạn sẽ nghe người ta gọi bánh okonomiyaki kiểu Kansai nếu ở vùng Osaka. Nếu ở Tokyo, bạn nghe gọi bánh okonomiyaki là bánh okonomiyaki kiểu Tokyo (còn được gọi là monjayaki). Trong khi đó, bánh làm theo kiểu Hiroshima có tên gọi Hiroshima-yaki hay Hiroshima-okonomi. Hoặc ở Okinawa, người ta gọi bánh okonomiyaki là hirayachi. Tại đây, bánh thường được làm tại nhà mà không có phục vụ ngoài hàng quán.
Đối với người phương Tây, họ gọi okonomiyaki là bánh pancake Nhật hay bánh bánh pancake mặn của Nhật. Còn người Việt Nam chúng ta gọi okonomiyaki là bánh xèo Nhật . Đây là một cái tên khá gần gũi, giúp người thưởng thức dễ hình dung về loại bánh.
2. Cách làm bánh xèo Nhật Bản đơn giản tại nhà
Vì có rất nhiều công thức và cách làm theo vùng, đa phần các đầu bếp chuyên nghiệp lẫn gia đình khi làm bánh okonomiyaki đều bắt đầu với công thức bánh okonomiyaki truyền thống. Ngay cả bánh truyền thống, khi được chia sẻ và thực hiện bởi những người làm bánh khác nhau, công thức lẫn cách làm cũng có những biến thể. Sự khác biệt này hình thành do sở thích, khẩu vị và nguồn nguyên liệu. Do đó, nếu bạn muốn thử làm bánh xèo Nhật Bản tại nhà, cũng đừng lo lắng về độ khắt khe nguyên bản. Vì, các phiên bản của bánh đều mang lại độ ngon nhất định, thỏa vị.
Ngay dưới đây là một chia sẻ về công thức lẫn cách làm rất dễ món bánh xèo Nhật Bản okonomiyaki tại nhà. Bạn hãy lưu lại và thực hiện cho gia đình thưởng thức khi có dịp nhé.
2.1. Nguyên liệu
Nguyên liệu cho bột bánh
- 200 g cải bắp
- 1 nhánh hành boa rô hoặc 1 nắm hành lá
- 100 tôm tươi đã lột vỏ
- 100 g thịt ba chỉ heo ngon
- 120 ml nước daishi
- 1/2 thìa cà phê bột gia vị hondashi (hoặc bột nêm)
- 120 g bột mì đa dụng hoặc bột mì làm bánh ngọt (cake flour)
- 1/4 thìa cà phê muối
- 1 thìa canh bột bắp
- 2 trứng gà
- 20 g gừng sợi đỏ Nhật (beni shoga)
- 30 g bột chiên sẵn tenkasu
- 1/4 thìa cà phê bột nổi (baking powder)
- Dầu ăn
Phủ bánh
- Xốt okonomi
- Xốt mayonnaise
- Một ít lá rong biển cắt sợi
- Một ít cá ngừ bào khô (dried bonito flakes)
2.2. Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
- Cải bắp bạn tách lá, rửa sạch, cắt nhỏ nhưng không cắt quá nhỏ.
- Hành lá hoặc hành boa rô nhặt sạch, rửa sạch, cắt nhỏ.
- Tôm tươi đã lột vỏ bạn mang đi chần sơ, cắt nhỏ.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt thật mỏng theo chiều dài của miếng thịt. Nếu miếng thịt dài quá, bạn cắt làm đôi sao cho đặt vừa độ rộng của bánh khi đổ.
Trộn bột
- Đổ 120 ml nước daishi vào tô, thêm 1/2 thìa cà phê bột gia vị hondashi hoặc bột nêm, khuấy đều cho tan.
- Ở một tô khác, bạn cho vào 120 g bột mì hoặc bột mì làm bánh ngọt, 1/4 thìa cà phê muối, 1/4 thìa cà phê bột nổi (baking powder), 1 thìa canh bột bắp. Trộn đều các thành phần này với nhau.
- Đập 2 trái trứng vào tô bột, đổ nước daishi đã pha bột gia vị vào. Khuấy đều cho hỗn hợp bột đồng nhất và mịn. Nhưng, bạn cũng lưu ý là không khuấy quá kỹ nhé, sẽ làm bột bánh bị cứng.
- Cho vào tô bột rau cải bắp cắt nhỏ cùng 2/3 hành lá cắt nhỏ, tôm cắt nhỏ, gừng đỏ, bột chiên sẵn tenkasu. Trộn đều bột và các nguyên liệu đã thêm. Lúc này ta đã có hỗn hợp bột để đổ bánh.
Chiên bánh xèo Nhật Bản okonomiyaki
- Bắc chảo không dính lên bếp, cho vào ít dầu ăn đun nóng. Dùng giấy thấm dầu hoặc khăn vải sạch thấm thoa đều rồi lau đi. Bạn giảm lửa nhỏ.
- Chảo đã nóng già, bạn đổ bột bánh vào chảo, dày khoảng 2.5 cm. Đặt thịt ba chỉ heo cắt mỏng lên trên mặt bánh. Đậy vung, chiên bánh khoảng 3-4 phút.
- Sau 3-4 phút bạn lật bánh, đậy vung, chiên thêm 2-3 phút nữa hoặc đến khi bánh và thịt chín.
- Để kiểm tra bánh chín hay chưa, bạn dùng tăm tre hoặc nĩa xâm bánh. Nếu tăm hoặc nĩa không còn dính bột là bánh đã chín. Lấy bánh ra đĩa.
- Rưới 1 lớp xốt okonomi lên mặt bánh. Kế đến bạn rưới xốt mayonnaise . Tiếp theo, bạn rắc ít rong biển cắt sợi và cá ngừ bào lên trên cùng phần hành lá còn lại (nếu thích). Thưởng thức khi còn nóng.
3. Mẹo chuẩn bị nguyên liệu thay thế trong món bánh xèo Nhật Bản okonomiyaki
Bánh okonomiyaki của Nhật có vị ngon cực kỳ đặc trưng, không lẫn vào bất cứ vị bánh nào. Đặc điểm này là nhờ những nguyên liệu của riêng xứ sở Hoa Anh đào. Nó cũng gây khó cho các đầu bếp tại gia ở các quốc gia khác, khi họ không thể chuẩn bị đủ nguyên liệu như yêu cầu trong thành phần của bánh.
Để khắc phục vấn đề về nguyên liệu làm món bánh okonomiyaki, nhiều người đã chia sẻ kinh nghiệm xử lý của họ. Bạn cũng có thể tham khảo bỏ túi những chia sẻ này để thay thế nguyên liệu khi cần.
3.1. Nước daishi
Trong món bánh xèo Nhật Bản, nước daishi thường dùng là nước dùng từ cá và rong biển. Tuy nhiên, điều này không quá bắt buộc. Tức là, dù nước daishi từ cá và rong biển sẽ làm vị bánh ngon hơn. Song, bạn có thể sử dụng nước dùng tùy chọn theo ý thích cũng được.
Như vậy, với nước dùng để trộn bột bánh, bạn có thể tùy chuẩn bị. Hoặc, nếu khi làm bánh, bạn có nước dùng nào thì có thể dùng nước dùng đó.
3.2. Nếu bạn không có gừng sợi đỏ Nhật (beni shoga)
Gừng sợi đỏ của Nhật có vị ngon rất đặc trưng nhưng không phải lúc nào bạn cũng mua được. Hoặc bạn sẽ luôn có sẵn khi muốn làm bánh xèo. Nhiều đầu bếp tại gia cũng đề xuất thay thế gừng đỏ bằng gừng làm tại nhà với giấm mận. Song, chúng ta có thể sẽ lại gặp vấn đề khó khăn tiếp theo trong việt tìm ra giấm mận. Lúc này, giấm gạo có thể được dùng để thay thế.
Để làm gừng ngâm cấp tốc cho món bánh xèo Nhật Bản, bạn có thể ngâm gừng với giấm gạo . Vị ngon và màu đẹp tuy không thể sánh được với gừng sợi đỏ, tuy nhiên, ít nhất bạn có một giải pháp thay thế và bổ sung vị để món bánh ngon hơn, dù không có nguyên liệu đặc trưng như gừng sợi đỏ beni shoga.
Về cách làm gừng ngâm giấm gạo cho bánh, bạn làm như sau:
- Nguyên liệu : gừng non + giấm gạo và chút muối.
- Cách làm : Gừng cạo vỏ, rửa sạch, bào thật mỏng. Tráng gừng qua nước, vắt ráo. Cho vào chén giấm đã pha chút muối. Để khoảng 15-20 phút bạn có thể vớt gừng ra dùng.
3.3. Nếu bạn không có bột chiên sẵn tenkasu
Trong trường hợp bạn không có bột tenkasu để cho vào bột bánh, bạn có thể sử dụng vụn bánh mì hoặc ngũ cốc bắp (corn flakes) nguyên vị cán vụn.
3.4. Nếu bạn không có xốt okonomi
Bạn có thể tự làm xốt okonomi nếu không mua được xốt này. Cách làm không khó.
- Về nguyên liệu và cách nấu : Bạn dùng xốt worcestershine dễ mua hơn, thêm tương cà chua và đường, khuấy đều rồi nấu lửa nhỏ cho sôi, sánh lại là được.
- Về tỉ lệ pha : Tỉ lệ pha vừa vị là 1 nước xốt worcestershine + 1 tương cà + 1/3 lượng đường. Ví dụ bạn pha 6 thìa xốt worcestershine thì dùng 6 thìa tương cà và 2 thìa canh đường.
3.5. Nếu bạn không có cá ngừ bào khô
Mặc dù cá ngừ bào khô là một thành phần không có vị tương đương để thay thế, song đôi lúc bạn không mua được cá ngừ bào để dùng. Nếu gặp phải tình huống này khi làm bánh xèo Nhật Bản, bạn có thể dùng nấm hương khô để thay thế. Nấm hương khô có vị mạnh và là một sự "thế thân" không tồi khi không có cá ngừ bào.
Về chế biến, bạn có thể nấu nấm hương để dùng nước daishi và lấy vị. Hoặc bạn cũng có thể ngâm nấm hương, thái thật mỏng hoặc băm nhỏ, xào lên, nấu chín bằng nước daishi đến cạn. Sau đó, bạn rải nấm lên mặt bánh xèo trước khi rưới xốt và rong biển lên.
Bánh xèo Nhật Bản và cung đường chinh phục món ngon làm hài lòng mọi khẩu vị không còn gian nan như chúng ta nghĩ. Có lẽ sau chia sẻ này, bạn cũng thấy rằng, tự làm bánh xèo Nhật tại nhà ngon gần như nguyên bản cũng nằm trong tầm tay. Khá nhiều đầu bếp tại gia của thế giới đã rất thành công với cách xử lý của họ, ngay cả khi nguyên liệu như công thức gốc không đủ. Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn tin rằng, bạn cũng sẽ thành công như thế và khiến thực khách của mình ngạc nhiên, bởi kỹ thuật làm bếp tuyệt vời của mình.
Cát Lâm