1. Cách nấu lẩu gà với nấm
Nguyên liệu
- Xương gà để ninh nước dùng
- 1kg bún
- Đậu hủ non, nấm rơm, nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm đông cô, cà chua,....
- Rau ăn kèm: rau muốn, kèo nèo, bông súng,...(tùy sở thích)
- Muối, tiêu, đường, gừng, tỏi, ớt, ....
Cách làm
Bước 1: Gà chà sát với muối hoặc gừng cho hết mùi tanh, sau đó rửa sạch để ráo nước. Chặt miếng vừa ăn.
Bước 2:
Sả đập dập cắt khúc.
Bông súng và các loại rau, nấm rửa sạch cắt ngắn vừa ăn.
Đậu hủ cắt hình vuông.
Xếp bông súng, kèo nèo và các loại rau ăn kèm quanh đĩa tròn,trang trí hoa tỉa hoặc ớt.
Bước 3: Xương gà chần qua nước sôi rồi cho vào nồi ninh liu riu cho xương ra chất ngọt để nước lẩu ngon đậm đà.
Bước 4: Phi thơm tỏi, sả, hành tây và cà chua rồi cho nấm, gà vào xào, đảo đều tay. Sau khi thấy thịt gà săn lên thì cho nước xương gà đã ninh vào đun sôi. Nêm nếm ít muối, đường và hạt nêm cho nước lẩu vừa ăn. Đun sôi như vậy khoảng 10-15' để gà và nấm cùng ra chất ngọt.
Bước 5: Khi thấy nước lẩu gà đã đủ đậm đà thì nhúng rau ăn nóng với bún.
2. Cách nấu lẩu gà thập cẩm
Nguyên liệu
- Gà ta khoảng 1,2kg
- 1kg bún hoặc 5 ổ bánh mì cắt khoanh
- 100g nấm rơm, 100g nấm đông cô.
- 300g khoai tây củ nhỏ, 2 củ cà rốt
- 500g cơm dừa nạo sẵn, 1lít nước dừa tươi
- Bột cà ri, dầu điều đỏ, tiêu, đường, tỏi, dầu ăn,....
- Rau ăn lẩu: rau muống, kèo nèo, cải xanh,...(tùy sở thích)
Cách làm
Bước 1: Gà chà sát với muối hoặc gừng cho hết mùi tanh, sau đó rửa sạch để ráo nước. Chặt miếng vừa ăn rồi ướp với tiêu, muối, đường, bột ngọt, tỏi băm, bột cà ri, dầu hạt điều đỏ. Để hỗn hợp trong 15-20 phút cho gà ngấm gia vị.
Bước 2: Cà rốt, khoai gọt vỏ, rửa sạch cắt miếng vừa ăn rồi xào sơ, nêm ít gia vị. Sả chia làm hai phần, 1 phần băm nhuyễn, 1 phần đập dập cắt khúc. Nấm gọt sạch chân, ngâm nước muối, xào sơ. Các loại rau rửa sạch để ráo nước, cắt khúc vừa ăn bày sẵn ra đĩa.
Bước 3: Vắt 1 chén nước cốt, 3 chén nước gião từ phần cơm dừa chuẩn bị sẵn.
Bước 4: Phi thơm tỏi, bột cà khi và dầu hột điểu rồi cho gà vào xào thật thấm. Tiếp đó cho nước dừa tươi, nước dừa gião rồi cho sả cắt khúc vào. Hầm như vậy cho đến khi gà mềm thì cho khoai, cà rốt và nấm vào.
Bước 5: Khi tất cả chín đều, cho nước cốt dừa vào, nêm nếm lại gia vị rồi nấu thêm 5 phút. Cuối cùng dọn rau ăn cùng và bún (hoặc bánh mì) để thưởng thức món lẩu gà thập cẩm.
3. Cách làm lẩu gà chua cay
Nguyên liệu
- 1 con gà ta 1,5 kg
- Bún hoặc mì
- Rau ăn kèm: cải xanh, rau muống,....tùy sở thích
- Gừng, riềng, sả
- Lá chanh, cà chua, tỏi, me vắt, ngò ngai
- Muối, đường, dầu ăn, hạt nêm, tiêu,...
Cách làm
Bước 1: Gà chà xát với gừng hoặc muối để khử mùi, sau đó rửa sạch để ráo nước rồi chặt miếng vừa ăn. Uớp gà với ít đường, muối trong khoảng 15 phút.
Bước 2: Sả đập dập, cắt khúc. Gừng và riềng cũng đập dập. Các loại rau ăn kèm rửa sạch để ráo nước rồi cắt khúc vừa ăn bày ra đĩa. Me vắt thì ngâm nước sôi rồi dầm cho tan.
Bước 3: Phi thơm tỏi, sả rồi cho gà vào xào sơ cho thịt gà săn lại. Sau đó cho nước dùng vào đun sôi, sau khi nước sôi thì hạ lửa đun liu riu cho gà ra chất ngọt. Cuối cùng cho sả, gừng, riềng đập dập vào.
Bước 4: Khi thấy nước lẩu dậy mùi thơm, thịt gà mềm thì cho nước cốt me và ớt cắt lát vào, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Dọn lên bàn ăn các loại rau dùng kèm, bún, nước lẩu gà chua cay đang nghi ngút khói và thưởng thức.
4. Cách làm lẩu gà măng cay
Nguyên liệu
- Gà ta 1 con khoảng 1,5kg (chọn gà gìa thì hầm lâu hơn nhưng lẩu sẽ đậm đà hơn)
- 1 bát măng ớt (lấy cả phần nước ngâm măng)
- Rau muống, cần tàu, rau mùi,...
- Hành tây, hành lá
- Muối, tiêu, đường, gừng, tỏi,...
Cách làm
Bước 1: Gà chà xát với gừng hoặc muối để khử mùi, sau đó rửa sạch để ráo nước rồi chặt miếng vừa ăn. Uớp gà với ít đường, muối, rượu trắng trong khoảng 30 phút.
Bước 2: Các loại rau ăn kèm, rửa sạch cắt ngắn vừa ăn.
Bước 3: Đun sôi cổ, đầu, chân gà để có nước lẩu thơm ngon.
Bước 4: Hành tây bóc vỏ, rửa sạch bổ múi cau rồi cắt ngang cho vào nồi nước lẩu đang hầm. Đun đến khi hành tây chín nhừ thì vớt hành tây bỏ ra ngoài (lưu ý là không đậy nấp) rồi cho gà đã ướp gia vị vào.
Bước 5: Khi thấy gà đã chín mềm thì cho măng ớt và nước măng vào đun cho đến khi nồi lẩu sôi trở lại, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Lẩu măng gà cay khi hoàn thành sẽ có mùi chua chua cay cay của măng, vị ngọt của gà. Như vậy bạn đã hoàn thành món lẩu măng gà cay, nhớ dọn cùng với các loại rau và bún để có món lẩu gà trọn vị.
5. Cách làm lẩu gà Thái Lan
Nguyên liệu
- 1 con gà ta khoảng 1,5kg (chọn gà mái)
- Sả, ớt trái, ớt bột, gừng, riềng
- Chanh tươi, lá chanh non
- Hành tím và tỏi băm nhuyễn, phi vàng sẵn
- Rau om, rau mùi
- Súp bột ngô, đường, muối, nước mắm,...
Cách làm
Bước 1: Gà làm sạch, chà xát với muối hoặc gừng để gà tanh. Sau đó rửa sạch, để ráo nước rồi chặt miếng vừa ăn. Uớp gà với hạt tiêu, đường, muối, tỏi băm và ớt bột khô khoảng 20 phút.
Bước 2: Sả đập dập cắt ngắn. Gừng, riềng gọt vỏ thái mỏng. Ớt đập dập, ngò cắt ngắn.
Bước 3: Bắt chảo và cho hành tỏi đã phi thơm, rồi cho thịt gà đã ướp vào xào cho thật thấm. Rồi cho nước dùng vừa đủ vào đun sôi cùng với gừng, riềng, ớt, sả.
Bước 4: Khi thấy gà đã mềm cho lá chanh non, nước cốt chanh vào nên nếm gia vị hơi chua chua cay cay là được. Sau cùng cho ngò, hành tỏi phi thơm lên trên mặt.
Bước 5: Dọn bún và các loại rau ăn kèm như cách nấu lẩu gà trên để món lẩu gà Thái Lan thơm ngon hoàn hảo.
6. Cách làm lẩu gà ngải cứu
Nguyên liệu
- 1 con gà ta khoảng 1,5kg
- 200g nấm kim châm, 150g nấm hương
- Gói thuốc bắc nấu lẩu gà (dễ dàng tìm mua ở chợ, siêu thị)
- Rau ngải cứu
- 4-8 trứng vịt lộn
- Tàu hủ ky, 5 miếng đậu hủ non
- 1kg bún tươi
- Rau ăn lẩu các loại (tùy sở thích)
- Sa tế, muối, đường, hạt nêm,....
Cách làm
Bước 1: Gà làm sạch, chà xát với muối hoặc gừng để gà tanh. Sau đó rửa sach, để ráo nước rồi chặt miếng vừa ăn. Uớp gà với hạt tiêu, đường, muối, tỏi băm khoảng 20 phút. Phần đầu, cổ và chân gà chần qua nước sôi rồi cho gói thuốc bắc và nước dùng vào ninh làm nước lẩu.
Bước 2: Nấm kim châm, nấm hương rửa sạch để ráo. Rau ngải cứu và các loại rau ăn kèm rửa sạch, để ráo nước.
Bước 3: Phi thơm tỏi băm rồi cho thịt gà và nấm cùng với sả đập dập vào xào. Nêm chút hạt nêm, gia vị rồi cho 1 ít nước lẩu đã ninh vào nồi đun sôi rồi đập trứng vịt lộn vào, nấu tới khi chín.
Bước 4: Đổ hết phần nước lẩu còn lại vào đun sôi, thêm đậu hủ non và tàu hủ ky vào. Các bạn nhớ nêm nếm nước lẩu cho vừa ăn.
Bước 5: Dọn nồi lẩu gà ăn kèm với ngải cứu, bún tươi và các loại rau đã chuẩn bị. Khi sắp ăn bạn cho sa tế vào, nhúng đồ văn và thưởng thức nhé.
Xem qua cả 6 cách làm lẩu gà, chị em thấy cũng không hề khó phải không nào. Với các cách nấu này, chị em đã có bộ sưu tập những món lẩu gà gồm những món lẩu tiêu biểu nhất. Suốt những ngày mưa hay mùa lạnh, với 6 món lẩu gà này đổi vị luôn phiên, chị em cũng không hề sợ gia đình mình sẽ ngán.
Lê Ngân - Tổng hợp